Khu LHTTQG Mỹ Đình xẻo đất cho thuê: Sai thì phải dỡ bỏ

TP - Báo Tiền Phong đã có bài đề cập những sai phạm tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia (LHTTQG) trong việc cho thuê đất trái phép. Để làm rõ thêm vấn đề này chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Đào Tăng Quýnh, Phó Chủ tịch UBND xã Mễ Trì.

Ông Đào Tăng Quýnh, Phó Chủ tịch UBND xã Mễ Trì
Ông Quýnh cho biết: Vi phạm tại Khu LHTTQG xảy ra từ năm 2006, việc này UBND xã đã phối hợp Thanh tra Xây dựng huyện Từ Liêm lập biên bản và trình UBND huyện Từ Liêm xử lý. Tiếp đó cơ quan chức năng đã trình UBND huyện phương án xử lý vì công trình sai phạm được lợp tôn mái cao trên bốn mét.

UBND huyện Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và ra quyết định cưỡng chế và giao chủ tịch UBND xã Mễ Trì tổ chức thực hiện.

Trong thời gian đó, theo quy định những nhà vi phạm  vượt cao trên bốn mét thì phải lên phương án tháo dỡ vì vậy chúng tôi gặp nhiều khó khăn cả khách quan và chủ quan nên việc cưỡng chế công trình sai phạm chưa thực hiện được.

Tiền Phong có bài viết về việc sai phạm tại Khu LHTTQG, vậy đến thời điểm này xã đã có phương án xử lý sai phạm chưa?

Trong tháng năm vừa qua, tại vị trí vi phạm cũ (khu đất 6.600 m2 Khu LHTTQG cho thuê-PV), đơn vị thuê tiếp tục vi phạm, xây nhà mái bằng (diện tích 50m2). UBND xã đã tiến hành lập biên bản và thu giữ nhiều đồ dùng của thợ xây. Xã cũng đã hoàn  thiện hồ sơ để xử lý chỗ phát sinh mới.

Dân vi phạm thì bị xử lý kiên quyết còn các trường hợp sai phạm lớn như tại Khu LHTTQG thì dường như lại bị né tránh?

Xã sẽ tổ chức xử lý triệt để phần sai phạm phát sinh. Riêng phần sai phạm cũ, chúng tôi sẽ báo cáo huyện để tổ chức xử lý triệt để. Nhưng chúng tôi cũng gặp một số khó khăn, tôi không nhớ trong điều khoản nào có quy định về việc những nhà sai phạm cao quá 5m thì xã phải lên phương án tháo dỡ. Mà lên phương án tháo dỡ là rất mất thời gian và tốn kinh phí.

Mới đây xã có tổ chức hội nghị tư vấn để xử lý vi phạm cũ thì có nhiều ý kiến trái ngược nhau. Có ý kiến cho rằng quyết định cưỡng chế trước đây của Chủ tịch UBND huyện đã hết hiệu lực pháp luật, ý kiến khác lại cho rằng vẫn còn hiệu lực.

Quan điểm của xã là kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý Khu LHTTQG cho thuê đất trái thẩm quyền, xã vẫn giữ quan điểm này và mong muốn cơ quan xử lý sớm trường hợp  này một cách nghiêm túc.

Cụ thể là việc cho thuê trên 10.000m2 đất thuộc khu thể thao trong nhà sẽ thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan chức năng nào?

Theo tôi Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch phải  xử lý các sai phạm này.

Trước sự chưa đồng thuận như vậy, xã có kiến nghị gì đối với huyện để việc xử lý cưỡng chế công trình sai phạm được triển khai sớm?

Xã cũng đã có báo cáo về UBND huyện Từ Liêm và xin ý kiến về việc xử lý. Nhưng UBND huyện Từ Liêm chưa ra văn bản trả lời và giao cho thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm trả lời và chỉ đạo UBND xã tiếp tục xử lý.

Tuy nhiên theo tôi để lên phương án tháo dỡ đối với những công trình sai phạm là chưa có sức thuyết phục đối với dân. Đối với những công trình vi phạm nghiêm trọng này thì chính quyền cùng phải vào cuộc xử lý quyết liệt, tổ chức dỡ bỏ chứ không phải lên phương án tháo dỡ gì cả.

Riêng với sai phạm tại khu thể thao ngoài trời, xã quyết tâm xử lý trong thời gian bao lâu nữa?

Chúng tôi quyết tâm xử lý dứt điểm sai phạm mới (nhà đổ mái bằng 50m2) trong tháng 7/2009. Những sai phạm tổng thể trước đó, chúng tôi phải xin ý kiến của UBND huyện Từ Liêm.

Phùng Sưởng
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá