Khu Liên hợp thể thao quốc gia: Cho thuê tràn lan, không biết đúng sai

TP - Ngày 24/9, Bộ VH-TT&DL xác nhận đã có công văn kiến nghị UBND TP Hà Nội về việc chỉ đạo các sở, ngành liên quan dừng việc thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn của Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình.

Lãnh đạo Khu LHTT Mỹ Đình hiện nay không biết việc cho thuê đất tràn lan dưới thời lãnh đạo tiền nhiệm  Ảnh: NP
Lãnh đạo Khu LHTT Mỹ Đình hiện nay không biết việc cho thuê đất tràn lan dưới thời lãnh đạo tiền nhiệm Ảnh: NP
Trước đó, Tiền Phong có các bài viết phản ánh việc năm 2012, Khu LHTTQG Mỹ Đình được Bộ VH-TT&DL cho phép tự chủ về tài chính, thực hiện hợp đồng liên doanh, liên kết khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất của đơn vị để tạo nguồn thu. Quyết định này đã mở đường cho Ban Quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình ký hàng loạt hợp đồng ngắn hạn trên diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng. Đáng nói, hoạt động này diễn ra khi Khu LHTTQG Mỹ Đình chưa hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định. Hay nói một cách khác, Ban Quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình đã cho thuê không đúng quy định. 
Mới đây, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã bị Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm gửi thông báo truy thu số tiền thuê đất tạm tính 314 tỷ đồng, chưa kể hơn 69 tỷ đồng tiền thuế đối với 5 hợp đồng liên doanh dài hạn (diện tích hơn 15.000m2). 
Tại cuộc làm việc với báo Tiền Phong hôm qua, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình xác nhận, Bộ VH-TT&DL đã có công văn kiến nghị UBND Tp Hà Nội về việc chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan dừng việc thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình.
“UBND TP Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Tài chính, Cục Thuế làm việc để rà soát, thống nhất trước báo cáo. Sau khi có báo cáo, UBND TP Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét cho Khu LHTTQG Mỹ Đình không phải nộp tiền thuê đất”-ông Nguyễn Thái Bình cho biết. Theo ông Nguyễn Thái Bình, con số hơn 314 tỷ chỉ là dự kiến, chưa phải con số chính thức.
Cũng tại cuộc làm việc hôm qua, Phó Giám đốc phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến đã không xác nhận được quyết định cho thuê đất của Mỹ Đình là đúng hay sai. Về triển vọng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận kiến nghị trên, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Thủ tướng Chính phủ sẽ phải căn cứ trên các cơ sở quy định pháp luật”. Ông Nguyễn Thái Bình cũng đề cập tới một khả năng là kiến nghị miễn nộp tiền thuê đất cho Khu LHTTQG Mỹ Đình sẽ bị “tắc” ngay từ khâu xin chủ trương của UBND TP Hà Nội nếu nơi này không đồng ý. Khi đó, Khu LHTTQG Mỹ Đình sẽ rất khó khăn. 
Về số tiền thuế hơn 69 tỷ đồng (chưa tính hơn 3 tỷ đồng nộp chậm theo dự kiến), ông Nguyễn Việt Tiến cho biết Khu LHTTQG đang làm việc để xin xem xét, tính toán lại. Theo ông Nguyễn Thái Bình, Khu LHTTQG Mỹ Đình nếu không quản lý sẽ rất phức tạp. Việc đơn vị thực hiện các hợp đồng ngắn hạn cũng vì mục đích này. “Thực tế là đã có hiện tượng lấn chiếm rồi. Để ngăn chặn tình trạng này, Khu LHTTQG đã xin phép Bộ khai thác ngắn hạn, nhưng đều dưới 1 năm.
Tôi nói thật là cũng có những ý kiến về việc cho thuê đắt hay rẻ. Vừa qua, Bộ trưởng VH-TT&DL đã có chỉ đạo cần rà soát, xem xét lại để làm theo hướng công khai, minh bạch, không còn “lời ong tiếng ve””-ông Nguyễn Thái Bình cho biết. Trả lời PV Tiền Phong trước đó, ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, nếu không được TP Hà Nội miễn truy thu, Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng không có nguồn thu để nộp. 
Xin được nhắc lại, toàn bộ hoạt động cho thuê tràn lan tại Khu LHTTQG Mỹ Đình trong các năm vừa qua xảy ra từ thời người tiền nhiệm của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, và Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình là ông Cấn Văn Nghĩa. Ông Cấn Văn Nghĩa từ ngày 1/9 mới đây cũng đã chính thức nghỉ hưu và được Tổng cục TDTT đồng ý cho ra tranh cử vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính LĐBĐVN (VFF) nhiệm kỳ 8. Nói đây là quyết định của Tổng cục TDTT cũng có phần chưa đúng bởi trên thực tế, Tổng cục TDTT chỉ là đơn vị cấp 2 của Bộ VH-TT&DL. Với riêng lĩnh vực bóng đá, Bộ đã giao hẳn cho một Thứ trưởng phụ trách. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá