Phùng Quốc Hiển Phó Chủ tịch Quốc hội:

Kiểm soát thu nhập qua thuế

TP - 'Tôi đánh giá cao ý chí của cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra dự án Luật PCTN sửa đổi. Đúng là các đồng chí có quyết tâm rất cao, luôn luôn suy nghĩ trình bày cái mới. Thế nhưng luật pháp và những vấn đề liên quan đến phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí thì chúng ta phải chặt chẽ'.

Nó không chỉ là mục tiêu chống tham nhũng mà còn là mục tiêu phục vụ phát triển.

Thực tế các nước, công tác phòng chống tham nhũng của họ rất bài bản. Các nước có một công cụ rất quan trọng đó là công cụ thuế. Người ta quản lý rất chặt chẽ. Tất cả khoản thu nhập của công dân đều được kê khai đầy đủ. Việc hình thành tài sản được thông qua hệ thống kê khai của các công dân. Cho nên về thu nhập, luật cũng không phân biệt thu nhập đó là thu nhập hợp pháp hay bất hợp pháp. Cứ thu nhập là phải nộp thuế. Thậm chí, việc thu nhập bất hợp pháp thì chứng minh sau, xử lý sau. Còn anh trốn thuế thì đã có hành vi xử phạt. Trường hợp trốn thuế lớn thì có thể xử lý hình sự.

Chúng ta cần củng cố lại hệ thống thuế. Cơ quan thuế kiểm soát và thậm chí có bộ phận điều tra về thuế và chuyên sâu về vấn đề thuế thu nhập. Tất cả công dân, không phân biệt người dân, công chức, viên chức đều phải kê khai thuế thu nhập. Tôi nhớ có thời kỳ quy định nếu mua trên 50.000 đồng thì phải có hóa đơn. Và anh mua bất cứ tài sản nào thì anh phải chứng minh.

Hay theo quy định ở một số nước, nếu anh thu nhập 50.000 USD/năm, mà anh chỉ kê khai 20.000 USD/năm, họ vẫn vui vẻ, anh cứ nộp thuế đi. Đến năm thứ hai, anh thu nhập 100.000 USD/năm, nhưng anh chỉ khai 80.000 USD/năm, họ vẫn đồng ý, anh cứ nộp thuế đi. Rồi đến năm thứ 3, cơ quan thuế mới hỏi đến, mời anh chứng minh cho chúng tôi, anh có tài sản gì được thừa kế không? Anh có vay mượn gì không? Anh có thu nhập gì thêm không?... Tại sao trong 3 năm kia anh mua những cái cái ô tô này? Thu nhập ở đâu? Khi đó, cơ quan thuế sẽ xử phạt vô cùng khắc nghiệt chứ chưa cần đến biện pháp xử lý hình sự.

Tôi cho rằng, công cụ thuế của ta cần làm cho tốt. Cho nên, tôi thấy rằng, cứ thu thuế thu nhập theo lũy tiến, mức này 5%, mức kia 10%, mức nữa là 35%... Như thế là đủ rồi, còn mức nữa thì bị phạt, như vậy là hoàn toàn minh bạch, rõ ràng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng