Kinh doanh nhà hàng không phép trên đất thuê làm trang trại

TPO - Thuê đất để làm trang trại tổng hợp cá - lúa, nhưng chủ trang trại lại làm khu ẩm thực, vui chơi giải trí khi chưa được cấp phép.

Khu vực ẩm thực
Khu vực ẩm thực

Cụ thể, theo hồ sơ, ngày 22/10/2014, UBND TP Thanh Hóa có Quyết định số 9698/ QĐ – UBND, cho phép gia đình ông Nguyễn Xuân Hương (trú tại phường Tân Sơn – TP Thanh Hóa) được thuê đất nông nghiệp với diện tích 70.363,5 m2 tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa để thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa. Theo quyết định, thời gian ông Hương được thuê đất là 50 năm, trả tiền thuê đất 1 năm/lần. Hợp đồng thuê đất được ông Vũ Đức Kính, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ký.

Theo hợp đồng này thì chủ đầu tư dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa sẽ được thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng gồm: cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm, nuôi cá. Tuy nhiên, hiện tại, tại khu vực trang trại trên, ngoài những hạng mục được phép đầu tư, thì chủ trang trại đã xây dựng thêm một số hạng mục không có trong hợp đồng của dự án là kinh doanh nhà hàng, khu vui chơi…

Được biết, tại Quyết định 222/QĐ-UBND, ngày 17/1/2014, của UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Tây Nam thành phố Thanh Hóa, là đất dịch vụ hỗ hợp. Vị trí trang trại này nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị theo quyết định trên.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Hương đã có đơn gửi UBND TP Thanh Hóa xin được lập phương án chuyển đổi một phần diện tích đất thuê khoảng 6.000m2 làm nông nghiệp sang hình thức sản xuất kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, các thủ tục này chưa hoàn tất thì khu kinh doanh, dịch vụ tại trang trại đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Sáng 11/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Anh Xuân - chủ tịch UBND TP Thanh Hóa xác nhận đã nắm được sự việc. Hiện UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo ngành chức năng rà soát lại các thủ tục, quy trình về việc triển khai, thực hiện dự án trên. Sau đó sẽ có ý kiến với báo chí sau.
Theo xác minh, ông Nguyễn Xuân Hương (chủ khu đất trên) là em trai ruột của ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng