Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga – Việt

TPO- Chiều ngày 22/11, tại Mátxcơva (Liên bang Nga) đã diễn ra lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Nga – Việt. Nguyên thủ hai nước đã gửi thư chúc mừng.

Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga – Việt

> Phóng sự ảnh: Chùa Một Cột ở Mátxcơva
>Bên tượng đài Bác Hồ ở Mátxcơva

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt – Nga do Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga dẫn đầu tham dự lễ kỷ niệm. Đại sứ nước ta Phạm Xuân Sơn cùng đông đảo cộng đồng Việt Nam cùng khoảng 500 đại biểu Nga nhiều thế hệ đã đến dự.

Cặp MC của lễ kỷ niệm
Cặp MC của Lễ kỷ niệm.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng tới Hội Nga – Việt. Trong thư có đoạn: “Trong 55 năm qua, Hội Hữu nghị Xô-Việt/Nga-Việt đã góp phần quý báu vào việc phát triển, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Liên Xô trước đây và Việt Nam-LB Nga ngày nay; mở rộng, củng cố sự hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai nước.

Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và biết ơn những hoạt động phong phú, thiết thực và bền bỉ của Hội Hữu nghị Xô-Việt/Nga-Việt nhằm động viên các tầng lớp nhân dân Liên Xô/Nga ủng hộ, giúp đỡ chí tình nhân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm vì độc lập và tự do của Tổ quốc, trong công cuộc khôi phục sau chiến tranh và trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước thời bình.

Ngày nay, Việt Nam và Liên bang Nga đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tình hữu nghị Việt-Nga ngày càng tăng cường; sự hợp tác, phối hợp hành động giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phồn vinh ở mỗi nước cũng như vào sự nghiệp phát triển hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Trong các thành tựu vừa nêu có phần đóng góp không nhỏ của hai Hội hữu nghị Việt-Nga và Nga-Việt”.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Thiếu tưởng Bozgiev-Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt.
Đại sứ Phạm Xuân Sơn thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Thiếu tướng Bozgiev-Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt.

Nhân dịp này, Tổng thống Nga V. Putin gửi thư chúc mừng gửi Hội Hữu nghị Nga – Việt, trong đó nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước do những con người rất tài năng của hai dân tộc đặt nền móng đã trở thành tài sản vô giá, không gì có thể phá vỡ. Và nước Nga luôn quan tâm sâu sắc đến truyền thống văn hóa lâu đời và rất giàu có của nhân dân Việt Nam. Những năm cuối đây, nhiều nỗ lực và kết quả quan trọng đã đạt được trong quan hệ hai nước.

Cả hai vị nguyên thủ đều mong muốn và chúc Hội Hữu nghị Nga – Việt và Hội Hữu nghị Việt - Nga tăng cường hoạt động, có nhiều đóng góp hơn nữa cho tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Thượng viện Nga Matvienco, Phó Thủ tướng Nga Suvalov đều gửi thư chúc mừng Hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho Thiếu tướng Bozgiev - Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt. Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị VN cũng tặng kỷ niệm chương cho nhiều người bạn Nga.

Khoảng 500 đại biểu đến đông chật hội trương lễ kỷ niệm.
Khoảng 500 đại biểu đến đông chật hội trường Lễ kỷ niệm.
Bà cháu, mẹ con cùng đến dự Lễ kỷ niệm
Bà cháu, mẹ con cùng đến dự Lễ kỷ niệm.
Cháu đưa ông đến dự ngày vui của Hội
Cháu đưa ông đến dự ngày vui của Hội.
Rất nhiều người trẻ tuổi đến buổi lễ
Rất nhiều người trẻ tuổi đến buổi lễ.

Trước đó, nhóm nghị sĩ Thượng viện Nga đoàn kết với Việt Nam do ông V.S. Kosousov – Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa và Thông tin Thượng viện Nga, đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt – Nga.

Đoàn cũng đã làm việc với Đoàn của Cơ quan Liên bang về hợp tác quốc tế Nga, do ông Georgy Muradov - Phó trưởng Cơ quan dẫn đầu. Cùng dự có GS Buyanov – Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt.

Tiết mục chào mừng của các nữ nhân viên sứ quán Việt Nam tại Nga
Tiết mục chào mừng của các nữ nhân viên sứ quán Việt Nam tại Nga.
Nữ sinh một trường phổ thông ở Mátxcơva biểu diễn tiết mục Múa Việt Nam
Nữ sinh một trường phổ thông ở Mátxcơva biểu diễn tiết mục Múa Việt Nam.
Tốp ca SV Học viện Kinh tế - Pháp luật Mátxcơva hát bài Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Tốp ca SV Học viện Kinh tế - Pháp luật Mátxcơva hát bài Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

(từ Liên bang Nga)

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá