Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Kỳ vọng vào báo chí trong phòng, chống tham nhũng

TP - Tối 15/8, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Ðài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác giả đạt giải A. Ảnh: Như Ý

​
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác giả đạt giải A. Ảnh: Như Ý ​

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, tính đến hết ngày 21/06/2019, Ban Tổ chức nhận được hơn một nghìn tác phẩm hợp lệ của 4 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí T.Ư và địa phương. Hội đồng chung khảo đã chọn được 35 tác phẩm xuất sắc để trao 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích.

Ông Mẫn đánh giá, các tác phẩm tham gia dự Giải lần này sát với chủ đề, có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, được đầu tư công phu, thể hiện rõ trách nhiệm, tinh thần dấn thân của nhà báo và theo đúng tiêu chí của Thể lệ Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn và đạt những kết quả toàn diện, để lại dấu ấn đậm nét.

Theo Thủ tướng, những kết quả này đã tạo bước đột phá, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, nhận được sự đồng tình ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân, đồng thời có tác dụng phòng ngừa, răn đe rõ rệt, vừa cảnh tỉnh cảnh báo, ngăn chặn tham nhũng, vừa khích lệ các nhân tố tích cực tham gia phòng chống tham nhũng qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chế độ, với Đảng và nhà nước ta.

Thủ tướng cho rằng, trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng, kỳ vọng, đánh giá cao vai trò của báo chí. Báo chí có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước; phát hiện và đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tham nhũng, lãng phí tiêu cực; tham gia giám sát, phản biện và theo dõi quá trình xử lý các vụ việc, phát hiện các hạn chế, bất cập của thể chế pháp luật, chính sách dễ bị lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực; nêu gương và nhân rộng những tấm gương tốt, việc làm tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến, góp phần xây dựng xã hội tiến bộ tốt đẹp.

Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục quán triệt và tham gia tích cực triển khai thực hiện các quan điểm tư tưởng chỉ đạo và nhiệm vụ giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước, các kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng.

Loạt bài 5 kỳ “CSGT Hà Nội “làm luật” như ảo thuật” đăng trên Tiền Phong online của nhóm tác giả: Ðình Thắng, Tuấn Nguyễn, Dương Hưng xuất sắc giành giải C, loại hình báo điện tử, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai năm 2018 – 2019. Sau khi loạt bài được đăng tải, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu xác minh, làm rõ, công bố quyết định kỷ luật giáng cấp bậc hàm, cảnh cáo, khiển trách, cắt thi đua, cho nghỉ hưu sớm... với nhiều cán bộ, chiến sĩ CSGT trực tiếp sai phạm và liên đới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng