Làm Bộ trưởng không thể sơ sài, sợ gian khổ, vô trách nhiệm

TPO - Thủ tướng cho rằng, các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp công tác nhất là phương pháp nêu gương, kiểm tra các cục vụ, viện và cán bộ thực hiện đúng quy chế làm việc, chấm dứt tình trạng "trên nóng dưới lạnh".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Như Ý)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Như Ý)

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Tại phiên chất vấn chiều nay, đề cập đến kết quả lấy phiếu vừa qua cho thấy mức độ tín nhiệm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất cao trong khi các Bộ trưởng được đánh giá tín nhiệm cao thấp khác nhau, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đề nghị Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có những giải pháp gì thực sự mạnh mẽ hơn để bộ máy của mình hoạt động đều tay, trách nhiệm, hiệu quả hơn.

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng nói “5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng đều nằm trên một bàn tay”. Cả bàn tay đó cùng chụm lại, đó chính là hình ảnh của 26 thành viên Chính phủ.

"Có một câu cho rằng trăm dâu đổ đầu tằm. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về biện pháp khắc phục, Thủ tướng cho rằng, phải chỉ đạo, đôn đốc tốt hơn đối với các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh. “Thực tế cùng một cơ chế, cùng một chính sách nhưng có địa phương, ngành này làm tốt. Ngược lại còn có sự trì trệ sai sót lớn do điều hành mà gây ra”.

Cũng theo Thủ tướng, các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp công tác nhất là phương pháp nêu gương, kiểm tra các cục vụ, viện và cán bộ thực hiện đúng quy chế làm việc, chấm dứt tình trạng "trên nóng dưới lạnh". Mỗi Bộ trưởng tự rèn luyện, tự học tập, đổi mới sáng tạo, sát cơ sở, sát địa phương, để không "đuổi gà qua đám giỗ", sơ sài vô trách nhiệm, sợ gian khổ.

Cuối cùng, Thủ tướng cho rằng, nếu ai không làm được, vi phạm nặng thì phải thay đổi công tác cho phù hợp.

Không cho phép hợp thức hóa cái sai

Trả lời câu hỏi về việc xử lý một số vấn đề liên quan đến kết luận thanh tra sai phạm về đất đai của Đà Nẵng, Thủ tướng cho biết, về cơ bản Đà Nẵng đã thực hiện xong các nội dung thanh tra, chỉ còn hai nội dung vướng mắc là xử lý các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trái pháp luật đất đai; thứ hai là thu về ngân sách nhà nước 10% mà thành phố đã giảm sai quy định.

“Cả hai nội dung này thành phố Đà Nẵng đều làm trái luật, việc này đã rõ ràng tất nhiên là từ nhiều năm trước, không phải các đồng chí đương chức hiện nay. Nguyên tắc là đã trái pháp luật thì phải khắc phục sửa sai. Luật pháp không cho phép chúng ta hợp thức hóa cái sai. Không ai có quyền quyết định trái pháp luật. Không ai có quyền nói vì vướng rồi không thực thi pháp luật” Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, sau khi nhận được văn bản của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và các Bộ, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu giải quyết theo đề nghị của Đà Nẵng. Thủ tướng sẽ nghe trực tiếp để quyết định vấn đề này trên tinh thần quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng