'Lạm quyền, bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn gây bức xúc lớn'

TPO - Nhân dân rất bức xúc về tình trạng lạm dụng quyền hạn làm trái quy định về công tác cán bộ. Việc bổ nhiệm khi cán bộ còn thiếu hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành và địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Sáng 25/12, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân vận khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội năm 2017, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 khóa XII. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Minh Chính -  Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, bà Trương Thị Mai – Trưởng Ban Dân vận T.Ư và đại diện các cơ quan đơn vị có liên quan.  

Báo cáo kết quả công tác năm 2017, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư cho biết, nhân dân hiện nay rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động của Nhà nước. Nhân dân quan tâm theo dõi, ghi nhận việc các cơ quan Đảng, Nhà nước đã quyết liệt hơn trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xử lý nghiêm minh những hành vi tham nhũng, khẳng định không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí,

Tuy nhiên, theo ông Hùng, nhân dân vẫn lo lắng về một số vấn đề như nợ công cao, việc cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm. Nhiều dự án do doanh nghiệp nhà nước đầu tư kém hiệu quả, gây thất thoát lớn, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và việc công khai các kết luận thanh tra chưa kịp thời.

Bên cạnh đó, nhân dân lo lắng về việc làm và thu nhập của người lao động còn khó khăn. Tình trạng hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Cũng theo Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư, nhân dân vẫn lo lắng, bức xúc trước tình trạng nhập khẩu khẩu và bán thuốc chữa bệnh kém chất lượng với số lượng lớn, đặc biệt là vụ nhập khẩu hàng nghìn hộp thuốc điều trị ung thư của Công ty Cổ phần VN Pharma. Tình trạng một số cá nhân lợi dụng kẽ hở của pháp luật và sự quản lý thiếu chặt chẽ của cơ quan có thẩm quyền để trục lợi quỹ Bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, báo cáo của Ban Dân vận cũng nêu rõ, nhân dân vẫn lo lắng trước tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa thực sự được đẩy lùi, biểu hiện ngày càng tinh vi. Số hành vi tham nhũng bị xử lý hành chính, kỷ luật nhiều nhưng số bị xử lý hình sự và kết quả thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp. Việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ còn hình thức.

“Nhân dân rất bức xúc về tình trạng lạm dụng quyền hạn làm trái quy định về công tác cán bộ. Việc bổ nhiệm khi cán bộ còn thiếu hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành và địa phương”, ông Hùng phản ánh.

Ngoài ra, nhân dân cũng bày tỏ sự bức xúc, lo lắng trước một số vấn đề như tình trạng lạm quyền, quan liêu và thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức ở một số địa phương. Hiện tượng người dân vẫn phải “lót tay” để được giải quyết thủ tục hành chính, trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan và người đứng đầu các địa phương.

Thực trạng như vậy, nhưng theo Ban Dân dân, việc thực hiện các nhiệm vụ về giám sát và phản biện xã hội ở một số nơi còn lung túng trong lựa chọn phương thức, nội dung, tổ chức triển khai thực hiện. Việc nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên nhân dân những thời điểm diễn ra nhưng vấn đề, sự kiện quan trọng, nhạy cảm và phức tạp.

Từ thực trạng trên, theo Ban Dân vận năm 2018, chủ động nắm tình hình nhân dân, đề xuất với cấp ủy, phối hợp với chính quyền tổ chức các diễn đàn trao đổi, đối thoại và tiếp xúc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, sáng kiến của nhân dân, phản ánh đến các cơ quan Đảng, chính quyền.

Cùng với đó, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, quan tâm chăm lo củng cố tổ chức cơ sở, tăng cường tập hợp, đoàn kết đoàn viên, hội viên và nhân dân. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư4 của Đảng về tăng cường xây dựng chỉnh đốn đảng, ngăn chặn đẩy lùi sư suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá