Làm rõ, xử nghiêm cán bộ bảo kê cho trường mầm non bạo hành trẻ

TPO - Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM rất bức xúc trước thông tin nghi vấn có cán bộ "bảo kê" cho trường mầm non Mầm Xanh nên việc bạo hành trẻ ở đây diễn ra trong thời gian dài mà không bị phát hiện.

Trường mầm non Mầm Xanh. Ảnh: Zing
Trường mầm non Mầm Xanh. Ảnh: Zing

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 7 của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM diễn ra vào chiều 28/11, cử tri Lê Thị Liên Minh (ngụ khu phố 3, phường Tân Quy) bức xúc về nạn bạo hành trong giới học sinh. "Học sinh phổ thông kéo bè, kết cánh bạo hành, đánh đập bạn. Ở bậc mầm non thì các cháu nhỏ bị bảo mẫu hành hạ.      

Nạn bạo hành trẻ em đang diễn ra ngày càng phổ biến. Mấy ngày qua, dư luận cả nước sôi sục trước vụ bạo hành dã man các cháu nhỏ tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh (quận 12). TPHCM đã xảy ra nhiều vụ việc tương tự nhưng chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn. Cha mẹ các cháu gửi con đến trường là "chọn mặt gửi vàng". Bây giờ sự thể ra thế này thì còn ai an tâm lao động sản xuất, làm ra của cải vật chất cho xã hội”, bà Minh lo lắng.

bạo hành trẻ em - ảnh 1 Cử tri Lê Thị Liên Minh

Theo đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, bất kỳ người dân nào khi xem cảnh bạo trẻ ở trường Mầm xanh đều thấy bức xúc. Cách hành xử như vậy đối với trẻ không còn nhân tính nữa, huống hồ đây lại là một trường mầm non đang tổ chức nuôi dưỡng, giáo dục các cháu.

“Sau khi nghe thông tin, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu rà soát, không chỉ trên địa bàn quận 12 mà cả 24 quận huyện, nhất là những vùng, khu vực tập trung đông người nhập cư, có nhiều trường tư thục, nhóm lớp mầm non. Không thể loại trừ hiện tượng này chỉ diễn ra tại các trường tư thục mà ngay cả các cơ sở công lập, có sự quản lý nhà nước. MTTQ phải giám sát chặt chẽ không để chuyện đau lòng như vậy xảy ra thêm một lần nào nữa”, bà Châu cho hay.

Trao đổi riêng với Tiền Phong, bà Tô Thị Bích Châu cho rằng công tác giám sát của cộng đồng cần có sự cải tiến, thay đổi để phù hợp tình hình thực tế. Cách giám sát như hiện nay của MTTQ vẫn chưa đầy đủ nên đã xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ hết sức đau lòng.

“Báo chí phát hiện vụ việc là từ phản ánh của người dân nên càng phải phát huy vai trò giám sát của người dân tại các nơi có lớp mầm non, trường tư thục, kể cả dân lập, đăc biệt là tại các khu dân cư tập trung nhiều công nhân, người lao động, buôn gánh bán bưng có nhu cầu gửi con”, bà Châu nói.

Đối với nghi vấn có cán bộ bảo kê cho trường Mầm Non nên việc bạo hành diễn ra trong thời gian dài mà không bị phát hiện, bà Châu cho biết đã nghe thông tin và rất bức xúc.

“Đây là chuyện không thể chấp nhận. Nếu đã có dư luận, với vai trò giám sát của mặt trận, tôi đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý đến nơi đến chốn chủ trường và các bảo mẫu đã trực tiếp bạo hành các cháu. Song song với xử lý sai phạm của trường Mầm Xanh, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các cán bộ tiếp tay, dung dưỡng cho hành vi này”, bà Châu nói.    

Trả lời các cử tri, Bí thư thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết từ số dân 4,5 triệu người vào năm 1975, tốc độ tăng dân số cơ học của TPHCM quá nhanh, với mức tăng bình quân khoảng 1 triệu người chỉ sau 7-8 năm.

“Hiện nay, dân số của TPHCM đã trên 10 triệu người. Thành phố chưa có giải pháp và rất khó thực hiện việc hạn chế tăng dân số cơ học. Mỗi năm TPHCM xây dựng 1.700 phòng học để tiếp nhận các em từ nơi khác”, ông Nhân cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng