DMCA.com Protection Status

Lần đầu tiên trực thăng đáp xuống nóc bệnh viện Quân Y 175

TPO - Lúc 8 giờ sáng 8/11, chiếc trực thăng cứu hộ của lực lượng Không quân Việt Nam lần đầu tiên đáp xuống khu vực dành cho cấp cứu đường không trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175.

Lần đầu tiên trực thăng đáp xuống nóc bệnh viện Quân Y 175

“Chuyến bay thử nghiệm sân đỗ trực thăng do bệnh viện phối hợp Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không Không quân tổ chức. Bệnh viện kết hợp huấn luyện tổ cấp cứu đường không vận chuyển bệnh nhân từ trực thăng xuống sân đỗ và chuyển đến khu điều trị. Viện Chấn thương Chỉnh hình- nơi có bãi đáp trực thăng được Bộ Quốc phòng và TPHCM xây dựng với mục tiêu trở thành trung tâm cấp cứu đường bộ, đường không và đường thủy. Đây là cơ sở để Viện phát huy mạnh mẽ khả năng tác chiến, khả năng giải quyết tất cả các sự cố y tế cần thiết nhằm phát triển cấp cứu khu vực, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe của cán bộ và nhân dân”, Thiếu tướng, phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 nói.

Chuyến bay thử nghiệm lần này sẽ bắt đầu cho một chặng bay mới từ các điểm cần cứu hộ tới thẳng bệnh viện thay vì phải đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất rồi mới chuyển viện cấp cứu như trước đây. Khu vực bãi đáp cho trực thăng cứu hộ được thiết kế và đầu tư bài bản với hệ thống đèn tín hiệu giúp phi công nhận diện bãi đáp từ xa, khu vực điều phối, tiếp nhận bệnh nhân, chuyển bệnh bằng thang máy và thang bộ từ nóc tòa nhà xuống khu vực cấp cứu hoặc các khoa phòng trong tòa nhà của Viện Chấn thương Chỉnh hình.

Việc đưa vào sử dụng sân bay trực thăng tại Bệnh viện Quân y 175 được đánh giá là giải pháp tối ưu hóa cho hoạt động cứu hộ cứu nạn từ biển đảo hoặc các tỉnh thành khu vực phía Nam khi có những tai nạn, sự cố cần cấp cứu.

Lần đầu tiên trực thăng đáp xuống nóc bệnh viện Quân Y 175 - ảnh 1  
Lần đầu tiên trực thăng đáp xuống nóc bệnh viện Quân Y 175 - ảnh 2 Việc đưa vào sử dụng sân bay trực thăng tại Bệnh viện Quân y 175 được đánh giá là giải pháp tối ưu hóa cho hoạt động cứu hộ cứu nạn từ biển đảo hoặc các tỉnh thành khu vực phía Nam khi có những tai nạn, sự cố cần cấp cứu.

“Trước đây, trực thăng chở bệnh nhân cấp cứu từ đảo Trường Sa về phải đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh viện điều xe cấp cứu ra đón. Bệnh nhân phải chịu nhiều lần vận chuyển lên xuống trực thăng, lên xe, tốn thời gian di chuyển. Với sân bay tại bệnh viện, sẽ giúp rút ngắn thời gian cứu sống bệnh nhân, tăng hiệu quả điều trị, thuận tiện cho nhân viên y tế trong công tác cấp cứu", bác sĩ Diệp Hồng Kháng, Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Quân Y 175 cho biết.

Viện Chấn thương chỉnh hình nằm trong khuôn viên của Bệnh viện Quân y 175 khởi công tháng 5/2015, sắp hoạt động. Viện có quy mô 500 giường bệnh, hai khối nhà cao 9 tầng, bên trên có sân đỗ trực thăng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng