Lãnh đạo Hà Nội tái khẳng định chưa tăng giá nước sạch

TPO - Sáng 4/12, phát biểu giải trình tại kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho rằng, về giá nước sạch, thành phố vẫn giữ giá ổn định theo Quyết định 38 và đang xem xét hỗ trợ giá nước cho khu vực vùng sâu, vùng xa.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt Sông Đuống - Ảnh Hoàng Mạnh Thắng
Toàn cảnh nhà máy nước mặt Sông Đuống - Ảnh Hoàng Mạnh Thắng

Theo ông Hùng, thành phố Hà Nội chỉ có một tiêu chuẩn nước sạch đô thị cho cả khu vực đô thị và vùng nông thôn. Cùng với đó, thành phố hiện đã quy về một đầu mối để quản lý hiệu quả.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, thành phố xem xét điều chỉnh hợp lý, an toàn quy hoạch nước sạch; tăng cường đầu tư, đôn đốc các dự án, mô hình cấp nước sạch. Thành phố cũng mạnh dạn xử lý các dự án đầu tư trước đây không hiệu quả.

Về nguồn nước, ông Hùng thông tin, Hà Nội hiện sử dụng 2 nguồn nước gồm nước ngầm, nước mặt. Thành phố yêu cầu nước ngầm phải đảm bảo chất lượng. Những khu vực nước ngầm không đảm bảo thì có lộ trình đóng cửa, khu vực nào chất lượng nước ngầm đảm bảo thì tăng công suất khai thác để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho người dân.

Cùng với đó, thành phố tập trung phát triển đồng bộ nước mặt, trong đó, có nhà máy nước sông Đà, nước mặt sông Đuống, nước mặt sông Hồng.

Lãnh đạo Hà Nội tái khẳng định chưa tăng giá nước sạch - ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, có nguồn mà không có mạng cung cấp thì cũng không đảm bảo việc phục vụ nước sạch cho người dân.

“Đến nay Hà Nội thu hút được 23 nhà đầu tư với 38 dự án cung cấp nước. Thành phố cũng đã đề xuất Thủ tướng điều chỉnh lại quy hoạch cấp nước, xây dựng hệ thống cấp nước theo mạch vòng để đảm bảo trong trường hợp mất nước cục bộ khu vực này, sẽ điều tiết nước từ nơi khác thay thế, đảm bảo cấp nước liên tục, an toàn”, ông Hùng nói.

 Ông Hùng cũng thông tin, Hà Nội đã đặt ra các yêu cầu về nước sạch trong thời gian tới. Theo đó, nước sạch phải đảm bảo yêu cầu công suất phục vụ cho người dân, nâng cao chất lượng nước sạch, tổ chức cung cấp tốt và đáp ứng xử lý tốt khi có tình huống xảy ra.

“Hiện nay, thành phố đang đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Khắc phục tồn tại nhà máy nước có sự cố như nhà máy nước sông Đà. Đồng thời, tháo gỡ cơ chế cho các nhà đầu tư ví dụ như các nhà máy cấp nước cho các khu vực xa”, ông Hùng nêu.

Về giá nước sạch, ông Hùng khẳng định, thành phố vẫn giữ giá ổn định theo Quyết định 38 và đang xem xét có hỗ trợ giá nước cho khu vực vùng sâu, vùng xa.

Đối với phương án khắc phục sự cố nước sông Đà, ông Hùng khẳng định “Thành phố rất quan tâm giải quyết”. “Hiện có một tổ của Sở Xây dựng luôn theo dõi giám sát vấn đề này. Chất lượng, tiêu chuẩn nước sạch sông Đà hiện Sở Xây dựng, Sở Y tế đang theo dõi, giám sát chặt chẽ nguồn nước và chất lượng nước đến tay từng người dân”, ông Hùng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng