Lãnh đạo TPHCM nói gì về thất thoát tiền phí đỗ xe lòng đường

TPO - Đề án thu phí đỗ xe trên lòng đường được thực hiện tại TPHCM từ tháng 8 đến nay, theo thống kê có thất thoát hàng tỉ đồng. Lãnh đạo TPHCM thừa nhận có tình trạng thu tiền bỏ túi riêng.

TPHCM thất thoát tiền thỉ từ thu phí đỗ xe lòng đường.
TPHCM thất thoát tiền thỉ từ thu phí đỗ xe lòng đường.

Chiều 6/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho hay, việc thu phí đỗ xe trên lòng đường cần được đánh giá một cách toàn diện.

Trong thời gian thu phí vừa qua, ghi nhận tại các tuyến đường áp dụng tăng phí đỗ xe lòng đường đã thông thoáng hơn, hạn chê được tình trạng bảo kê, xã hội đen thu tiền như trước đây.

Bên cạnh đó, việc tăng phí đỗ xe nhằm mục đích giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng bãi giữ xe như các toà nhà cao tầng… “Thành phố đang khuyến khích xã hội đầu tư giữ xe công cộng, nếu cứ để phí thấp như trước đây thì không doanh nghiệp nào đầu tư”, ông Tuyến nói.

Ông Tuyến thừa nhận trong giai đoạn thu phí vừa qua còn có hạn chế, thiếu sót vì những quy định cũ. Hiện nay ba quận vẫn thu tiền đỗ xe ở một số tuyến đường. Mức lương cho nhân viên hỗ trợ thu phí còn thấp. Qua hệ thống camera giám sát, có ghi nhận tình trạng thu phí bỏ túi riêng.

Tuy nhiên, sau khi tình trạng này được phản ánh, thành phố đã có chỉ đạo và hiện nay gần như không còn tình trạng thu tiền bỏ túi riêng nhưng vẫn có những nơi nhân viên không thu phí khi xe vào chỗ đậu.

Theo ông Tuyến, việc thu phí không đặt nặng vấn đề lời – lỗ, quan trọng là giải quyết theo mục tiêu đề án là giảm ùn tắc, lòng lề đường thông thoáng. Để giảm thất thoát, UBND TPHCM đã giao công ty TNXP tiếp nhận việc thu phí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá