Lao động Việt chia sẻ cuộc sống tại vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc được doanh nghiệp khuyến cáo không ra ngoài và ăn ở tại nơi làm việc. Trong khi đó, một số người Việt bỏ việc từ nơi phát dịch tìm đến nơi khác xin việc.

Lao động Việt chia sẻ cuộc sống tại vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc

Tính đến 10h sáng nay (26/2) tại Hàn Quốc có thêm 169 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 1.146 ca. Như vậy, tính thời điểm này Hàn Quốc là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc (nơi phát sinh dịch).

Ngày 26/2, phóng viên báo Tiền Phong đã liên lạc được với một số lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Theo lời người Việt tại Hàn Quốc, thông qua truyền hình họ biết được Thủ tướng nước này đã huy động mọi nguồn lực sẵn có để ngăn dịch Covid-19 lây lan nhanh ở tâm dịch TP Daegu. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã báo động dịch lên mức cao nhất.

Ảnh hưởng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc qua lời kể của lao động Việt - ảnh 1 TP Daegu thời tiết lạnh có mưa phùn - ảnh CTV

Anh Trần Hùng Vỹ (một lao động Việt Nam tại Hàn Quốc) cho biết, hiện anh đang làm việc tại TP Daegu, một thành phố trực thuộc Trung ương của Hàn Quốc. Thành phố này người lao động Việt Nam còn gọi là TP Taegu là nơi tâm dịch.

“Nghe lời cảnh báo từ Chính phủ Hàn Quốc và chủ doanh nghiệp, chúng tôi rất lo lắng. Một số người Việt Nam sinh sống, làm việc nơi đây lâu năm nhưng sợ lây nhiễm dịch, họ đã bỏ việc để đến TP Busan và Incheon làm. Mọi người bảo rằng, những nơi họ đến sẽ an toàn hơn. Tôi không đi đâu cả vì nếu đi lo sợ bị cảnh sát kiểm tra”, anh Vỹ nói.

Ảnh hưởng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc qua lời kể của lao động Việt - ảnh 2 TP Daegu, là nơi phát dịch Covid-19 nhiều nhất ở Hàn Quốc- Ảnh CVT

Theo lời anh Vỹ, thời tiết những ngày qua ở TP Daegu trời lạnh, mưa phùn. Nếu ra đường không giữ ấm rất dễ bị bệnh. Thời tiết này cũng dễ lây nhiễm dịch theo lời khuyến cáo của chủ sử dụng lao động.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thắng, một lao động Việt Nam ở Yongsan, Thủ đô Seoul cho biết thêm, thời tiết nơi đây dễ chịu. Mặc dù không phải là nơi trung tâm dịch nhưng chính quyền và chủ doanh nghiệp cảnh báo người lao động hạn chế ra đường, tránh nơi đông người. “Chúng tôi được khuyên không nên đến nơi đông người. Ông chủ nói rằng, nếu ai không tuân thủ khi bị phát hiện sẽ lập tức đuổi việc”, anh Thắng cho biết.

Ảnh hưởng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc qua lời kể của lao động Việt - ảnh 3 Người dân trên tàu điện ngầm ở TP Daegu đều mang khẩu trang chống dịch- ảnh CTV

Anh Đoàn Văn Hoàn (một lao động Việt Nam tại TP Daegu) cho hay, sau khi xong việc ở công ty anh ra về nhà và thấy đường rất vắng người. “Ngay khi Hàn Quốc báo động dịch Covid-19, chúng tôi được chủ doanh nghiệp bố trí thức ăn tại nơi làm việc. Chúng tôi được xe công ty đưa về nơi ở sau khi tan ca. Một số người Việt Nam sợ lây dịch muốn trở về nước nhưng không được chính quyền chấp thuận và họ quay trở lại tiếp tục làm việc”, anh Hoàn thông tin.

Ảnh hưởng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc qua lời kể của lao động Việt - ảnh 4
Ảnh hưởng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc qua lời kể của lao động Việt - ảnh 5 Quán và đường ở Hàn Quốc vắng người do dịch Covid-19 lây nhanh- Ảnh CTV
Ảnh hưởng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc qua lời kể của lao động Việt - ảnh 6 Người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết họ đang lo lắng trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại đây

Đoàn du khách Daegu rời Đà Nẵng về Hàn Quốc lúc nửa đêm

18 du khách đến từ Daegu (Hàn Quốc) có nguyện vọng về nước đã được đưa trở về sân bay Quốc tế Incheon trên chuyến bay lúc nửa đêm.

Nếu có trên 1.000 ca nhiễm Covid-19, TPHCM sẽ 'vỡ trận'

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian điều trị bình quân cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 là 20 ngày và cứ mỗi ngày một người bệnh cần có 12 bác sĩ, điều dưỡng phục vụ nên chỉ cần có trên 1.000 người nhiễm bệnh thì không thể tìm đủ y bác sĩ và TPHCM sẽ “vỡ trận”.

Vụ lật ghe 6 người chết: Lời kể của nạn nhân sống sót

Anh Nguyễn Cơ Mênh, người may mắn sống sót trong vụ lật ghe kinh hoàng xảy ra chiều qua 25/2 vẫn chưa hết bàng hoàng nói về giây phút sinh tử.

Lộ hình ảnh nhạy cảm nghi của lãnh đạo một ngành ở Hậu Giang

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh “nóng” nghi là của một lãnh đạo ngành dọc ở tỉnh Hậu Giang, hình ảnh được lan truyền khiến người dân không khỏi nghi ngờ đó là quan hệ bất chính…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng