DMCA.com Protection Status

Lập 9 chốt kiểm soát, chuẩn bị hơn 3.000kg gạo/ngày cho thôn cách ly Hạ Lôi

TPO - Để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Mê Linh, Bí thư Huyện ủy Đỗ Đình Hồng cho biết, huyện đã có kế hoạch và phương án cụ thể về điều phối nhu yếu phẩm cho người dân thời gian bị cách ly.

Khu cách ly Hạ Lôi. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Khu cách ly Hạ Lôi. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện báo cáo lãnh đạo huyện cụ thể về công việc, tiến độ thực hiện, kết quả làm được từng giờ… Từ đó, có biện pháp xử lý kịp thời nếu có yếu tố phát sinh.

Để phòng ngừa lây lan dịch COVID-19, UBND huyện Mê Linh đã thành lập 9 chốt kiểm soát người vào - ra thôn Hạ Lôi. Tại các chốt có sự tham gia của công an, quân sự, thanh niên tình nguyện, dân quân tự vệ, cán bộ y tế…

Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết, để hạn chế thấp nhất việc đi lại của người dân, địa phương đã thành lập tổ hậu cần, có nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu cách ly khi có yêu cầu.

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cán bộ chiến sĩ tại trực chốt thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân trong khu vực cách ly; kịp thời báo cáo để địa phương có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho người dân bị cách ly, không để dịch bệnh lây lan” - ông Thái nói.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với các đoàn thể của huyện, lên kế hoạch, chuẩn bị nhu yếu phẩm: Rau xanh, thịt lợn… sẵn sàng hỗ trợ các hộ dân trong khu cách ly.

“Hiện UBND huyện Mê Linh đang tìm thêm nhà cung cấp nguồn thực phẩm uy tín (thịt lợn, thịt bò, cá, rau xanh, gạo...) để phục vụ các hộ dân trong thời gian cách ly. Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường có phương án thu gom, vận chuyển rác thải ở thôn Hạ Lôi và khu vực lân cận để bảo đảm vệ sinh môi trường sạch sẽ, hạn chế nguồn lây lan dịch bệnh”, ông Trọng nói.

Đối với nhu cầu nhu yếu phẩm của 2.973 hộ dân với hơn 10.000 nhân khẩu, huyện Mê Linh đã dự kiến số lượng gạo: 3.300kg/ngày; thịt lợn, gà, vịt: 2.200kg/ngày; dầu ăn 20 lít/ngày; rau củ quả 6.700 kg/ngày; trứng gia cầm: 2.200 quả/ngày… và các nhu yếu phẩm, thuốc, vật tư y tế khác.

UBND xã Mê Linh lập danh sách và chỉ định các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn Hạ Lôi, mỗi xóm ít nhất 1 – 2 điểm bán hàng theo từng loại nhu yếu phẩm. Tạo thuận lợi cho nhân dân trong quá trình mua hàng.

Trong trường hợp nhu yếu phẩm trong thôn hết, UBND xã Mê Linh bố trí khu vực thích hợp tại trụ sở UBND xã làm điểm tập kết cung ứng, điều phối nhu yếu phẩm.

Sáng 8/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tổ chức họp thông qua quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi.

Theo đó, căn cứ vào Quyết định số 1403/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của UBND  thành phố Hà Nội về việc ủy quyền ra quyết định cách ly y tế đối với ổ dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Mê Linh, UBND huyện Mê Linh ban hành Quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 8/4 về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

 Cụ thể, tổng số hộ dân phải cách ly là 2.973 hộ với 10.872 nhân khẩu. Thời gian thực hiện cách ly y tế là 28 ngày, từ ngày 8/4 - 5/5/2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng