Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa:

Lấy lại SVĐ Chi Lăng là quá trình đấu tranh pháp lý không đơn giản

TPO - Nói về việc lấy lại sân vận động (SVĐ) Chi Lăng đã được bán cho ông Phạm Công Danh, Bí thư Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho biết: đó là quá trình đấu tranh về mặt pháp lý không đơn giản.

Ngày 24/7, tại buổi gặp mặt với hội viên CLB Thái Phiên, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy đã đề cập đến câu chuyện Đà Nẵng đang có chủ trương và quyết tâm cao để lấy lại SVĐ Chi Lăng.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa IX, quyết tâm này của Đà Nẵng đã được ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND thành phố) trình bày trước đông đảo các đại biểu và nhân dân thành phố lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh việc Đà Nẵng liệu có lấy lại SVĐ hiện đang trong quá trình thi hành án liên quan đến vụ án Phạm Công Danh.

Lấy lại SVĐ Chi Lăng là quá trình đấu tranh pháp lý không đơn giản - ảnh 1 Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Đà Nẵng nói chuyện với hội viên CLB Thái Phiên. 

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết: việc lấy lại sân Chi Lăng không hề đơn giản. Lãnh đạo thành phố rất muốn lấy lại sân Chi Lăng vì nơi đây gắn liền với quá trình đấu tranh lịch sử của thành phố.

“Thu hồi dự án này không hề đơn giản. Chúng ta phải có quá trình đàm phán với doanh nghiệp. Không phải chính quyền nói là chính quyền lấy được ngay. Phải có một quá trình pháp lý nhất định, và quá trình pháp lý đó còn nhiều vấn đề”, ông Nghĩa cho biết.

Theo Bí thư thành ủy Đà Nẵng, ngay cả đất đã giao nhưng chủ đầu tư cũng chậm đầu tư, nay cũng vướng nhiều luật. Luật đầu tư và luật quản lý đất đai cũng đã có một số sửa đổi.

"Người ta không làm, làm sao lấy lại được?”, ông Nghĩa nêu câu hỏi, đồng thời cho hay: đó là một câu chuyện, là một quá trình đấu tranh pháp lý. Và ngay cả khicó lòng tin vào quyết tâm của Ban thường vụ cũng như trong khả năng, thì việc đấu tranh cũng cần đúng quy trình. "Quá trình làm phải chặt chẽ, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố", ông Nghĩa nói.

Lấy lại SVĐ Chi Lăng là quá trình đấu tranh pháp lý không đơn giản - ảnh 2

Ðà Nẵng lấy lại sân Chi Lăng như thế nào?

Ngày 19/7, tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2018 của UBND thành phố Ðà Nẵng, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan chủ trương Ðà Nẵng thương lượng lấy lại sân vận động (SVÐ) Chi Lăng đã bán cho Phạm Công Danh.

Như Tiền Phong đã đưa tin, tại kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa IX mới đây, đề cập đến câu chuyện sân vận động Chi Lăng, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Sân vận động Chi Lăng đang trong thời gian thi hành án, thi hành 14 dự án của sân vận động Chi Lăng thành 14 "mảnh vỡ". Thành phố đã báo cáo Thành ủy, HĐND, thành phố sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Tòa án và các cơ quan liên quan để xin thương lượng lấy lại sân vận động này để phục vụ nhu cầu văn hóa thể thao, kinh tế - xã hội của thành phố.

“Thành phố không ủng hộ và không thể để 14 lô đất được chia ra thành 14 khu vực chia cắt trong tổng thể của sân Chi Lăng. Đây sẽ là quyết tâm của thành phố và thành phố sẽ chuẩn bị nguồn lực để thương lượng các cơ quan liên quan trong quá trình thi hành án”, ông Thơ cho biết.

Trước đó, 10/2010, UBND TP Đà Nẵng đồng ý bán sân vận động Chi Lăng cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh để đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp tầm cỡ. Theo đó, nếu chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (đối với phần diện tích 55.061 m2) thì được giảm 10% tiền sử dụng đất. Cùng với đó, UBND TP Đà Nẵng đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tập đoàn Thiên Thanh trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp đủ tiền sử dụng đất vào ngân sách đối với diện tích 45.861 m2.

Với phần diện tích phía bắc và nam khu đất (9.200 m2), UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tập đoàn Thiên Thanh trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp đủ tiền sử dụng đất. Đến tháng 1/2011, TP Đà Nẵng đã hoàn tất thủ tục bán sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh với giá chỉ gần 1.400 tỉ đồng.

Cũng trong năm 2011, UBND TP Đà Nẵng cho phép tách khu sân vận động Chi Lăng thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn thực hiện dự án. Tuy nhiên, tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh, bị bắt để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Lúc này, nhiều người mới được biết gần như toàn bộ số sổ đỏ nêu trên đã được các công ty con của tập đoàn này đem cầm cố tại các ngân hàng lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Ngày 19/7 vừa qua, tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2018 của UBND thành phố Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết: SVĐ Chi Lăng cũng nằm chung trong các dự án sai phạm mà Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ đã nêu . Đất dự án giao với thời hạn lâu dài là không đúng. Việc này sẽ thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và sẽ phải điều chỉnh thời hạn cấp đất cho dự án theo đúng quy định pháp luật.

“Nguyện vọng của nhân dân và lãnh đạo thành phố muốn lấy lại SVĐ này. Mặc dù đang thi hành án, nhưng vừa qua thành phố có họp , thống nhất chủ trương giao cho các ngành, các đơn vị nghiên cứu đề xuất giải pháp lấy lại được sân Chi Lăng cho thành phố” ông Dũng cho biết.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng