Lễ thắp hương hơn 10 tỷ đồng: Cục Người có công nói gì?

TPO - Lần đầu tiên Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) lên tiếng về 2 gói thầu lễ thắng hương 27/7 của 2 đia phương do một doanh nghiệp tư nhân trúng thầu.

Suất quà tặng gia đình người có công dịp 27/7 vừa qua ở Hà Tĩnh
Suất quà tặng gia đình người có công dịp 27/7 vừa qua ở Hà Tĩnh

Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền thông tin Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng (đăng ký kinh doanh tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) liên tiếp trúng 2 gói thầu mua sắm lễ thắp hương thờ cúng dịp  kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sỹ ở Ninh Bình và Hà Tĩnh. Hình thức đấu thầu rộng rãi cả nước.

Cụ thể, cùng trong 1 ngày 22/7, công ty trên vừa trúng gói thầu “Mua bánh kẹo tặng người có công và thân nhân liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ” của tỉnh Ninh Bình với mức giá hơn 8,7 tỷ đồng (thấp hơn 3 triệu đồng so với dự toán gói thầu).

Tiếp đó, công ty này lại trúng gói thầu “Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ” của tỉnh Hà Tĩnh, giá trúng thầu là 4,7 tỷ đồng, cũng thấp hơn dự toán gói thầu gần 3 triệu đồng.

Bình luận về việc này, ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho hay, về chủ trương, việc mời thầu công khai là đúng, đơn vị nào có năng lực hơn đương nhiên trúng thầu.

Còn về số tiền quà (mỗi suất quà cho 1 gia đình khoảng 200.000đ quy ra bánh kẹo, hương hoa), theo ông Kiên phụ thuộc vào khả năng của từng tỉnh. “Quy định của Chính phủ cũng khoảng 200.000đ/suất quà, quà to hay nhỏ tùy thuộc vào khả năng của từng tỉnh, nơi có điều kiện có khi lên đến tiền triệu/suất”.

Khi được hỏi tại sao không tặng luôn tiền cho các gia đình cho thiết thực, ông Kiên cho hay: “Địa phương nào có điều kiện sẽ có cả tiền lẫn quà, còn địa phương nghèo thì làm gói quà nhìn cho lịch sự, việc này tùy thuộc ngân sách địa phương. Thậm chí, có nơi còn có thêm quà của xã, phường, các nhà hảo tâm gửi thêm”.

Một công ty trúng 2 gói thầu ngày 27/7: Cục người có công nói gì? - ảnh 1 Kết quả trúng thầu của Công ty cổ phần quốc tế Bảo Hưng

Trả lời Tiền Phong trước đó, ông Lâm Xuân Phương - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình cho hay, việc đấu thầu này có cả HĐND và UBND tỉnh phê duyệt. “Về nhà thầu chúng tôi đã đăng công khai nhưng không có công ty nào khác, đơn vị này có năng lực và trúng thầu nhiều năm rồi" - ông Phương cho hay. 

Cũng theo ông Phương, toàn tỉnh Ninh Bình có khoảng 30.000 gia đình có công, thân nhân liệt sỹ thì nó đã lên tới gần 6 tỷ đồng rồi.

Trong khi đó, bà Lê Thị Mai Hoa - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Số tiền hơn 4,7 tỉ đồng đó là tiền ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh bỏ ra để mua quà thắp hương cho các liệt sĩ (hơn 23.600 liệt sĩ). "Cụ thể là mua quà, bánh kẹo tặng cho thân nhân liệt sĩ để thắp hương cho liệt sĩ. Còn tiền chế độ chính sách của Trung ương thì phát tiền mặt cho các thân nhân liệt sĩ”, bà Hoa thông tin.

Được biết, Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng xuất phát điểm là cơ sở nhỏ chuyên làm bánh kẹo thủ công, bỏ mối cho các cửa hàng tạp hóa, đại lý, do bà Phan Thị Châm (quê Thái Bình) làm chủ ... Năm 2004, bà Châm cùng chồng là ông Đào Đức Bảo, sáng lập ra Công ty TNHH sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu bánh kẹo Bảo Hưng, với tỷ lệ sở hữu 50-50.

Đến năm 2019, Công ty Bảo Hưng có vốn điều lệ 220 tỷ đồng cùng với sự góp mặt của hai cổ đông mới là Đào Đức Hưng và Trần Thị Kim Giang. Lúc này tỷ lệ sở hữu của bà Phan Thị Châm là 55%, ông Đào Đức Hưng 25%, ông Đào Đức Bảo 9% và bà Trần Thị Kim Giang nắm 8%.

Những năm qua, nhắc đến Công ty Bảo Hưng người ta đều nhắc tới nữ doanh nhân Phan Thị Châm. Ngoài ra, còn có ông Đào Đức Hưng được biết đến với vai trò Tổng giám đốc.

Ngoài Công ty Bảo Hưng, bà Phan Thị Châm cùng ông Đào Đức Hưng còn thành lập ra Công ty cổ phần Royal Danmark. Hai cổ đông này nắm 71% tỷ lệ sở hữu tại đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá