Lo ngại lèo lái chính sách, tạo lợi ích “khủng” cho phe nhóm, cá nhân

TPO - Tình trạng quyền lực chính trị kết hợp với quyền lực kinh tế, cộng với “sân sau gia đình”, lèo lái chính sách sẽ tạo ra những cú áp phe lớn, đưa đến lợi ích khủng cho phe nhóm, cá nhân, đồng thời làm khuynh đảo cả nền kinh tế - PGS. TS Nguyễn Chí Mỹ, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cảnh báo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Sáng 22/11, Bộ Công an, Tổng Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Xây dựng Đảng về đạo đức – những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng hơn 350 đại biểu là các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học đến từ nhiều cơ quan, đơn vị.

Đặc quyền, đặc lợi – mảnh đất màu mỡ nuôi vụ lợi

Phân tích về tình trạng suy thoái, GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Uỷ viên Hội đồng Lý luận T.Ư cho rằng đã được phát hiện từ lâu nhưng sửa chữa không kiên quyết, triệt để, thậm chí có những mặt tiêu cực còn diễn biến phức tạp, tinh vi hơn, gây bức xúc trong dân và trong xã hội.

Lo ngại lèo lái chính sách, tạo lợi ích “khủng” cho phe nhóm, cá nhân - ảnh 1 GS.TS Hoàng Chí Bảo

Biểu hiện rõ nhất được vị chuyên gia này chỉ ra là tình trạng tham nhũng trở thành quốc nạn, vấn nạn mà chưa bị đẩy lùi. “Không chỉ tham nhũng vặt mà còn tham nhũng lớn, không chỉ trong kinh tế mà còn trong chính trị với nạn chạy chức, chạy quyền, chạy bằng cấp, chạy danh hiệu. Những liên kết bất minh, bất chính theo lợi ích nhóm để làm giàu bất liêm, bất nghĩa”, GS Hoàng Chí Bảo nói.

GS Hoàng Chí Bảo cũng dẫn chứng, một chủ trương đúng đắn và cần thiết là luân chuyển cán bộ nhưng đã có lúc, có nơi bị biến dạng bởi động cơ không trong sáng, bởi tác hại từ cơ chế xin- cho, gây hậu quả, hệ lụy nặng nề.

“Chừng nào còn đặc quyền, đặc lợi, dù mức độ nặng – nhẹ, cao – thấp khác nhau trong các quy định, các tiêu chuẩn đãi ngộ, hưởng thụ lợi – quyền thì chừng đó vẫn tiếp diễn những suy thoái, hư hỏng. Nó là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng chủ nghĩa cá nhân, vụ lợi, vị kỷ.

Từ đó, GS Hoàng Chí Bảo cho rằng cần phải giáo dục danh dự, nhân phẩm, liêm sỉ, lòng tự trọng cho các cán bộ đảng viên, công chức, cả những người đương chức, đương quyền và những cán bộ kế cận trong quy hoạch.

Bên cạnh đó, phải xử lý nghiêm minh tham nhũng và các tội phạm khác, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Đồng thời, công khai minh bạch trong xét xử, trong kỷ luật, trong thi hành án và thi hành kỷ luật.

“Sân sau gia đình”, lèo lái chính sách

PGS. TS Nguyễn Chí Mỹ, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, tình trạng suy thoái hiện nay đã theo dây, theo nhóm, theo kiểu “liên minh cánh hẩu”, tạo thành những mối dây giữa người này với người khác, bộ phận này với bộ phận khác, giữa bên trên với bên dưới, giữa bên trong với bên ngoài… để tham nhũng, chia chác, bảo vệ, che chắn nhau.

Lo ngại lèo lái chính sách, tạo lợi ích “khủng” cho phe nhóm, cá nhân - ảnh 2 Các đại biểu tham dự Hội nghị 

Đặc biệt, ông Mỹ cảnh báo tình trạng quyền lực chính trị kết hợp với quyền lực kinh tế, cộng với “sân sau gia đình”, lèo lái chính sách, tạo ra những cú áp phe lớn, đưa đến lợi ích khủng cho phe nhóm và cá nhân. Thực trạng này làm thất thoát khôn lường nền tài chính của đất nước và làm khuynh đảo cả nền kinh tế. “Trong không ít trường hợp, dư luận xã hội còn cho rằng đã có kết hợp hoạt động của mafia, có tính chất mafia”, ông Mỹ nói.

Về phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt chi bộ, ông Mỹ thẳng thắn cho rằng vẫn còn tình trạng “người tự phê bình nghiêm túc thì hay bị thua thiệt; người che giấu khuyết điểm, không trung thực thì hay được hưởng lợi. Chẳng vậy, mà người ta cứ truyền đi cái câu: “Kính thưa chi bộ, thưa các đồng chí chưa bị lộ”, ông Mỹ nói.

Dẫn câu chuyện phòng chống tham nhũng ở Singapore, ông Mỹ đặt vấn đề: tại sao cán bộ Singapore càng công tác lâu năm, càng nhiều tuổi, càng đến ngày về hưu họ càng gương mẫu, không có “tư tưởng chợ chiều” như ở Việt Nam? Theo ông Mỹ, sở dĩ có việc đó vì Singapore có quy định, tất cả công chức, ai tham nhũng sẽ phải cống hiến tất cả tài sản tích lũy được trong thời gian là công chức cho nhà nước nên không ai dám vi phạm...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng