Lo ngại phát sinh 'Thủ Thiêm' tại Quy Nhơn

TP - Trong khi câu chuyện Thủ Thiêm ở TPHCM đang “nóng” lên những ngày qua thì ngày 6/11, tại cuộc tiếp xúc cử tri phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Ðịnh) cử tri lo ngại việc phát sinh việc tương tự tại TP Quy Nhơn.

Cử tri Lê Ðức Thuận kiến nghị. Ảnh: Tr.Ðịnh
Cử tri Lê Ðức Thuận kiến nghị. Ảnh: Tr.Ðịnh

Cụ thể, công tác giải phóng mặt bằng, chính sách đền bù để thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài trên địa bàn phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn) đang gây nhiều bức xúc.

Hầu hết người dân thuộc tổ 39 và tổ 40, khu vực 6 (phường Lê Hồng Phong, Quy Nhơn) đều cư trú ổn định từ trước năm 1960, đất thổ cư. Chính quyền thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài, lấy thêm đất của người dân nhưng UBND TP Quy Nhơn lại không công khai bản đồ quy hoạch lộ giới theo tỷ lệ 1/500, không tiến hành cắm mốc cho người dân biết về diện tích đất ở, nhà ở, tài sản… bị giải phóng mặt bằng.

Theo ông Lê Đức Thuận (tổ 39, khu vực 6, phường Lê Hồng Phong), người dân đồng tình rất cao việc chính quyền thu hồi đất để làm dự án nhưng không đồng tình với việc thu hồi thêm đất của dân để giao cho các doanh nghiệp làm dịch vụ, lấy kinh phí để thực hiện dự án.

“Chính quyền thấy sai thì sửa, đừng để thành một điểm nóng. Nếu không giải quyết việc này một cách bài bản thì nó giống như vụ Thủ Thiêm ở TPHCM. Đề nghị tỉnh thận trọng khi giải quyết, làm sao cho hợp lòng của dân, không thể áp đặt được”, ông Thuận yêu cầu.

Theo quy hoạch, dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài vốn có mốc lộ giới 13m, nhưng đến tháng 12/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phan Cao Thắng ký văn bản đồng ý bổ sung thu hồi đất thêm 20m về phía núi Bà Hỏa (đoạn từ hẻm 50 đường Nguyễn Thái Học đến giáp với đường Nguyễn Tất Thành) để giao cho doanh nghiệp làm dịch vụ.

Theo cử tri, việc TP Quy Nhơn không công khai bản đồ quy hoạch, giải thích “úp mở” chức năng của việc mở rộng giải phóng mặt bằng khiến người dân nghi ngờ về chuyện lợi ích nhóm.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thừa nhận quá trình thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài có những việc chính quyền thành phố chưa làm tốt, nhất là vấn đề công khai, minh bạch và việc đền bù giải tỏa đất đai.

Ông Dũng đề nghị Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn sớm công bố dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài cho người dân biết. Các cơ quan chức năng phải nghiên cứu kỹ lịch sử từng hộ, từng gia đình để xem xét đền bù cho thỏa đáng.

Lo ngại phát sinh 'Thủ Thiêm' tại Quy Nhơn - ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Phong: Thành phố làm hết sức vì lợi ích dân Thủ Thiêm

"Chính quyền thành phố làm hết trách nhiệm của mình vì lợi ích hợp pháp của người dân Thủ Thiêm. Thành phố sẽ có chính sách thỏa đáng đối với bà con...Tôi nói rõ là thành phố sẽ xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan vụ này", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết.

Lo ngại phát sinh 'Thủ Thiêm' tại Quy Nhơn - ảnh 2

Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm

Theo người dân Thủ Thiêm, nhiều quyết định đều nhắc đến ranh quy hoạch đô thị Thủ Thiêm; đề nghị chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành đủ mạnh để thanh tra toàn diện dự án khu đô thị này.

Lo ngại phát sinh 'Thủ Thiêm' tại Quy Nhơn - ảnh 3

UBND TPHCM nêu 10 nhóm vấn đề xin ý kiến người dân Thủ Thiêm

Đại diện UBND TPHCM công bố 10 nhóm vấn đề cơ bản để người dân góp ý, tổng hợp báo cáo UBND TPHCM và Ban thường vụ Thành ủy.

Lo ngại phát sinh 'Thủ Thiêm' tại Quy Nhơn - ảnh 4

Người dân Thủ Thiêm phấn khởi đến gặp Chủ tịch UBND TPHCM

Từ sáng sớm 7/11, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (TPHCM) rất đông người dân đến để gặp Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Dự kiến Chủ tịch UBND TPHCM gặp gỡ hơn 100 hộ dân đang khiếu nại vì có nhà đất bị thu hồi tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng