Loại bỏ nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống

TPO - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội; dừng tổ chức các lễ hội đã được cấp phép nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, đặc biệt không tổ chức nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống.

Cột con trâu vào gốc cây nêu trước khi đâm
Cột con trâu vào gốc cây nêu trước khi đâm

Ngày 8/11, Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản giao cho đơn vị chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Theo đó, không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, dừng tổ chức các lễ hội đã được cấp phép nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Cần điều chỉnh nội dung tổ chức lễ hội cho phù hợp với tình hình hiện nay, nhất là không tổ chức nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống.

dừng đâm trâu trong lễ hội - ảnh 1 Trâu bị đâm cho tới chết trong lễ hội
dừng đâm trâu trong lễ hội - ảnh 2 Con vật tế thần mình đầy thương tích
Bao đời nay đâm trâu là nghi thức quan trọng trong các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu văn hóa đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về việc tổ chức nghi thức này trong các lễ hội truyền thống.
   

Một số ý kiến cho rằng cần giữ lại nghi thức đâm trâu vì đây là nghi lễ độc đáo, góp phần làm nên bản sắc các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến đề nghị nên loại bỏ nghi thức này vì quá man rợ, gây phản cảm trong xã hội hiện đại.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá