Metro Sài Gòn dự kiến chạy vào năm 2021

TPO - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết sau khi dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên hoàn thành một số hạng mục, đặc biệt là nhập đầu máy, toa xe từ Nhật về, sẽ tổ chức cho người dân thành phố đến tham quan.

Metro Sài Gòn dự kiến chạy vào năm 2021

Ngày 5/2, tại buổi phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên trong năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã yêu cầu Ban Quản lý dự án (QLDA) Đường sắt đô thị và các nhà thầu bắt tay vào công việc sau thời gian nghỉ Tết.

Ông Võ Văn Hoan đề nghị Ban QLDA Đường sắt đô thị xây dựng kế hoạch chi tiết và các nhà thầu, tư vấn phải cam kết thực hiện các công việc theo đúng tiến độ đề ra. Trong năm 2020 phấn đấu hoàn thành từng hạng mục của toàn tuyến.

Metro Sài Gòn sẽ mở cửa đón người dân vào tham quan - ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan

Theo ông Hoan, sau khi những khó khăn vướng mắc đã được tháo gỡ, trong tháng 6 tới TPHCM sẽ đưa đầu máy, toa xe về lắp đặt và vận hành thử. Thành phố cũng đã chuẩn bị nguồn nhân lực đào tạo tại chỗ, đưa đi đào tạo tại Nhật Bản để sẵn sàng tiếp nhận, vận hành dự án. TPHCM cũng đã có kế hoạch tổ chức cho bà con đến tham quan dự án, khu vực đã hoàn thành để tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con hiểu và chia sẻ.

"Hiện nay chúng ta đã chậm rồi nên năm 2020 phải là năm của sự tăng tốc để hoàn thành công trình sớm hơn. TPHCM đã chuẩn bị mọi nguồn lực trong đó có tài chính để dồn lực về đích.

Metro Sài Gòn sẽ mở cửa đón người dân vào tham quan - ảnh 2 Toa xe của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đang hoàn thiện ở Nhật Bản trước khi chuyển về TPHCM trong tháng 6 

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban QLDA Đường sắt đô thị cho biết đến nay khối lượng hoàn thành của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã đạt trên 70%, với hơn 35 triệu giờ lao động an toàn. Ban QLDA và các nhà thầu đặt ra kế hoạch hoàn thành 85% khối lượng dự án trong năm 2020 để đưa toàn tuyến vào khai thác cuối năm 2021.

Metro Sài Gòn sẽ mở cửa đón người dân vào tham quan - ảnh 3 Các chuyên gia, kỹ sư và công nhân có mặt tại lễ phát động, sẳn sàng bắt tay vào việc sau Tết

“Sau khi UBND phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư cho tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, bài toán về nguồn vốn đã cơ bản được giải quyết. Trong những ngày Tết, nhà thầu thi công depot Long Bình (quận 9) đã tổ chức thi công xuyên Tết. Sau Tết, các nhà thầu đã tập trung nhân lực, thiết bị để bắt tay ngay vào công việc”, ông Cường cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá