Miền Trung tan hoang sau bão

TP - Bão số 12 (tên quốc tế Damrey) với sức gió trên 100 km kèm theo mưa lớn đã đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Cây đổ sập mái nhà dân ở xã Yang Mao huyện Krông Bông tỉnh Đắk Lắk.
Cây đổ sập mái nhà dân ở xã Yang Mao huyện Krông Bông tỉnh Đắk Lắk.

Bão lớn chưa từng thấy ở Khánh Hòa

Tại xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, nơi được nhận định là tâm của cơn bão số 12: Vào chiều 4/11, một khung cảnh tan hoang, nhiều nhà dân tốc mái, tường nhà đổ sập. Nhiều ngôi nhà nằm sát bờ kè bị sóng nước nuốt chửng.  Ông Trần Đình Thúc, Chủ tịch xã Đại Lãnh cho biết, tính đến trưa ngày 4/11, toàn xã có 1 người chết, 3 người bị thương do bão số 12 gây ra.

Ghi nhận tại  nhiều địa phương khác của tỉnh Khánh Hòa, tình hình thiệt hại cũng rất nặng nề. Trên các con đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng, đường 2/4, đường Phan Chu Trinh, TP Nha Trang … cây cối đổ gãy nằm la liệt, mái tôn bay xuống đường tứ tung. Nhiều địa phương khác như Thị xã Ninh Hòa, huyện Diên Khánh, TP Cam Ranh… có hàng ngàn ngôi nhà bị tốc mái, nhiều ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn. Theo thống kê sơ bộ đến chiều 4/11, toàn tỉnh có ít nhất 11 người chết và 1 người mất tích. Trong đó có 4 người ở huyện Vạn Ninh, 5 người ở thị xã Ninh Hòa, 2 người ở Nha Trang, 1 người ở Cam Ranh, nguyên nhân do nhà sập đè. Toàn tỉnh Khánh Hòa có gần 500 căn nhà bị sập.

Tại Phú Yên: Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tính đến cuối giờ chiều ngày 4/11, toàn tỉnh có 1 người chết, 4 người bị thương, 5 người mất tích; hơn 1.000 căn nhà bị tốc mái, hàng chục nhà đổ sập hoàn toàn; hơn 17.000 hecta mía hư hỏng; khoảng 1.000 hecta cao su bị gãy ngang hoàn toàn cùng hàng ngàn tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản bị bứt neo, trôi dạt...

Trưa 4/11, có mặt tại tâm bão Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng đã động viên tinh thần người dân thiệt hại do cơn bão gây ra đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương nhanh chống khắc phục thiệt hại, đưa người dân đến nơi an toàn cho đến khi bão qua hoàn toàn.  Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng yêu cầu các địa phương sơ tán khẩn cấp những hộ dân ở khu vực nguy hiểm như nới có mưa lớn, sạc lỡ đất, nước ngập sâu gây ra ngập úng để đảm bão an toàn cho người dân.

bão số 12 - ảnh 1 Trụ sở Công an huyện MĐrắk bị sập mái.

Tây Nguyên: người chết, sập nhà

Lâm Đồng: Chiều 4/11, ông Phạm Triều, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, huyện Lạc Dương có hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, khoảng 50 ha hoa màu bị ngập. Các xã đang hỗ trợ di dời người và tài sản ở những ngôi nhà bị sập và bị ngập sâu đến địa điểm an toàn trong khi chờ nước rút, sửa chữa nhà cửa… Hai phụ nữ bị đuối nước là bà Nguyễn Thị Tân (61 tuổi, thường trú tại TP Đà Lạt) và bà Nguyễn Thị Xuân (50 tuổi, quê Đắk Lắk). Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, hồ thủy điện Krông Nô 2 và 3 đang xả nước 200m3/s; các hồ thủy điện khác xả lũ với lưu lượng trên dưới 100m3/s.

Tại Đà Lạt, hơn 10 cây cổ thụ (đường kính từ 60-70cm) ngã đổ ở đèo Prenn và các tuyến đường như Yersin, Ngô Quyền, Nguyễn Du, Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo. Các nhà xe chạy tuyến Đà Lạt – Nha Trang qua đèo Khánh Vĩnh đã thông báo tạm ngừng hoạt động, chờ bão tan. Huyện Đam Rông bị trôi 1 cây cầu từ xã Đạ Tông đi xã Đạ Long, tốc mái cả chục ngôi nhà. Ở huyện Lâm Hà, nước lũ dâng cao gây ngập lụt, cô lập cục bộ. Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo toàn bộ các trường cấp 2 và cấp 3 trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học trong ngày 4/11,  phòng tránh tai nạn đáng tiếc.

Đắk Lắk: Tính đến cuối chiều 4/11, riêng 2 huyện Krông Bông và M’đrắk (tỉnh Đắk Lắk) đã có hơn 1.200 ngôi nhà bị sập và tốc mái; hàng ngàn hecta diện tích cây trồng bị nhấn chìm trong nước. Nhiều nơi chìm trong bóng tối vì mất điện. Tại huyện Krông Bông, mưa tiếp tục kéo dài trên diện rộng khắp các xã Cư Pui, Yang Mao, Cư Drăm, Hoà Phong, Hoà Tân, Yang Réh… Toàn huyện có 720 ngôi nhà bị sập và tốc mái. Diện tích cây trồng bị thiệt hại khoảng 1.500 ha. Nhiều đoạn đường vào xã Hoà Phong bị chia cắt khiến 300 hộ không có đường đi lại. Rất may không có thiệt hại về người.

Kon Tum: Ông Bùi Thanh Phong- Chánh văn phòng UBND huyện Kon Plông, Kon Tum cho biết: thống kê ban đầu của huyện có 2 tuyến đường lớn là QL24 và đường Đông Trường Sơn nhiều điểm bị sạt lở gây ùn tắc, hiện đang cử lực lượng khắc phục để thông xe. Ngoài ra, hàng chục nhà dân trên địa bàn bị tốc mái, không thiệt hại gì về người.

Báo cáo của ngành chức năng tỉnh Gia Lai: tính đến 11h ngày 4/11, tình hình thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh tăng; thị xã An Khê có nhiều cây xanh bị gãy đổ; huyện Krông Pa có 7 nhà dân bị tốc mái, nhiều diện tích mía đến kỳ thu hoạch bị gió bão quật ngã, một số cây xanh đường phố thị trấn Phú Túc bị đổ; huyện Mang Yang bị đổ 3 cây xanh đường phố tại thị trấn huyện, bị tốc mái trụ sở cũ của UBND xã Đê Ar; huyện Kông Chro với 9 căn nhà bị sập và khoảng 40 căn nhà bị tốc mái; huyện Ia Pa có xã Ia Broăi và Ia Trốk là hai điểm vùng thấp, nguy cơ bị cô lập, chính quyền đã sơ tán người dân đến các nơi an toàn.

37 người chết, mất tích

Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, theo thống kê ban đầu từ các địa phương, đến cuối chiều qua (4/11), bão đã làm 20 người chết, 17 người còn mất tích. Trong đó, sự cố chìm tàu tại Bình Định làm 2 người chết, 11 người mất tích. Khánh Hòa bị thiệt hại nặng nhất với 12 người chết, 2 người mất tích, gần 500 nhà bị sụp đổ và trên 15.800 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Còn tại Bình Định, có 3 người chết, 3 người mất tích, tới 10 tàu chìm tại bến. Đến cuối giờ chiều qua, Phú Yên cũng bị mất tích một người, gần 8.000 nhà tốc mái, hư hỏng và tới 30 tàu thuyền chìm tại bến nơi neo đậu. Mưa bão cũng làm 3 người chết tại Lâm Đồng, do nhà sập.

Theo Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, đến nay, có tới 7 tàu vận tải bị chìm với tổng số thuyền viên là 76 người. Ngoài ra còn có tàu An Phú 168 (tàu hàng, 7 thuyền viên) gặp sự cố. Đến cuối chiều qua, đã có 2 thuyền viên thiệt mạng, 11 thuyền viên còn mất tích. Các lực lượng chức năng đã cứu được 70 thuyền viên.Tính đến chiều qua, mưa bão cũng làm gây sạt sở, hư hỏng, ngập nước ở nhiều tuyến giao thông tại Bình Định (trên Quốc lộ 1D), Phú Yên (Quốc lô 1); Khánh Hòa (Tại Đèo Cả trên Quốc lộ 1, Quốc lộ 27C), Quảng Nam (tại Km 1404+100 đường Hồ Chí Minh). Ngoài ra, nhiều tàu khách, tàu hàng đường sắt cũng đang bị tắc ở các ga và dọc đường. Hành khách được cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống và đảm bảo an toàn.

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, bão số 12 đã làm 5 đường dây 220 kV thuộc khu vực Khánh Hòa, Phú Yên bị sự cố. Ngoài ra, có 14 đường dây 110kV khu vực Bình Định đến Khánh Hòa bị sự cố và 10 trạm biến áp 110kV thuộc Phú Yên và Khánh Hòa bị sự cố. Do ảnh hưởng của bão, lưới điện khu vực tâm bão đổ bộ, thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định bị ảnh hưởng nặng nề. Khu vực Khánh Hòa bị mất điện toàn bộ tỉnh, trừ TP Cam Ranh. Khu vực Phú Yên cũng bị mất điện toàn tỉnh. Khu vực Bình Định bị mất điện khu vực 2 huyện Phú Tài, Phú Cát, các khu vực còn lại ảnh hưởng không đáng kể.                   

                   Phạm Anh - Thục Quyên

Đà Nẵng khắc phục thiệt hại sau bão

Đến chiều ngày 4/11, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các địa phương tiến hành khắc phục thiệt hại do mưa bão. Bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết: Bão đã ảnh hưởng đến một số công trình hạng mục chào mừng APEC trên địa bàn. Ngay khi bão qua, UBND quận đã chỉ đạo các lực lượng tập trung thu gom, khắc phục các hư hỏng, chỉnh trang lại cảnh quan các tuyến đường. Theo bà Tâm, do sóng to, nước biển dâng nên mang theo một lượng lớn rác thải lớn dọc bãi biển nên rất khó khắc phục. Ngoài ra, số lượng pano, biểu ngữ, biển quảng cáo hư hỏng nhiều, việc thay thế mất nhiều thời gian vì liên quan đến in ấn và thi công. “Quận sẽ cố gắng hết sức mình để chỉnh trang lại cảnh quan đô thị sau bão trước khi tuần lễ APEC 2017 diễn ra”.

                   Nguyễn Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá