Một công ty có dấu hiệu chiếm giữ, sửa chữa bình gas trái phép

TPO - Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn cho biết đang tiến hành kiểm tra Công ty Cổ phần Gas Khánh Linh (Cty Khánh Linh) tại KCN Thanh Bình, Chợ Mới (Bắc Kạn) có dấu hiệu chiếm giữ vỏ bình gas và sửa chữa bình gas trái phép…

Nhiều vỏ bình gas mang nhiều nhãn hiệu khác nhau trong khuôn viên Cty Khánh Linh. Ảnh: Đ.H
Nhiều vỏ bình gas mang nhiều nhãn hiệu khác nhau trong khuôn viên Cty Khánh Linh. Ảnh: Đ.H

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy, khu nhà xưởng X2 (khu sửa chữa bình gas) đóng cửa; khu nhà xưởng X1 (khu sang, chiết gas) không có công nhân hoạt động. 

Sau khi công an yêu cầu, Cty Khanh Linh đã mở cửa khu X2 để kiểm tra. Khu X2 có các khu vực phun sơn, lò đốt, máy bắn bi, máy tháo và lắp van bình… Khu vực nhà xưởng, có nhiều vỏ chai LPG (bình gas) loại 12 kg và 45 kg (số lượng chưa kiểm đếm) mang nhãn hiệu Petrol gas đã qua đốt vỏ và đã qua sử dụng. Khu vực trong cùng có nhiều vỏ bình gas chưa được sơn có chữ Dai An cùng nhiều tai bình gas có chữ Dai An.

Tại hành lang dẫn vào khu vực X1, nhiều vỏ bình gas đủ màu sắc với các nhãn hiệu, như: Vinashin, Đại Lộc, An Bình, VM gas… nằm rải rác. 

Phía trong trạm sang, chiết gas X1, có tám máy sang, chiết gas, khu vực rửa bình, xếp vỏ bình. Tại khu vực tập kết vỏ bình gas, nhiều vỏ bình gas loại 12 kg và 45 kg đã được phun sơn mới, nhãn hiệu Perotal; nhiều vỏ bình đã được sang, chiết, nhãn hiệu Perotal; có nhiều bình gas của các hãng gas khác, như: Shell gas, SIAM GAS, AnBinh đã được bơm, chụp mũ bằng màng nhựa.

Một công ty có dấu hiệu chiếm giữ, sửa chữa bình gas trái phép - ảnh 1 Số vỏ bình gas có dấu hiệu cắt tai mài vỏ tại Cty Khánh Linh. Ảnh: Đ.H

Làm việc với đoàn kiểm tra, Giám đốc Cty Khánh Linh Trần Hữu Thanh đã cung cấp hợp đồng với Công ty TNHH CITY GAS miền Bắc, trong đó, có điều khoản sang, chiết gas cho hãng Shell gas và SIAM GAS. 

Đối với vỏ bình An Binh gas, ông Thanh lý giải, đây là sản phẩm do Công ty CP Thiên An ủy quyền cho công ty thuê chiết nạp từ năm 2013, hiện còn tồn một số vỏ bình. Ông Thanh cũng cung cấp hợp đồng và giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai do Sở Công thương Bắc Cạn cấp năm 2016. 

Về việc sửa chữa bình gas đúng hãng nhưng lại có những tai vỏ bình mang nhãn hiệu Dai An, ông Thanh cho biết, công ty được hãng gas Dai An nhờ sơn, sửa vỏ bình và có chuyển cho một số tai vỏ. Tuy nhiên, công ty không sửa chữa nên còn lại trong kho.

Đối với các bình gas nhãn hiệu khác, như: Vinashin, An Bình, VM gas, Vạn Lộc gas, Hồng Hà gas, công ty lý giải có thỏa thuận thu gom, lưu giữ với các nhãn hàng trên nhưng công ty chưa xuất trình được văn bản cho cơ quan công an. Ông Thanh cũng thừa nhận có hoạt động sửa chữa bình gas tại khu xưởng X2 đến thời điểm xác minh. 

Một công ty có dấu hiệu chiếm giữ, sửa chữa bình gas trái phép - ảnh 2 Nhiều vỏ bình gas bị cắt tai. Ảnh: Đ.H

Ngoài ra, tại thời điểm kiển tra Công ty Khánh Linh chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa bình gas theo quy định cho cơ quan công an.

Đáng nói, khi đoàn kiểm tra đang làm việc, công ty đã có hành động di chuyển, tẩu tán các bình gas ra khỏi trụ sở. Cơ quan công an đã đề nghị không di dời, di chuyển số vỏ bình ra khỏi phạm vi công ty; tiếp tục cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động của mình. 

Xác minh nhanh của PV Tiền Phong cho thấy, chủ của một nhãn hiệu có vỏ bình gas nằm trong khuôn viên Cty Khánh Linh khẳng định, không có hợp đồng hợp tác với cty này.

Một công ty có dấu hiệu chiếm giữ, sửa chữa bình gas trái phép - ảnh 3 Nhiều vỏ bình Petro gas nằm trong khuôn viên Cty Khánh Linh. Ảnh: Đ.H

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 30/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Chu Văn Thống, Q.Cục trưởng, Cục QLTT Bắc Kạn (Tổng cục QLTT) cho biết, lực lượng QLTT đang phối hợp với Công anh tỉnh Bắc Kạn tiếp tục kiểm đếm niêm phong và làm rõ nguồn gốc một số nhãn bình gas khác nhau nằm trong khuôn viên của Công ty Khanh Linh.

Ông Thống cho biết, căn cứ kiểm tra doanh nghiệp này về dấu hiệu về chiếm giữ vỏ bình gas và sửa chữa vỏ bình gas trái phép.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng