Một m2 đá lát vỉa hè Hà Nội giá bao nhiêu?

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong về việc triển khai lát đá vỉa hè ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, ông Vũ Thế Khoản, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai khẳng định sẽ tiếp thu thông tin của PV và làm rõ dấu hiệu thi công kém chất lượng.

Ảnh: Trường Phong
Ảnh: Trường Phong

Ông Khoản cho biết: Quận Hoàng Mai có 3 dự án. Một là cải tạo đường Giải Phóng đoạn từ phố Tương Mai đến đường Vành đai 3, làm ở phía đông đường. Tổng mức là 10,76 tỷ đồng, chiều dài là 2,83km và đã làm xong. Dự án thứ 2 là cải tạo duy tu mặt đường, vỉa hè đường 2,5 có giá trị 13,78 tỷ đồng, chiều dài khoảng 900m. Dự án thứ 3 là tuyến đường phía Đông làm theo quy hoạch, trong đó có phần lát hè đá.  Nếu chỉ chuyên hè đá thì có 2 tuyến đấy thôi. Cái chỗ trước cửa UBND quận là làm theo quy hoạch. Dự kiến sẽ đề xuất làm thêm một số tuyến khác.

Thưa ông, giá thành một m2 đá lát vỉa hè hoàn thiện là bao nhiêu?

Tất cả cái này chúng tôi thực hiện theo văn bản 4030 của thành phố. Thành phố cũng có đơn giá về đá, kích thước như thế nào đều có. Trên thông báo giá thì có tên công ty, thông báo giá liên Sở Xây dựng, Tài chính. Người ta đưa ra một số mẫu, một số công ty, đá của các Cty đều có đơn giá cho từng chủng loại để mình lựa chọn. Các cơ quan quản lý nhà nước, sở xây dựng, phòng quản lý đô thị phải dựa vào đó, không được vượt qua giá đó.

Quận mua luôn của Cty cung cấp đá do thành phố giới thiệu hay tìm doanh nghiệp khác?

Chúng tôi không phải người mua mà là các đơn vị nhà thầu đứng ra mua. Chúng tôi chỉ là người quản lý về chất lượng. Giá thành phụ thuộc kết quả đấu thầu. Tôi được biết, giá trúng thầu là 633.000 đồng/m2 lát hè hoàn thiện. Tách riêng đá thì khoảng 359.000 đồng/m2, kích thước viên đá 30x30. Đá này là đá xẻ tự nhiên, dày 5 phân.

Được biết, trong 3 dự án quận đã triển khai, có nhiều đoạn vỉa hè chất lượng còn tốt nhưng vẫn bóc đi để lát đá mới, thưa ông?

Nếu mà nói thế thì cũng có thể là đúng. Cái đấy cũng là hiện trạng của tất cả đơn vị thôi chứ không phải riêng quận Hoàng Mai. Quan điểm cá nhân tôi thì để làm cho một công trình, một tuyến đường đẹp thì phải đồng bộ, chứ đoạn này được 100m, sau khoảng 20-30m nữa gạch block còn tốt ta để lại, thậm chí cứ cho là gạch còn mới đi. Nếu cứ để đoạn mới, đoạn cũ thì tự dưng người đi bộ hoặc đi cả một tuyến đường nhìn thấy sẽ rất là rối mắt, không tạo ra vẻ đẹp chung cho tuyến phố.

Nhóm PV Tiền Phong đã khảo sát lát đá tuyến Đền Lừ và nhận thấy việc thi công tại đây khá ẩu, nhiều viên đá có thể dùng tay bóc ra dễ dàng. Ông có nắm được tình trạng này?

Chúng tôi hết sức ghi nhận thông tin này và sẽ đi kiểm tra ngay. Trong quá trình làm, chúng tôi cũng phải nhờ cộng đồng, người dân thấy gì phản ánh luôn. Chúng tôi thì không thể có cán bộ hàng ngày ở đấy. Quá trình thi công gạch vỡ thì lỗi ở nền không vỗ phẳng. Đầm nền chắc tay một tí lấy phẳng thì không bị kênh.

Thành phố cho biết độ bền đá lát vỉa hè 50 - 70 năm thì theo ông thực tế có được không?

Chắc phải có kiểm nghiệm nào thì mới nói như thế được. Chúng tôi chưa có kiểm nghiệm thì hỏi chúng tôi cũng chịu.

Cảm ơn ông.

Giá trúng thầu quá cao?

Trao đổi với PV Tiền Phong, Ban quản lý dự án cho biết: “Giá trúng thầu là 633.000 đồng/m2 lát hè hoàn thiện. Tách riêng đá thì khoảng 359.000 đồng/m2, kích thước tấm đá 30x30. Đá này là đá xẻ tự nhiên, dày 5 phân”. Tuy nhiên theo báo giá của một doanh nghiệp chuyên về vật liệu xây dựng có văn phòng trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội thì giá bán đá xám Thanh Hóa tự nhiên kích thước 30x30 dày 5 cm là từ 210.000 - 225.000 đồng/m2; Giá đá xám Thanh Hóa tự nhiên kích thước 40x40 dày 5 cm là từ 265.000-280.000 đồng/m2. Giá đã bao gồm VAT, bàn giao tận chân công trình.

Chỉ lát đá vỉa hè các tuyến phố đã hạ ngầm

Liên quan đến chủ trương lát đá vỉa hè của UBND thành phố Hà Nội ở khu vực nội đô, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, từ năm 2015, quận bắt đầu lát đá vỉa hè khu vực phố cổ, phố cũ và sẽ phấn đấu thay thế ở tất cả các tuyến phố còn lại theo tiến độ hạ ngầm hệ thống điện, cáp viễn thông trong thời gian tới.

Chỉ lát đá vỉa hè sau hạ ngầm điện, viễn thông

Về việc triển khai lát đá tự nhiên thay thế cho chất liệu gạch vỉa hè tại các tuyến phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thời gian qua, theo đại diện UBND quận cho biết, việc lát đá chỉ được triển khai ở những tuyến phố đã hoàn thành việc hạ ngầm điện, cáp viễn thông nhằm đảm bảo độ bền và mỹ quan đô thị.

Bạn đọc phản đối lát vỉa hè theo phong trào

Sau phản ánh của báo Tiền Phong tiêu đề “Đồng loạt lát vỉa hè bằng đá tự nhiên: Vội vã?”, nhiều bạn đọc đã gửi thư đến toà soạn cho rằng cần làm rõ những hạn chế trong việc lát vỉa hè đồng loạt bằng đá tự nhiên hiện nay, liệu có tình trạng lãng phí hay lợi dụng lát đá vỉa hè để trục lợi hay không?

Gần 60 nghìn m2 vỉa hè Hà Nội biến thành bãi giữ xe

Được thiết kế, xây dựng để phục vụ người đi bộ, nhưng hiện nay có khoảng 60 nghìn mét vuông vỉa hè tại các quận trung tâm Hà Nội đang bị sử dụng sai mục đích chuyển thành bãi trông giữ xe. Nhiều ý kiến cho rằng, việc này vừa làm cho người dân mất đường đi bộ, vừa khiến vỉa hè nhanh chóng xuống cấp, chi phí duy tu tốn kém.

Hà Nội chi bao nhiêu tiền lát đá 930 tuyến vỉa hè?

Dự kiến, Hà Nội sẽ bỏ ra hàng nghìn tỷ để lát đá vỉa hè trên hơn 930 tuyến đường tại 12 quận nội thành. Loại đá tự nhiên được kỳ vọng có tuổi thọ lên đến 70 năm sẽ thay thế toàn bộ gạch cũ. Thế nhưng, với việc sử dụng vỉa hè vô tội vạ như hiện nay, nhiều chuyên gia lo ngại đây sẽ là một sự lãng phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng