Một số trường hợp tự tử do bị “ném đá” trên mạng xã hội

TPO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, chỉ có một bộ phận nhỏ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường mạng xã hội. Tuy nhiên, hậu quả của thông tin xấu độc trên mạng cũng nặng nề, trong đó có một số trường hợp tự tử vì bị bôi nhọ trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn
Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn

Sáng 17/11, trả lời câu hỏi chất vấn, ĐB Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) về tình trạng thông tin giả, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo còn nhiều, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, Việt Nam là quốc gia đi đầu trong khu vực về ứng dụng thông tin. 15 năm trước đây, không ai nghĩ rằng mạng xã hội lại phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Bộ trưởng cũng khẳng định: mạng xã hội mang lại nhiều tiện ích cho con người. Nó làm con người gần lại với nhau. Cung cấp kiến thức khổng lồ cho mọi người. Không ai có thể đi ngược lại xu hướng về mạng xã hội và internet.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, bên cạnh những thông tin tích cực thì mạng xã hội cũng có những thông tin gây tác hại không nhỏ, xúc phạm, kích động bạo lực, khiêu dâm, chia rẽ dân tộc. Vì thế, nhiều người nói mạng xã hội tiêu cực như thế có nên sử dụng hay không?

“Trên con đường đó có người tốt, người xấu, nhưng đừng coi việc sử dụng là xấu mà quan trọng là ý thức sử dụng như thế nào. Hiện nay Việt Nam có 53 triệu người sử dụng Facebook, trong đó đa phần là tốt, chỉ có một bộ phận nhỏ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường mạng”, Bộ trưởng nói. Tuy nhiên, hậu quả của thông tin xấu độc trên mạng cũng nặng nề, trong đó có 5-6 trường hợp tự tử vì bị bôi nhọ trên mạng xã hội.

Vì thế, trong thời gian qua bộ đã làm việc với nhiều cơ quan liên quan để xử lý, tăng cường năng lượng tốt trên mạng và giảm năng lượng xấu. Bộ cũng đã làm việc với mạng xã hội nước ngoài, tuân thủ luật pháp luật quốc tế nhưng cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Gỡ bỏ trên 5000 clip xấu độc, xâm hại đến quyền cá nhân.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, thời gian tới tiếp tục chỉ đạo, phối hợp để đẩy mạng thông tin trên báo chí để đẩy lùi thông tin tiêu cực trên mạng xã hội. báo chí hiện nay đang có tình trạng bị mạng xã hội dẫn dắt thì nay báo chí phải định hướng, đẩy lùi thông tin xấu độc.

Về các vi phạm của báo chí, trả lời đại biểu Bộ trưởng cho biết, các sai phạm của báo chí là có, nhưng sai phạm đó không làm biến dạng dòng chảy của báo chí cách mạng. Bộ cũng thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo để chấn chỉnh các vi phạm của báo chí.

Năm 2016 xử phạt rất nhiều các cơ quan báo chí, thông tin sai sự thật chiếm tỷ lệ lớn. Có thời điểm trong 1 tháng có hơn 70 cơ quan báo chí bị xử lý. Vụ nước mắm có hơn 50 cơ quan báo chí bị xử lý. Vụ cháu bé ở Gia Lai cũng có 12 cơ quan báo chí bị xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng