Mưa lớn, nguy cơ sạt lở, Hà Tĩnh sơ tán khẩn hàng nghìn người đến nơi an toàn

TPO - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, nhiều thủy điện, hồ chứa nước đồng loạt xả lũ, tại Hà Tĩnh các địa phương có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đã lên phương án sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Mưa lớn, nguy cơ sạt lở, Hà Tĩnh sơ tán khẩn hàng nghìn người đến nơi an toàn
Do diễn ra mưa lớn trên diện rộng, hiện 3 huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang tiến hành kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, nguy cơ ngập lụt để lên phương án sơ tán các hộ dân đến nơi an toàn.

Cụ thể, qua rà soát, huyện Hương Sơn xác định toàn huyện có 16/25 xã, thị trấn cần phải sơ tán với số lượng 246 hộ, 799 người khi cần thiết về khu vực tránh trú an toàn. Trong sáng nay, lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã có mặt trực tiếp chỉ đạo sơ tán dân tại thôn Làng Chè và thôn Thượng Kim, xã Sơn Kim 2 để sơ tán gần 200 hộ dân có nguy cơ sạt lở, lũ quét về đến nơi an toàn.

Tại huyện Hương Khê, cơ quan chức năng đã kiểm tra các địa điểm có nguy cơ sạt lở và ngập lụt trên địa bàn. Theo đó, có 43 hộ dân với 149 nhân khẩu nằm trong diện di dời khẩn cấp.

Tại huyện Vũ Quang, mưa lớn diễn ra trên diện rộng, nước lũ trên sông Ngàn Sâu lên nhanh khiến nhiều nơi có nguy cơ ngập lụt nặng. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có 4 xã, thị trấn thường bị lũ quét, sạt lở đất như: Thọ Điền, thị trấn Vũ Quang, Hương Minh, Quang Thọ với tổng số 205/655 người cần di dời đến nơi an toàn. Trong đó, cần di dời tại chỗ 150 hộ và sơ tán 55 hộ.

Mưa lớn, Hà Tĩnh sơ tán khẩn hàng nghìn người dân nguy cơ sạt lở, ngập lụt - ảnh 1 Vụ sạt lở đất vừa xảy ra tại xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) do mưa lũ, may mắn thời điểm này người dân đã được đưa đến vị trí an toàn.

Ngoài ra có 6 xã gần sông thường bị ngập lụt như: Ân Phú, Đức Giang, Đức Lĩnh, Đức Bồng, Đức Hương, Đức Liên với tổng số 1.295 hộ/4.144 người cần di dời đến nơi an toàn trước khi ngập lụt.

Cũng trong hôm nay (29/10), lãnh đạo phường Kỳ Thịnh (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, hiện địa phương này đang phối hợp cơ quan chức năng khẩn trương sơ tán người dân trong vùng có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn.

Mưa lớn, Hà Tĩnh sơ tán khẩn hàng nghìn người dân nguy cơ sạt lở, ngập lụt - ảnh 2 Cơ quan chức năng huyện Hương Khê đã kiểm tra các địa điểm có nguy cơ sạt lở và ngập lụt trên địa bàn. Theo đó, có 43 hộ dân với 149 nhân khẩu thuộc điện phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Trước đó, ngày 28/10, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn thị xã Kỳ Anh Nguyễn Hoài Sơn đã phát công văn về lệnh sơ tán khẩn cấp người dân ở các vùng nguy cơ ngập lụt, người dân có nhà chưa đảm bảo đến nơi tránh trú an toàn.

Cụ thể, yêu cầu sơ tán khẩn 583 hộ với 1.844 người dân tại 3 tổ dân phố Trường Yên, Trường Phú, Cảnh Trường của phường Kỳ Thịnh đến nơi an toàn trước 9h ngày 29/10.

Đổ quân vào Trà Leng, tìm kiếm 43 người bị vùi lấp

Đến 11h30 ngày 29/10, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Quân khu 5 cơ bản đã khắc phục xong các điểm sạt lở trên đường vào xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) để cứu hộ 43 người dân bị mất tích do sạt lở đất. Lực lượng cán bộ chiến sĩ của BCH Quân sự tỉnh Quảng Nam cũng chuẩn bị tiến vào khu vực sạt lở bằng đường bộ.

Xuất hiện bão mới ngoài khơi Philippines, có thể vào Biển Đông

Bão Goni đang hoạt động ngoài khơi Philippines, dự báo đi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến miền Trung nước ta vào cuối tuần sau.

Giải cứu thành công 13 công nhân mắc kẹt giữa sông ở Quảng Ngãi

Nhóm công nhân mắc kẹt ở khu vực nhà container giữa sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) vừa được lực lượng chức năng cứu thành công.


 

 

Hà Tĩnh mưa lớn, hồ chứa nước, thủy điện xả lũ

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 9 kết hợp không khí lạnh tăng cường, toàn tỉnh có mưa lớn. Trong sáng nay hồ chứa nước và thuỷ điện đồng loạt xả lũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng