Nga chuyển cho Việt Nam tài liệu về xây dựng Lăng Bác

TPO - Lễ chuyển giao cho Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh các văn bản lưu trữ liên quan đến lịch sử xây dựng Lăng Bác vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hình ảnh tại lễ chuyển giao tài liệu. ảnh: ĐSQ Nga tại Việt Nam
Hình ảnh tại lễ chuyển giao tài liệu. ảnh: ĐSQ Nga tại Việt Nam

Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cho biết, những tài liệu đó gồm trích lục biên bản phiên họp Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô ngày 22/6/1970 “Về việc dành cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sự trợ giúp kỹ thuật trong những năm 1970-1971 trong việc xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Đi kèm trích lục này là dự thảo chỉ thị của Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô đã được thông qua, xác định phạm vi các bộ, ngành và tổ chức được trao nhiệm vụ dành cho phía Việt Nam sự trợ giúp kỹ thuật không hoàn lại.

Các văn bản này nêu rõ thông tin về hồ sơ thiết kế, áo quan, thiết bị, thiết bị đo lường, máy móc và vật liệu, cũng như việc cử các chuyên gia Liên Xô đến công tác tại Hà Nội và tiếp nhận các chuyên gia Việt Nam sang Liên Xô.

“Tôi tin tưởng rằng, các văn bản lịch sử này sẽ tạo ra sự quan tâm đặc biệt đối với các bạn Việt Nam và sẽ trở thành một minh chứng thuyết phục nữa của tình hữu nghị không gì lay chuyển nổi và sự tương trợ lẫn nhau giữa chúng ta, đặc biệt trong công cuộc xây dựng và bảo tồn địa điểm thiêng liêng cấp quốc gia của nhân dân Việt Nam – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Đại sứ Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov phát biểu trong lễ chuyển gia các văn bản lưư trữ.

Lăng Bác Hồ được thiết kế theo kiểu Lăng V.I.Lênin trên Quảng trường Đỏ. Lăng được mở cửa để vào viếng đúng 6 năm sau khi Người mất – ngày 2/9/1975. Sau 4 thập kỷ đã có hơn 50 triệu người, trong đó có 8 triệu người nước ngoài từ khoảng 200 nước, vào viếng Lăng.

Vài năm trước, Chính phủ Việt Nam đã trao tặng các phần thưởng nhà nước cao quý cho một nhóm lớn các nhà khoa học và chuyên gia Nga có liên quan đến lĩnh vực này. Nhiều các cán bộ cao cấp của “Phòng thí nghiệm Lênin”, những người trực tiếp tham gia vào công việc ướp thi thể Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã được nhận huân chương và huy chương. 

Các phần thưởng nhà nước cũng đã được trao cho hơn ba chục chuyên viên và chuyên gia kỹ thuật – những người đã đóng góp cho nhiệm vụ xây dựng và bảo đảm hoạt động của Lăng Bác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng