DMCA.com Protection Status

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Chặn ký... chạy hưu

TP - Trao đổi với Tiền Phong về giải pháp để ngăn chặn, hạn chế tình trạng “chuyến tàu vét” trước thềm Đại hội Đảng, các chuyên gia và cơ quan kiểm tra cho rằng, vấn đề quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người, nếu việc quyết định được thực hiện bằng cái tâm thì sẽ chọn được cán bộ chuẩn, còn tâm không sáng dễ dẫn đến “đúng quy trình nhưng không đúng người”.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, trong vòng 1,5 năm cuối nhiệm kỳ, nguyên Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh đã quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với 48 trường hợp.
 ảnh: p.v
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, trong vòng 1,5 năm cuối nhiệm kỳ, nguyên Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh đã quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với 48 trường hợp. ảnh: p.v

Có ý kiến đề nghị ban hành quy định cấm cán bộ trước nghỉ hưu ký các quyết định liên quan đến đầu tư, xây dựng, bổ nhiệm cán bộ… để phòng ngừa vi phạm.

PGS.TS Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương: Ðúng “quy trình” nhưng không trúng người
Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Chặn ký... chạy hưu - ảnh 1PGS.TS Vũ Văn Phúc

Để ngăn chặn tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ” theo tôi nên có quy định của Đảng về vấn đề này. Ví dụ trước khi về hưu khoảng 1 năm, lãnh đạo các bộ, ngành không được ký các quyết định liên quan đến việc đầu tư dự án, bổ nhiệm cán bộ. Các quyết định đó có thể để cho cấp phó trong diện quy hoạch nhân sự nhiệm kỳ sau, hoặc cấp phó không ở trong diện “hoàng hôn nhiệm kỳ” ký. Quy định này không có nghĩa là “vô hiệu” quyền của của cấp trưởng, mà thực tế cấp trưởng vẫn là người cầm trịch, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong việc thảo luận, quyết định các vấn đề liên quan đầu tư xây dựng hoặc bổ nhiệm cán bộ… Tuy nhiên, sau khi các vấn đề đó được thống nhất trong tập thể thì người thay mặt ký là cấp phó chứ không phải là cấp trưởng.

Tương tự ở địa phương - cấp trưởng không nằm trong diện tái cử, chuẩn bị nghỉ hưu cũng không ký các vấn đề liên quan đến đầu tư xây dựng, mua sắm, bổ nhiệm cán bộ nữa mà để cấp phó nằm trong diện tái cử, hoặc trong diện quy hoạch cấp trưởng nhiệm kỳ sau ký.

Như thế cấp phó sẽ phải chịu trách nhiệm rất lớn trong việc ký các quyết định. Anh ký thì anh phải chịu trách nhiệm nên không còn tâm lý “dĩ hòa vi quý”, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh trong thảo luận quyết định các vấn đề quan trọng. Nếu đúng mới ký, còn thấy sai thì sẽ phản biện và không ký. Điều này cũng hạn chế tình trạng đổ trách nhiệm cho người tiền nhiệm. Giải pháp này cũng ngăn được “tư duy nhiệm kỳ”, đặc biệt sẽ tạo ra sự chuyển tiếp, liên thông giữa nhiệm kỳ trước và nhiệm kỳ sau, không ai dám ký bừa, ký ẩu. Đây cũng là bước thử thách cho cấp phó trong việc nâng cao trách nhiệm trong việc đấu tranh với tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Vì quyết định được ký bởi một người sắp về hưu, nếu đúng đắn thì không vấn đề gì, song nếu “có vấn đề” thì hệ lụy của chữ ký ấy sẽ rất khó giải quyết và đôi khi để lại hậu quả rất nặng nề.

Ông Nguyễn Túc, ủy viên Đoàn Chủ tịch ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Sai phạm xảy ra do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ 

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Chặn ký... chạy hưu - ảnh 2Ông Nguyễn Túc

Qua các vụ việc được Đảng và cơ quan Nhà nước xử lý thời gian qua cho thấy rõ ràng của tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Ở một cấp ngành, chính quyền địa phương, người lãnh đạo chủ chốt bộc lộ sự tiêu cực trong thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, tranh thủ trước ngày nghỉ hưu để “bổ nhiệm” ồ ạt. Những vi phạm đó diễn ra rất đa dạng, không chỉ cán bộ cấp cơ sở mà ngay lãnh đạo cấp tỉnh, cấp bộ, cũng có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Những việc này không chỉ để lại hậu quả nặng nề nhiệm kỳ sau mà có khi còn nhiệm kỳ tiếp theo nữa. Nó không chỉ gây thiệt hại về tiền của, mà còn làm giảm niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Để ngăn chặn tình trạng này theo tôi cần phải phát huy tinh thần tập trung dân chủ trong các cấp ủy, đảng bộ, cơ quan, đơn vị. Thực tế trong các vụ việc được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, kết luận và xử lý thời gian qua cho thấy, phần lớn cán bộ, lãnh đạo quản lý các cơ quan đơn vị đều vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ. Khi đề cập vấn đề này có người nói rằng “nếu nói khác với lãnh đạo cấp ủy dễ bị trù dập”, cái này cho thấy nguyên tắc dân chủ và sức chiến đấu trong một số cấp ủy, đảng bộ còn có vấn đề. Do đó, cần phải có giải pháp phát huy dân chủ và sức chiến đấu trong nội bộ các cấp ủy đảng, cơ quan đơn vị. Tăng cườngvai trò của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân trong việc tham gia, góp ý xây dựng chỉnh đốn Đảng.

Đặc biệt, trong thời gian tới, khi đại hội Đảng bộ các cấp đã cận kề, các cơ quan của Đảng và Nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm. Thực tế thời gian qua, xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai, kể cả cán bộ đã nghỉ hưu đã góp phần cảnh báo, răn đe, phòng ngừa “tư duy nhiệm kỳ” trong mỗi cán bộ, đảng viên.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Giám sát cán bộ thực hiện quy định về nêu gương

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Chặn ký... chạy hưu - ảnh 3Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương

Những vi phạm về “tư duy nhiệm kỳ” xảy ra không phải chỉ trong thời gian gần đây, mà còn xảy ra ở nhiều nhiệm kỳ trước. Vì thế, Đảng đã có nhiều Nghị quyết, nhiều quy định, yêu cầu các cán bộ công chức đảng viên khi thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, phải thực hiện đúng theo chức năng nhiệm vụ. Trên cơ sở đó phòng chống và loại trừ “tư duy nhiệm kỳ”.

Dù không phổ biến, song trên thực tế hiện nay vẫn còn những cán bộ có tư tưởng “tư duy nhiệm kỳ”. Đó là tạo lợi nhuận cho bản thân về kinh tế, tạo lợi thế cho dòng tộc họ hàng và tìm mọi cách để phục vụ cho lợi ích nhóm, bè phái, vị trí của bản thân mình. Khi sắp kết thúc nhiệm kỳ, họ tìm mọi cách thực hiện được tất cả những ý đồ của mình, từ bổ nhiệm người nhà, người thân cho đến thực hiện ký kết, thông qua các dự án. Hay thực trạng cán bộ “ngồi im chờ Đại hội” cũng xảy ra. Có những cán bộ lãnh đạo giữ vị trí chủ chốt, khi đến cuối nhiệm kỳ không dám thể hiện vì sợ ảnh hưởng chuyện này chuyện kia, hoặc không dám táo bạo, dũng cảm đối với những vấn đề nóng đang diễn ra trong đời sống. Thực trạng này cần phải được ngăn chặn, khắc phục trong thời gian tới.

Có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này. Trước tiên cán bộ lãnh đạo cần thực hiện nghiêm các nghị quyết, quy định về chống tự diễn biến, tự chuyển hóa; xây dựng đạo đức lối sống, và thực hiện theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Nghị quyết của Đảng về vấn đề nêu gương. Đặc biệt phải xử lý nghiêm các vi phạm để ngăn chặn, cảnh báo, răn đe. Trong đó cần chú trọng tới những đối tượng có đơn khiếu nại tố cáo, phải kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng này.

Bên cạnh đó, cần thống nhất quy định, trong khoảng thời gian 3 tháng, từ khi có thông báo quyết định nghỉ hưu thì không được ký bổ nhiệm cán bộ và những vấn đề khác tương tự, để ngăn những “chuyến tàu vét lúc hoàng hôn”.

“Quy trình bổ nhiệm cán bộ hiện nay rất chặt chẽ, bài bản. Vì thế, vấn đề quan trọng là ở con người thực hiện. Nếu lựa chọn cán bộ bằng cái tâm sẽ chọn được con người chuẩn, còn tâm không sáng rất dễ dẫn đến “đúng quy trình nhưng không đúng người”. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện thì phải xử lý ngay để ngăn chặn, răn đe, phòng ngừa vi phạm. Xử lý kỷ luật không ai muốn, nhưng đó là việc cần phải làm nhằm trong sạch bộ máy, đảm bảo sự tín nhiệm đối với cán bộ đảng viên và nhân dân”- ông Nguyễn Trung Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Quyết làm sạch bộ máy

Trong nhiệm kỳ mới, tỉnh Quảng Nam nêu bật quyết tâm về một bộ máy sẽ được  “sàng lọc” và “không để lọt” những cán bộ không đủ tư cách, trình độ, bản lĩnh. Đồng thời, tỉnh này cho hay siết chặt kỷ cương, để cao trách nhiệm người đứng đầu để chọn ra những cán bộ đủ phẩm chất, năng lực. 

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Ðại hội Ðảng: Bài học đắt giá từ Ðà Nẵng

Sau gần 1 nhiệm kỳ đầy “sóng gió” với nhiều bất ổn, Thành ủy Ðà Nẵng đã đúc rút được những bài học nào?

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Chặn mầm họa lợi ích nhóm

Chưa bao giờ như hiện nay, tỉnh nào cũng đòi có sân bay, tỉnh nào cũng đòi có cầu cảng. Đó là “tư duy nhiệm kỳ”, lợi ích nhóm, chứ là gì nữa. Không ít bộ phận vì lợi ích tăm tối của phe nhóm mình, đã biến nơi mình phụ trách thành vùng đất riêng”,TS Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, trò chuyện với Tiền Phong.

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Ðại hội Ðảng - Không để lọt những cán bộ cơ hội

Ðể ngăn chặn những hiện tượng không lành mạnh về công tác cán bộ trong nhiệm kỳ tới, mới đây Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 35 về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng, trong đó yêu cầu dừng việc bổ sung cấp ủy viên và ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy nhiệm kỳ 2015- 2020 trước 6 tháng tính đến thời điểm đại hội ở mỗi cấp.

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Cảnh giác với những cuộc đổi chác

“Vào thời điểm cuối nhiệm kỳ, nhiều cá nhân co mình lại, không dám làm “thẳng” vì sợ ảnh hưởng đến thành tích của địa phương trước thềm đại hội. Chưa kể còn có tâm lý, “im lặng là vàng”, tôi không đụng đến anh thì chắc anh sẽ ưu ái, vun vén cho tôi. Vì lợi ích của chiếc ghế nên nhiều người bất chấp tất cả để hưởng lợi cùng nhau”, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nói.

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Siết quy trình, tăng kỷ luật Đảng

Cùng với việc sửa đổi các quy định, quy trình ngăn tư duy nhiệm kỳ, các cơ quan của Đảng, Nhà nước cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả đối với những cán bộ đã nghỉ hưu. Song thực tế, lãnh đạo ở một số nơi, một số chỗ vẫn không e ngại “lò nóng”, cố tình vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước trong quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ cả nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau.   

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm đại hội đảng

Chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa là sẽ diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đai hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây cũng là thời điểm dễ xuất hiện những biểu hiện “tư duy nhiệm kỳ”,“hoàng hôn nhiệm kỳ” để rồi tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền, thực hiện những “chuyến tàu vét” bằng cách“ký đại” dự án, bổ nhiệm ồ ạt, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng cũng như tài sản của Nhà nước. 

Chặn 'chuyến tàu vét', 'bổ nhiệm đại' trước khi về hưu

Tại cuộc giao lưu trực tuyến “Giải pháp nào để Quy định trách nhiệm nêu gương đi vào cuộc sống” do báo điện tử Đảng Cộng sản tổ chức sáng 20/3, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương) cho rằng, việc xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, kể cả cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu góp phần ngăn chặn những “chuyến tàu vét” và tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”, “ký đại”, “bổ nhiệm đại” trước khi về hưu.

Có 'chuyến tàu vét' xảy ra trước Đại hội 12 chỉ 5 ngày

Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, việc ban hành quy định trách nhiệm nêu gương nhằm khắc phục tư tưởng tư duy nhiệm kỳ, “hoàng hôn nhiệm kỳ”, tranh thủ những “chuyến tàu vét”. Bởi thực tế có những “chuyến tàu vét” diễn ra trước Đại hội 12 của Đảng chỉ có 5 ngày.

Số lượng giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến: Chuyến tàu vét?

Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. So với năm 2014, số lượng ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cao gấp 1,9 lần. Tính riêng số lượng phó giáo sư thì năm 2017 cao gấp hơn 2 lần so với năm 2014.

Ngăn 'chuyến tàu vét' của quan chức sắp nghỉ hưu

Cho rằng, trong thực tiễn xảy ra nhiều vụ việc cán bộ, lãnh đạo sắp nghỉ hưu không vượt qua được sự cám dỗ, thực hiện các “chuyến tàu vét cuối cùng”, gây bức xúc trong dư luận, ĐBQH đề nghị cần đưa quy định giải quyết tố cáo cán bộ, công chức đã nghỉ hưu vào Dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi để xử lý nghiêm các sai phạm.

Đề xuất giải quyết tố cáo cán bộ nghỉ hưu để ngăn 'chuyến tàu vét'

Đại biểu Quốc hội phản ánh tình trạng nhiều cán bộ lãnh đạo cận kề thời gian nghỉ hưu đã không vượt qua sự cám dỗ bình thường, làm trái công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước nên phải có giải pháp xử lý.

Hội chứng “chuyến tàu vét” trước khi nghỉ hưu

“Chuyến tàu vét cuối cùng” có rất nhiều biểu hiện, như tranh thủ vơ vét nhiều tài sản công, đất công, nhà công, rồi ký các dự án lớn để được hưởng phần trăm hay bổ nhiệm hàng loạt cán bộ khi chuẩn bị nghỉ hưu”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng