DMCA.com Protection Status

‘Ngăn sông cấm biển’ ở Phú Quốc: Quản lý khách sạn bị nhiều người đánh nhập viện

TPO - Con đường dân sinh đi xuống biển tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) bị doanh nghiệp ngang nhiên rào chắn. Không còn cách nào khác, quản lý khách sạn đã phá ổ khóa cổng cho khách ra vào thì bị nhóm người “lạ” vây đánh nhập viện.

Ngày 18/12, theo nguồn tin của Tiền Phong, lãnh đạo Công an huyện Phú Quốc cho biết đang điều tra nhóm người đánh ông Nguyễn Minh Biên (41 tuổi, quản lý khách sạn Ông Lang Village, ở xã Cửa Dương). Hiện nạn nhân đang được theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc.

‘Ngăn sông cấm biển’ ở Phú Quốc: Quản lý khách sạn bị nhiều người đánh nhập viện - ảnh 1 Ông Biên bị nhóm người lạ đánh nhập viện điều trị.

Vụ việc xảy ra vào ngày 17/12, khi ông Biên không ra vào được khách sạn Ông Lang do chủ đầu tư khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc xây rào chắn lối vào khách sạn.

Ông Biên cho biết: Một năm trước, chủ đầu tư làm hàng rào chắn lối xuống biển nên cổng chính của khách sạn không còn. Chúng tôi làm cổng phụ thì ngày 28/11, chủ đầu tư cho người xây gạch bịt luôn lối ra vào. Khi tội phá ổ khóa để cho khách ra vào nơi lưu trú thì có trên chục người lao vào đánh khiến tôi sưng mặt, đau nhức cả đầu và lưng, bụng trước sự chứng kiến của khách thuê phòng.

Như Tiền Phong đã phản ánh, trước đó, tháng 2/2015, Ban Quản lý Đầu tư phát triển Phú Quốc ký hợp đồng cho chủ đầu tư thuê đất. Đến đầu tháng 6/2018, doanh nghiệp lập dự án sân golf và khu sinh thái đã làm hàng rào chắn lối vào khách sạn và lối xuống bãi biển Ông Lang, nên người dân căng băng rôn phản đối.

Chủ đầu tư sau đó dựng bảng "cơ sở pháp lý dự án" với nội dung doanh nghiệp được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 vào năm 2006. Đến năm 2011, tỉnh này phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, quy mô 205 ha.

‘Ngăn sông cấm biển’ ở Phú Quốc: Quản lý khách sạn bị nhiều người đánh nhập viện - ảnh 2 Người dân phản ứng việc nhà đầu tư "ngăn sông cấm biển", bịt con đường lên xuống biển.

Theo chủ đầu tư khu du lịch, lý do họ xây hàng rào vì khách sạn Ông Lang Village bao chiếm đất. Còn đường mà người dân nói rằng để đi xuống biển, chủ đầu tư lý giải đó chỉ là lối đi chung của hai hộ dân và hai hộ này đã đồng ý giao đất cho dự án nên việc lập hàng rào bên ngoài là không sai.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 15/6/2018, ông Văn Mạnh Trường - Phó chánh Văn phòng UBND huyện Phú Quốc ký công văn thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn (nay là Phó bí thư Huyện ủy Phú Quốc) với nội dung xử lý vướng mắc trong giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư.

Theo công văn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc yêu cầu nhà đầu tư bố trí vốn để thực hiện công tác hỗ trợ, bồi thường cho người dân. Đặc biệt là chủ đầu tư phải giữ nguyên tuyến đường xuống biển, không rào chắn lại để người dân và du khách đi lại, tham quan, tắm biển. Đối với các hộ chưa bàn giao đất thì chủ đầu tư không được tác động đến.

Ông Trương Văn Buôl, nguyên Trưởng ấp Ông Lang, cho biết nơi doanh nghiệp lập hàng rào “ngăn sông cấm biển” là đường mòn để người dân trong vùng đi xuống biển Cửa Dương và đi qua Cửa Cạn. Hơn nữa, nhiều hộ dân ở đây chưa được đền bù.

"Con đường xuống biển này hình thành qua hai cuộc kháng chiến. Tôi là thương binh, từng làm trưởng ấp nên rất rõ chuyện này. Đền bù đất mới có mấy hộ mà anh rào đường của người ta là không thể chấp nhận", ông Buôl bức xúc kể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng