DMCA.com Protection Status

Ngành y tế thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà?

TPO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nói rằng cho biết ngành y tế còn thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà, quan trọng nhất vẫn là y thức tự giác của người cách ly.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, nói rằng, cách ly tại nhà không chỉ có Việt Nam quy định mà các nước trên thế giới cũng có quy định chặt chẽ. Tuy vậy, vấn đề tuân thủ cách ly tại nhà phần nhé lớn phụ thuộc ý thức người cách ly. Theo ông Dũng, ngành y tế hiện nay còn thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà.

Ngành y tế thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà? - ảnh 1 Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nói ngành y tế đang thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà. 

Ông Dũng giải thích, nếu tiếp viên Vietnam Airlines không vi phạm trong khu cách ly tập trung thì khi về nhà cách ly, khả năng lây nhiễm khó xảy ra bởi chuyến bay của tiếp viên này không có người dương tính với virus SARS-CoV-2. Tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airline, bệnh nhân 1342 đã không tuân thủ quy định cách ly khi tiếp xúc với bệnh nhân 1325.

Liên quan đến trách nhiệm địa phương, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, tại căn hộ của bệnh nhân 1342 không có camera nên khó truy xuất ai tiếp xúc gần với bệnh nhân. Do đó THPCM đã thực hiện cách ly toàn bộ chung cư trên. “Chúng tôi sẽ làm việc lại với địa phương để tránh rủi ro xảy ra”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM đã đề xuất không thực hiện cách ly tại nhà mà đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo. Cách ly tại nhà khó giám sát cũng như nếu ý thức người cách ly không tốt thì gây hậu quả lớn. Đây là nhu cầu thực tiễn trong công tác phòng chính dịch của địa phương.

Sở Y tế TPHCM trước đó đã có buổi giao ban với tất cả các bệnh viện trên địa bàn TPHCM, đồng thời nâng mức nguy cơ lên để làm tốt công tác phòng chống dịch, đặc biệt là ở các cơ sở y tế.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng tại TPHCM

Chiều 1/12 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân 1347 (BN1347) tại TPHCM. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347. 

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm vụ lây nhiễm COVID-19 ở TPHCM

Liên quan ca lây nhiễm COVID-19 ở TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cá nhân, đồng thời có biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn hiệu quả việc lây nhiễm.

Nhiều học sinh, giáo viên TPHCM nghỉ học do có trường hợp tiếp xúc ca mắc COVID-19

Ngày 1/12, nhiều học sinh, giáo viên ở TPHCM được nhà trường cho nghỉ học, nghỉ dạy do có trường hợp nghi tiếp xúc với ca mắc COVID-19.

TPHCM tạm ngưng một số cơ sở dịch vụ liên quan bệnh nhân COVID-19

Sau khi phát hiện nam giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19, UBND phường 12, quận 10 (TPHCM) đã thông báo về việc tạm ngừng hoạt động 3 cơ sở dịch vụ, nơi bệnh nhân này từng lui tới.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng