Ngày đầu cấm cửa heo không nguồn gốc: Vỡ trận

TP - Theo chỉ đạo của TPHCM, kể từ ngày 16/10, kiên quyết không cho phép thịt heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập hai chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn. Tuy nhiên, trước sự phản ứng dữ dội của thương lái, Sở Công Thương TPHCM đành xả cửa cho heo nhập chợ.

Ngày đầu cấm cửa heo không nguồn gốc: Vỡ trận

Ngày đầu cấm cửa heo không nguồn gốc: Vỡ trận - ảnh 1 Heo không đeo vòng, không có thông tin vẫn được nhập chợ trong ngày đầu thực hiện “lệnh giới nghiêm” (ảnh tại chợ đầu mối Bình Điền).

Bất lực nên xả cửa

Rạng sáng 16/10, Sở Công Thương TPHCM cùng các sở ban ngành trực tiếp kiểm tra heo tại hai chợ đầu mối Bình Điền (Q.8) và chợ Hóc Môn (H. Hóc Môn).

Theo Ban quản lý (BQL) chợ Bình Điền, lúc 12h30 có 22 xe chở heo về chợ thì chỉ có 4 xe heo đeo vòng nhận diện, có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. BQL không cho số xe heo không có vòng nhận diện, không có thông tin truy xuất nguồn gốc nhập vào chợ nhưng một số thương lái gây áp lực, sau đó tự “xuống” hàng. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại chợ Hóc Môn, khi heo vào chợ được sự kiểm soát của Ban An toàn thực phẩm, lực lượng quản lý thị trường TPHCM… Hơn 100 xe chở heo về chợ thì có 58 xe heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc được cho vào.

Các thương lái phản ứng gay gắt cho rằng họ không biết thông tin gì về việc truy xuất nguồn gốc, heo có giấy kiểm dịch thú y đàng hoàng… Theo họ, thiết bị truy xuất, kích hoạt họ không biết sử dụng, ngoài ra họ phải đầu tư thiết bị gây tốn kém. Bên cạnh đó, thương lái cho rằng heo đeo vòng không có thông tin là do lực lượng thú y các tỉnh không kích hoạt...

Đối thoại trực tiếp với thương lái, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, đây là chủ trương của TPHCM, mọi ý kiến của thương lái sẽ được sở ghi nhận và phản ánh lại UBND thành phố. Ông Hòa khuyến cáo các tiểu thương khi mua hàng cố gắng đề nghị bạn hàng tìm nguồn hàng có nguồn gốc như chỉ đạo của TPHCM.

Tuy nhiên, tiểu thương vẫn không hài lòng với giải thích của Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố và cho rằng, sau vụ phát hiện gần 4.000 con heo tại lò mổ Xuyên Á bị tiêm thuốc an thần, giá heo hơi rớt xuống thấp 2,2 triệu đồng/con, nếu thành phố “ngăn sông, cấm chợ” chẳng khác gì đang giết ngành chăn nuôi heo. Trước tình hình căng thẳng trên, ông Nguyễn Ngọc Hòa đành “xả cửa”, cho số xe heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc vào chợ.

Căng thẳng thịt heo

Ông Lê Văn Tiển - Phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Hóc Môn cho biết, ngày 16/10 có 5.000 con heo nhập chợ trong đó 24% heo có thông tin đầy đủ. “Khi có chủ trương này, BQL chợ đã mời thương nhân lên truyền đạt cho họ biết. Chúng tôi cũng lường trước được vấn đề này vì cái gì mới cũng khó. Đối với những lô heo không có đầy đủ thông tin tạm thời giải quyết lưu thông cho các thương nhân và nhắc nhở họ. Chúng tôi tiếp tục cố gắng nhắc nhở tăng tỉ lệ heo có đầy đủ thông tin lên đến lúc nào đó sẽ đi vào quy củ” - ông Tiển chia sẻ.

Trong khi đó, ông Tsàn A Sìn - Phó giám đốc chợ đầu mối Bình Điền cho hay, trong cuộc họp với tiểu thương sáng 16/10 rất căng thẳng. Họ cho rằng quy trình kiểm tra vòng đeo này không hợp lý, không quản lý được gốc mà chỉ mới giải quyết phần ngọn. “Nhiều thương lái mua heo ở Bến Tre, mua vòng truy xuất ở Đồng Nai. Khi kích hoạt thì lại trở thành heo Đồng Nai” - ông Sìn dẫn chứng.

Cũng theo ông Sìn, thương lái và tiểu thương chợ cho biết, nếu thành phố “siết” heo nhập chợ thì thương lái sẽ không đưa heo về thành phố. Nếu vậy, chợ Hóc Môn và Bình Điền cũng buộc phải đóng cửa lò mổ vì không có heo. Lúc đó, thị trường thịt heo tại thành phố sẽ rất náo loạn. “BQL đề xuất với Sở Công Thương thành phố nhìn nhận lại lỗ hổng của chương trình. Làm thế nào kết nối với lực lượng thú y các tỉnh để giải quyết vấn đề này…” - ông Sìn kiến nghị.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nếu TPHCM cương quyết áp dụng quy định này, thương lái chọn mua heo của công ty nhờ đáp ứng điều kiện truy xuất, đẩy chăn nuôi nhỏ lẻ vào cảnh khó khăn. “Tôi cho rằng chưa nên áp dụng tại thời điểm này bởi người nuôi chưa sẵn sàng, cần phải có lộ trình” - ông Đoán kiến nghị.

Đặt câu hỏi với ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM liệu trong những đêm kiểm tra tiếp theo, nếu vẫn có heo không rõ nguồn gốc thì có tiếp tục được nhập chợ? Ông Hòa cho rằng, hiện vẫn chưa có chỉ đạo của thành phố nên vẫn phải chờ. Với xe heo thiếu vòng, thiếu thông tin thì buộc thương lái cam kết chấp hành quy định và cho heo vào chợ.

“Quan điểm của TPHCM là khó mấy cũng phải làm. Nhất là sau vụ tiêm thuốc an thần vào heo ở lò mổ Xuyên Á vừa qua, cần mạnh tay để lấy lại niềm tin người tiêu dùng. Nguồn cung đang dồi dào cũng là thời cơ tốt để sàng lọc, ai không đáp ứng thì loại thẳng tay ra khỏi chuỗi cung cấp, thành phố cương quyết áp dụng quy định này”.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM khẳng định

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng