Ngày lễ 20/10 đầy nước mắt của mẹ và vợ Thiếu tướng Hùng

TPO - Sáng ngày 19/10, bầu trời âm u, gió lạnh se se khiến những người có mặt tại lễ tang Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng thêm chùng xuống. Ngoài cổng nghĩa trang, bà Nguyễn Thị Hồ, mẹ Tướng Hùng đôi mắt thẫn thờ nhìn về hướng dòng người tay cầm nhang, mang vòng hoa lần lượt vào viếng.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng hi sinh khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn 17 công nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở do mưa lớn ở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, TT. Huế) cùng 12 cán bộ và quân nhân trong đoàn. Thời điểm gặp nạn lúc 0h ngày 13/10, khi đoàn công tác của đồng chí Hùng đang dừng nghỉ tại Trạm Kiểm lâm 67, sau tiếng nổ lớn, một khối núi đất bị sụt đã bao trùm lên gian nhà mà đoàn đang nghỉ.

Có mặt trong lễ tang con trai, bà Hồ ngồi thẫn thờ ở hàng ghế đầu tiên đối diện với cổng nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội), nơi dòng người khắp nơi đang ùn ùn kéo về để thắp nhang tiễn đưa vong linh Tướng Hùng. Hai người thân phải luôn túc trực bên cạnh để vỗ về bà Hồ mỗi khi có ai đó trong đám viếng bước ra và tiến đến nắm tay bà chia buồn. Đôi tay gầy guộc của người mẹ luôn run run khi đưa chiếc khăn mùi xoa lên thấm những giọt nước mắt len lén rơi nơi khóe mắt.

Ngày lễ 20/10 đầy nước mắt của mẹ và vợ Thiếu tướng Hùng - ảnh 1  
Ngày lễ 20/10 đầy nước mắt của mẹ và vợ Thiếu tướng Hùng - ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Hồ (đang cầm khăn mùi xoa lau nước mắt) tại lễ tang con trai -Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng. (Ảnh: Duy Phạm)

Theo bà Nguyễn Thị Nhâm (77 tuổi) bác gái ruột của Thiếu tướng Hùng, từ khi nghe tin con mất, bà Hồ không thiết ăn uống, chỉ khóc thương con khiến người thân trong nhà vô cùng xót xa. “Hay tin dữ về cháu Hùng, tôi bàng hoàng lắm, chỉ biết qua nhà động viên mẹ và vợ cháu. Giờ bảo thương thì cũng không nói hết được, chỉ biết cố gắng động viên mọi người trong nhà đừng quá đau buồn để cháu Hùng ra đi được thanh thản...”, bà Nhâm sụt sùi nói.

Ở phía trong nghĩa trang, nơi diễn ra lễ viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, vợ đồng chí là chị Thoa (47 tuổi, giáo viên cấp 2) nức nở gọi tên chồng dù giọng đã lạc đi. Hình ảnh người phụ nữ tiều tụy trong bộ đồ tang phải vịn vào vai hai người con trai mới có thể đứng vững trong suốt lễ tang khiến những người có mặt không thể cầm lòng.

Ngày lễ 20/10 đầy nước mắt của mẹ và vợ Thiếu tướng Hùng - ảnh 3 Chị Thoa - vợ Thiếu tướng Hùng khóc nấc trước hài cốt của chồng. (Ảnh: Duy Phạm)

Chứng kiến hình ảnh 2 người phụ nữ quan trọng nhất của Thiếu tướng Hùng trong đám tang, vài người thở dài xót xa. Họ nói với nhau rằng Tướng Hùng là người con hiếu thảo, người chồng chu đáo nên dịp 20/10 năm nào anh cũng gọi điện chúc mừng hoặc về thăm mẹ và vợ nếu không phải đi làm nhiệm vụ. Thế nhưng dịp 20/10 năm nay và mãi về sau sẽ chẳng bao giờ còn những điều ấy nữa bởi Tướng Hùng đã mãi ngủ yên.

Ngày lễ 20/10 đầy nước mắt của mẹ và vợ Thiếu tướng Hùng - ảnh 4 Người thân của Tướng Hùng. (Ảnh: Duy Phạm)

Sài Sơn lúc 11 giờ, trời đổ mưa bay lất phất khi lễ truy điệu Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng bắt đầu. “Những giọt nước nơi khóe mắt bà Hồ, chị Thoa, người thân, bạn bè và đồng đội Tướng Hùng như hòa cùng vào làn mưa bay. Làn mưa bay ấy không đến từ những cơn bão đang nhấn chìm cả miền Trung vào mất mát, đau thương, cướp đi ngày 20/10 hạnh phúc của nhiều người phụ nữ như bà Hồ, chị Thoa mà rơi xuống từ thiên đường, nơi Tướng Hùng sẽ đến”, một người xin phép dấu tên nói thay cho điếu văn tiễn biệt Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng sinh năm 1970 tại xã Xài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ông tốt nghiệp Trường Sĩ quan Công binh và có 10 năm công tác tại Lữ đoàn 239. Rồi làm Trợ lý Phòng Quân huấn - Nhà trường, Bộ Tham mưu Binh chủng Công binh trước khi được cử đi học tại Học viện Lục quân.

Từ 4/2008 đến 8/2014, ông giữ chức Lữ đoàn phó, Tham mưu trưởng rồi Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh. Giữa tháng 12/2014, Thiếu tướng Hùng chỉ huy công binh "đào hầm trong cát", xuyên thẳng qua khối đất đá sạt lở, nhanh chóng cứu sống 12 công nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng). Từ đó ông được nhiều người gọi là “Người hùng Đạ Dâng”.

Tháng 9/2014 đến 8/2015, ông là Phó tham mưu trưởng Binh chủng Công binh và từ tháng 9/2015 đến nay là Phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ tổng Tham mưu. Ông được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tại thời điểm tham gia đoàn công tác vào khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 và gặp nạn hy sinh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng đang giữ các chức vụ: Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu; Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo phòng thủ dân sự Quốc gia.

'Con trai Thiếu tướng Hùng khóc hết nước mắt, mong gặp bố lần nữa'

Khi biết tin Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu hi sinh vào ngày 13/10 trong khi làm nhiệm vụ tại Rào Trăng 3, con trai út tướng Hùng đã mất ngủ nhiều đêm, khóc hết nước mắt và mong được gặp bố lần nữa.

Quê nhà đón đợi Tướng Hùng về an yên trong lòng đất mẹ

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội), thân nhân và chính quyền đang hoàn tất công việc chuẩn bị cho tang lễ Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, một trong 13 liệt sĩ hy sinh tại Trạm 67 khi đi cứu hộ thuỷ điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế).

Liệt sỹ Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng trong ký ức đồng đội

“Từ việc làm đường tuần tra biên giới ở Sơn La, bắc cầu phao qua sông Hồng, sông Đuống, rồi cứu người ở đập thủy điện Đạ Dâng…, anh Hùng luôn tâm huyết và quyết tâm thực hiện cho bằng được”. Đó là chia sẻ những người lính Lữ đoàn Công binh 249 khi nhắc đến thủ trưởng cũ của mình.

Chuyện chưa kể về Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng-người hùng ở Đạ Dâng

“Từ việc làm đường tuần tra biên giới ở Sơn La, bắc cầu phao qua sông Hồng, sông Đuống, rồi cứu người ở đập thủy điện Đạ Dâng…, anh Hùng luôn tâm huyết và quyết tâm thực hiện cho bằng được”. Đó là chia sẻ những người lính Lữ đoàn Công binh 249 với chúng tôi khi nhắc đến thủ trưởng cũ của mình.


Truy thăng quân hàm Thiếu tướng cho đồng chí Nguyễn Hữu Hùng

Chiều 17/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định truy thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng đối với đồng chí Nguyễn Hữu Hùng - một trong 13 thành viên đoàn công tác hy sinh tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng