Ngày thứ 3 liên tiếp lửa vẫn cháy ở rừng thông Hà Tĩnh

TPO - Lửa vẫn cháy tại rừng thông huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Hàng nghìn người vẫn đang nỗ lực đội nắng cứu hỏa. Cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn trong nỗi lo nơm nớp "giặc lửa".

Tới trưa nay (30/6), lực lượng chức năng vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn vụ cháy ở khu vực rừng thông huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Chính quyền địa phương tiếp tục điều thêm phương tiện và nhân sự lên rừng dập lửa. 

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Nghi Xuân, CSGT đã lập nhiều chốt trực để sẵn sàng cấm đường khi được thông báo nguy hiểm.

Như tin đã đưa vụ cháy xảy ra vào khoảng 13h ngày 28/6 tại tiểu khu 92, thuộc rừng thông thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Do nắng nóng lâu ngày kèm theo gió Lào thổi mạnh nên ngọn lửa lan nhanh uy hiếp nhiều khu vực dân cư. Chỉ trong chốc lát, khói, bụi lan tỏa ra cả quốc lộ 1A, đường tránh thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) ảnh hưởng đến giao thông. Đường dây điện cao thế, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng, Hà Tĩnh đặt trong tình trạng báo động.

Tối cùng ngày, ngọn lửa bốc cháy ngùn ngụt, khói cuồn cuộn cao hàng chục mét bao trùm thị trấn Xuân An. UBND huyện này huy động hơn 1.000 người gồm lực lượng kiểm lâm, công an, đoàn viên thanh niên, người dân cùng sự hỗ trợ thiết bị chữa cháy được điều động từ tỉnh Nghệ An sang để dập lửa.

Đến khoảng 23h (ngày 28/6), đám cháy được khống chế. Tuy nhiên, vài giờ đồng hồ sau, lửa lại bùng phát và cháy lan sang khu vực rừng xã Xuân Hồng.
Cháy rừng nghiêm trọng, người dân Nghi Xuân xót xa “lá phổi xanh” - ảnh 1 Lực lượng chức năng lăn lộn giữa rừng dập lửa.
Cháy rừng nghiêm trọng, người dân Nghi Xuân xót xa “lá phổi xanh” - ảnh 2 Vật dụng người dân ngổn ngang bên lề quốc lộ 1A.
Cháy rừng nghiêm trọng, người dân Nghi Xuân xót xa “lá phổi xanh” - ảnh 3 Tan hoang rừng thông trên dãy núi Hồng Lĩnh.

Trong ngày 29/6, hơn nghìn người được điều tới khu vực cháy để dập lửa.  Tuy nhiên, đến 0h ngày 30/6, ngọn lửa tiếp tục bùng phát dữ dội ở dãy núi thuộc địa phận giáp ranh thị trấn Xuân An và xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Do trời tối, gió Tây Nam cấp 4-5, việc khống chế ngọn lửa cực kỳ khó khăn.

Đến 1h40 cùng ngày, đám cháy đã chuyển theo chiều hướng nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân tại xã Xuân Hồng. Đường băng rộng 10m ngăn cách cũng bị ngọn lửa vượt qua. Tiếng còi báo động cùng với hệ thống loa truyền thanh phát thông báo lệnh di dời khẩn cấp.

Tới sáng nay, lực lượng chức năng cũng dần không chế được vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, ở một số khu vực của rừng thông, lửa vẫn cháy.

Vụ cháy rừng thông lần này được xem là thảm họa và lớn nhất từ trước tới nay tại địa bàn huyện Nghi Xuân. Anh Nguyễn Đình Nghĩa (người dân thị trấn Xuân An) cho biết: “Khi phát hiện đám cháy, chúng tôi hoảng loạn báo cơ quan chức năng. Lúc đó khói bụi bay mù mịt lan xuống quốc lộ và nhà dân. Lâu nay, rừng thông được xem là “lá phổi điều hòa” của huyện, bên núi, bên rừng giúp cho dân chúng tôi có không khí trong lành. Nhưng giờ rừng bị cháy, thời tiết lại nắng nóng khiến ai cũng lo ngại”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Đức Dũng, (trú tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) cho biết: "Lần đầu tiên, địa phương chúng tôi xảy ra đám cháy kinh khủng như thế này. Mọi người cuống cuồng lo sợ. Trẻ con thấy lửa khóc thét không chịu ngủ. Để đảm bảo an toàn, vợ con tôi về ngoại trước đó. Giờ nhờ các lực lượng di chuyển các đồ đạc có giá trị trong nhà tới nơi an toàn. Cuộc sống gia đình tôi và mọi người bị đảo lộn".

Tan hoang rừng thông Hà Tĩnh, tro than bay mịt mù sau 3 ngày hỏa hoạn

Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hàng nghìn người dập lửa cùng với sự hỗ trợ của Nghệ An, tuy nhiên, đám cháy tại rừng thông huyện Nghi Xuân vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Hàng trăm người dân Hà Tĩnh hối hả dọn đồ chạy 'giặc lửa' trong đêm

Gần 3 ngày trôi qua nhưng đám cháy tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Chính quyền sở tại đã 3 lần di dân với gần 200 hộ đến nơi an toàn.

Hé lộ dần nguyên nhân vụ cháy rừng khủng khiếp ở Hà Tĩnh

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường khu vực đối tượng đốt rác gây nên vụ cháy rừng khủng khiếp trong 3 ngày qua.

Vào 'biển lửa' ở Hà Tĩnh, tận thấy nghìn người túc trực ngăn giặc hỏa

Sáng 30/6 trên quốc lộ 1 từ thị trấn Xuân An đến xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), hàng trăm phương tiện cùng hàng nghìn người di chuyển lên rừng để chống "giặc lửa".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng