Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết

Dưới bàn tay khéo léo của một số bạn trẻ, sau khoảng một tiếng, những quả dưa hấu đã được trang trí thêm hình con giáp, ông thần tài, dùng làm quà biếu chưng Tết.

Những ngày cận Tết, nhiều nhóm bạn trẻ ở Hà Tĩnh nhập dưa hấu về, sau đó khắc chữ, hình thần tài, 12 con giáp lên quả theo yêu cầu của khách.
Những ngày cận Tết, nhiều nhóm bạn trẻ ở Hà Tĩnh nhập dưa hấu về, sau đó khắc chữ, hình thần tài, 12 con giáp lên quả theo yêu cầu của khách.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 1 Tuấn (23 tuổi, trú TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) cho biết, quá trình đi học nấu ăn đã được học qua về khắc chữ trên hoa quả nên ngày Tết tranh thủ ôn lại nghề, cũng là để kiếm thêm thu nhập.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 2 Để khắc chữ trên dưa hấu, trước hết phải dùng bút bi vẽ hình mẫu mà khách yêu cầu lên trước.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 3 Sau đó dùng "dụng cụ nhà bếp" gồm bút, dao nạo quả... để nạo lớp vỏ xanh bên ngoài cho thành hình.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 4 Việc nạo lớp vỏ xanh bên ngoài đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Nếu sơ ý nạo sâu vào phía trong thì dưa hấu rất nhanh bị hỏng và mất tính thẩm mỹ.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 5 Tuấn cho hay nhập mỗi kg dưa hấu về là 20.000 đồng. Tùy vào mức độ khó của hình vẽ, nếu hình nào họa tiết cầu kỳ thì phải mất gần một tiếng mới xong. Viết chữ thì đơn giản hơn, khoảng 20 phút là có thể hoàn thành.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 6 "Khách hàng thường chuộng những quả dưa hấu có khắc hình con khỉ, ông thần tài, cá chép...", Tuấn nói và chia sẻ quá trình vẽ người và con vật là khó khăn và kỳ công nhất.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 7 Một số quả có khắc chữ như "Chúc mừng năm mới, An khang thịnh vượng"... cũng được nhiều người yêu thích.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 8 Mỗi quả dưa hấu có thể chưng trong 20 ngày kể từ ngày được khắc chữ.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 9 Dưa hấu được khắc xong không bán theo ký, mà bán theo mức độ khó khi khắc hình. Nếu những quả có hình con khỉ, cá chép, ông thần tài thì sẽ bán đắt hơn so với những quả được khắc chữ. Giá trung bình dao động 150-250.000 đồng mỗi quả.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 10 Ngoài khắc chữ, dưa hấu còn được trang trí thêm nơ ở cuống, tạo thêm sự bắt mắt cho quả.
Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết - ảnh 11 Trong dịp Tết Bính Thân, địa điểm bán dưa của Tuấn thu hút nhiều khách hàng. Trung bình mỗi ngày anh bán được 10 quả dưa có khắc hình.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng