Nhà báo Lê Xuân Sơn:

Ngọn lửa của Chủ nhật Đỏ đang bùng lên mạnh mẽ

TPO - Phát biểu tại Lễ khai mạc ngày hội chính của Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ cho biết, ngọn lửa của Chủ nhật Đỏ đang bùng lên mạnh mẽ nhờ sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị, và tinh thần nhiệt huyết của cộng đồng, đặc biệt là sinh viên và giới trẻ. Báo Tiền Phong trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ.
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ.

Kính thưa đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Chủ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia;

Kính thưa đại diện các đơn vị tổ chức, phối hợp tổ chức, các đơn vị hỗ trợ, tài trợ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020

Kính thưa các nghệ sĩ, hoa hậu, á hậu, người đẹp, các nhà báo và các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, những người hiến máu tình nguyện.

Thay mặt Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ, tôi xin gửi tới đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, tất cả các đồng chí, quý vị lời cảm ơn chân thành đã nhiệt tình đến với Lễ khai mạc ngày hội chính của Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 và lời chúc tốt đẹp nhất.

Hôm nay cũng là tròn 75 năm ngày ra đời của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, 30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân, xin gửi tới các đồng chí đã và đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang nhân dân lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các đồng chí, các quý vị và các bạn

Hôm nay, ngày 22/12/2019, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chúng ta, những người lãnh đạo chính phủ và các bộ, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, các đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các cán bộ, viên chức, nhà kinh doanh, những người làm công tác chuyên môn, các nghệ sĩ, nhà báo, hoa hậu, người đẹp, đoàn viên, thanh niên, sinh viên cùng nhau có mặt tại đây để chính thức khởi đầu Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XII – năm 2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Chương trình được tiến hành trên toàn quốc do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, sau 11 lần tổ chức (2009 – 2019), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, ngày càng có sức ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng. Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu. Năm 2009, xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến năm 2019, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ đã được tổ chức tại 33 tỉnh/thành phố trên cả nước với 70 điểm hiến máu và tiếp nhận được 49.733 đơn vị máu.

Năm 2020, Chủ nhật Đỏ lần thứ XII nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40  tỉnh/thành phố,  từ những tỉnh biên giới miền núi phía Bắc như Lai Châu, Cao Bằng cho đến các tỉnh cực nam của Tổ Quốc như Kiên Giang, Cà Mau. Nhiều đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và các cơ quan, doanh nghiệp cũng tích cực hưởng ứng Chủ nhật Đỏ: Học viện Hậu cần, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Thái Nguyên, ĐH Hải Phòng, ĐH Y Thái Bình, ĐH Văn Hiến TPHCM, Công an Thành phố Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội), Tập đoàn TH và Quỹ Vì Tầm vóc Việt, Tổ hợp Samsung Việt Nam, Ngân hàng SeABank, Cty Bảo hiểm nhân thọ Daiichi Life, Công ty Quốc Huy Anh, Tổng công ty HABECO, Cty truyền thông Daily Media…

Chuỗi các ngày hội hiến máu của Chủ nhật Đỏ được tập trung tổ chức trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và chuẩn bị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, để tăng tính hiệu quả và kịp thời, một số điểm hiến máu đã được tổ chức từ tháng 11 và nhiều điểm được khuyến khích lui lại tổ chức ngay sau Tết Nguyên đán, thời điểm trũng về hiến máu. Và các sự kiện hiến máu tình nguyện không nhất thiết phải tổ chức đúng ngày Chủ nhật… Tính đến hôm nay đã có gần một chục sự kiện Chủ Nhật Đỏ được tổ chức trên toàn quốc với hàng vạn người tham gia và tiếp nhận được hơn 5.500 đơn vị máu.

Ngọn lửa của Chủ nhật Đỏ đang bùng lên mạnh mẽ nhờ sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị, và tinh thần nhiệt huyết của cộng đồng, đặc biệt là sinh viên và giới trẻ. Chủ Nhật Đỏ là một trong những hình mẫu thành công của việc phát huy tinh thần tình nguyện trong xã hội để tuyên truyền phát triển phong trào hiến máu tình nguyện.

Kính thưa các đồng chí, các quý vị và các bạn

Chủ nhật Đỏ phát triển thành công như hôm nay là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo và tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, các tỉnh thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, hệ thống Đoàn Hội và Ban vận động hiến máu tình nguyện từ trung ương đến địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng. Chủ nhật Đỏ cũng không thể lớn mạnh được nếu không có sự tham gia nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên, người hiến máu tình nguyện thuộc các tầng lớp xã hội, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Cho đến hôm nay, sinh viên đang là lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ.

Xin thay mặt các đơn vị tổ chức Chủ nhật Đỏ, và cũng xin thay mặt những y bác sĩ sẽ có các chế phẩm máu để chữa bệnh cứu người và đặc biệt là những người sẽ được truyền máu trân trọng cảm ơn và tri ân các đồng chí, quý vị và các bạn.

Cuối cùng, một lần nữa xin cảm ơn chân thành các đồng chí lãnh đạo đảng, chính phủ, các bộ ngành, các địa phương tổ chức chính trị, xã hội; các đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp; các bạn nghệ sĩ, người đẹp, nhà báo, các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên những người đã, đang và sẽ dành thời gian tham gia ngày hội chính này và các ngày hội Chủ nhật Đỏ sẽ được tiến hành trong thời gian tới. Trân trọng cảm ơn trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã lần thứ 5 liên tiếp phối hợp tổ chức ngày hội chính của Chủ nhật Đỏ.

Kính chúc các đồng chí, quý vị và các bạn cùng gia đình sức khoẻ dồi dào, bước vào năm mới Canh Tý 2020 với nhiều thành công và hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn!

Ngọn lửa của Chủ nhật Đỏ đang bùng lên mạnh mẽ - ảnh 1  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng