Người bị cách ly y tế dịch COVID-19 được hỗ trợ tiền ăn 80 nghìn đồng/ngày

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Người Việt Nam, người nước ngoài đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại cơ sở, địa điểm khác được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày.

Khu vực cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19
Khu vực cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19

Ngày 29/3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, người Việt Nam, người nước ngoài đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại cơ sở, địa điểm khác (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp) được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly y tế.

Cơ quan, đơn vị được giao thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cung cấp bữa ăn cho người bị cách ly y tế bảo đảm kịp thời, thuận lợi. Trường hợp người bị cách ly y tế có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu (nếu có), thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm. Việc yêu cầu cung cấp bữa ăn riêng của người bị cách ly phải phù hợp với điều kiện của cơ sở thực hiện cách ly y tế.

Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế nêu trên được cấp không thu tiền: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế với tổng chi phí là 40.000 đồng/ngày.

Những trường hợp đang trong thời gian cách ly y tế tập trung mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị, nếu có thẻ bảo hiểm y tế thì Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế như trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế.

Đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế: Người Việt Nam thì do ngân sách nhà nước chi trả; người nước ngoài tự chi trả chi phí khám, điều trị.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng quy định chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ đối với: Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chế độ phụ cấp 200.000 đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ đối với: Người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước.

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ đối với: Người thực hiện nhiệm vụ (không phải là chuyên môn y tế) tại cơ sở cách ly tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế; người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly.

aaaaaa

1.889 người Thanh Hoá đã đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 29/3, Sở Y tế Thanh Hoá đã có công văn gửi các địa phương trong tỉnh về việc theo dõi, giám sát y tế người bệnh đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai về Thanh Hóa.

Chống dịch COVID-19: Nghệ An xét nghiệm gần 1.000 người từng điều trị tại BV Bạch Mai

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra tại BV Bạch Mai, tỉnh Nghệ An sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của tất cả những người đã đến điều trị tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3 gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bộ đội Hóa học đã khử độc như thế nào ở ổ dịch Bạch Mai?

Binh chủng Hóa học, lực lượng phòng hóa đã phun khử trùng, tiêu độc trên tổng diện tích 64 nghìn m2 ở Bệnh viện Bạch Mai vào tối qua (28/3), lượng hóa chất được phun theo tỷ lệ Bộ Y tế quy định.

Bổ nhiệm Phó trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Bộ Nội vụ vừa trao Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ.

Nhân viên Cty Trường Sinh đi khắp BV Bạch Mai, nguy cơ ‘phát tán’ COVID-19 rất lớn

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, có nguy cơ lây nhiễm đến từ nhân viên Cty Trường Sinh khi hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện Bạch Mai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng