Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên

TPO - Đã thành thông lệ, người dân Thủ đô xuống chợ "săn" mùi già tắm trong ngày 30 Tết để rửa sạch những điều xấu của năm cũ, đó là nét văn hóa của người Việt Nam.

Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 1 Trong những phiên chợ cuối cùng của năm, giỏ mùi già xanh ngắt không thể thiếu trong quầy hàng.
Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 2 Cứ đến chiều 30 Tết hàng năm là người dân Thủ đô lại mua lá mùi già về đun nước tắm. Thói quen này đã hình thành từ xa xưa và được lưu giữ cho đến tận ngày nay.
Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 3 Lá mùi già luôn là mặt hàng bán chạy trong những ngày cuối năm, đặc biệt là ngày 30 Tết.
Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 4 Mỗi người mua lá mùi về dùng với một ý nghĩa khác nhau nhưng họ đều mong muốn đây là tục lệ giúp rửa sạch những điều xấu của năm cũ, và hướng tới một năm mới hạnh phúc, may mắn.
Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 5 Cây mùi được chọn để nấu nước tắm phải là loại mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía và khi đun lên, cho mùi thơm ngan ngát, cay cay, rất riêng biệt.
Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 6 Không chỉ là một phong tục lâu đời, việc tắm bằng nước cây mùi già còn có tác dụng rất tốt về sức khỏe. Trong Đông y, hạt mùi già có tác dụng tán thúc đậu sởi (bay nốt thủy đậu), trừ tà khí, khu phong, long đờm, chữa dạ dày, lợi tiểu...
Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 7 Nước mùi già đun lên có thể tắm thường xuyên, tốt cho người có bệnh ngoài da nhờ tính sát khuẩn tốt. Cây mùi già đun lấy nước để tắm giúp mềm mại và sáng da. Dùng nước mùi già gội đầu giúp tóc bóng đẹp, bớt rụng tóc...
Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 8 Mỗi bó mùi có giá dao động từ 10.000đ - 20.000đ tùy số lượng.
Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 9 Mùi già thường được trồng ở ngoại thành và vận chuyển vào nội đô từ sáng sớm.
Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 10 Cây mùi già mua về sẽ được rửa sạch để cả rễ, không để nát lá rồi sau đó cho vào nồi nước đun sôi sẽ tạo mùi thơm dễ chịu khi tắm.
Người dân Hà Nội xuống phố mua mùi già để tắm Tất niên - ảnh 11 Ngoài ý nghĩa truyền thống, tắm nước lá mùi sẽ mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu, mùi già còn là một vị thuốc đông y đặc biệt có thể dùng để tắm cho trẻ em nhằm chống các bệnh ngoài da. Tắm bằng mùi già sẽ còn là một truyền thống tốt đẹp của người Việt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá