Người đàn ông trở về sau 25 năm được công nhận liệt sĩ

TPO - Một người đàn ông được xác định hi sinh tại chiến trường Campuchia cách đây gần 40 năm đã trở về quê nhà trong niềm vui hạnh phúc của người thân.

'Liệt sĩ' trở về sau 25 năm nhận báo tử

Ngày 8/11, ông Nguyễn Anh Ngọc, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, một người đàn ông được công nhận liệt sĩ 25 năm trước vừa trở về quê nhà sau hàng chục năm lưu lạc tại Campuchia.

Liệt sĩ trở về sau 25 năm báo tử  - ảnh 1 Ông Bình đau xót khi trở về quê anh chị cùng mẹ đã mất

Theo đó, vào tối 7/11, người thân đưa ông Phạm Văn Bình (SN 1954) trở về quê nhà tại thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sau 25 năm nhận giấy báo tử. “Đây là trường hợp đầu tiên tại địa bàn khi liệt sĩ bỗng nhiên trở về sau hàng chục năm nhận giấy báo tử. Ông Bình được công nhận liệt sĩ cách đây 25 năm. Khi bố mẹ ông Bình còn sống được nhận trợ cấp, tuy nhiên hiện nay bố mẹ mất nên chỉ nhận được chế độ hương khói, và quà các ngày lễ tết”, ông Nguyễn Anh Ngọc, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết.

Theo giấy báo tử năm 1993 ghi rõ, ông Phạm Văn Bình (SN 1954) cấp bậc hạ sĩ, chức vụ chiến sĩ. Tháng 9/1977, ông Bình nhập ngũ công tác tại đơn vị đoàn 8, chiến trường Campuchia. Sau một thời gian chiến đấu, ngày 21/2/1979, ông bình đã hi sinh trong trường hợp chiến đấu mất tích, được công nhận liệt sĩ.

Liệt sĩ trở về sau 25 năm báo tử  - ảnh 2 Ông Bình cùng vợ và cô con gái 10 tuổi tại Campuchia

Nhớ lại quãng thời gian lưu lạc tại Campuchia, ông Bình cho biết sau khi học xong lớp 7, ông tham gia gia thanh niên xung phong nhập ngũ tại chiến trường Campuchia. Khi đang ở chiến trường, ông được đơn vị giao nhiệm vụ đi lấy tin tức từ quân đoàn. Trên đường đi bị địch bắn trúng, chấn thương ở chân, đầu, tay và nằm bất tỉnh trong rừng sâu. Sau đó người dân tộc ở Campuchia đi bắt cá, phát hiện một chiến sĩ Việt Nam nằm bất tỉnh ở đồi núi nên đã đưa về nhà cưu mang.

Thời gian chữa trị, ông Bình mất đi trí nhớ, không tìm đường về được đơn vị nên lưu lạc tại huyện Baray, thuộc tỉnh Kampong Thom (Campuchia) làm đủ nghề từ phụ hồ, làm rẫy thuê kiếm sống qua ngày. Một thời gian lưu lạc tại xứ người, ông yêu và kết hôn cùng cô gái người dân tộc Chăm tại huyện Baray và sinh được một cô con gái. “Con gái tôi nay đã 10 tuổi, thời gian sống bên đấy rất khổ vì cuộc sống còn thấp, điện không có, nước phải dùng nước mưa. Do không biết đường về, mất đi một phần trí nhớ, giấy tờ không có nên tôi không có cách nào để về quê và tìm lại đồng đội của mình”, ông Bình nói.

Liệt sĩ trở về sau 25 năm báo tử  - ảnh 3 Giấy báo tử ông Bình hi sinh tại chiến trường Campuchia năm 1993

Muốn một ngày trở về để báo hiếu

Ông Bình cho biết, gia đình ông có hai anh em trai. Hiện tại bố mẹ cùng anh trai đã mất, người thân chỉ còn lại 3 người cháu. Mới đây hai người cháu của ông đã sang Campuchia đón ông về nhà trong niềm vui sướng hạnh phúc. “Do con gái đang học nên tôi về nhà trước sau sẽ sang đón vợ và con về quê để sinh sống. Về nhà anh và chị cùng mẹ mất rồi, tôi đau lắm. Mấy chục năm nay mong muốn về nhà để báo hiếu cho mẹ, nhưng nay về mẹ không còn, anh trai và chị cũng đã bỏ tôi mà đi rồi”, ông Bình nói trong đau xót.

Là người trực tiếp sang Campuchia đón chú ruột về nhà, ông Phạm Trung Hiếu (54 tuổi, cháu ruột ông Bình) cho biết, ngày 10/10 đứa con ông của ông ở TP.Hồ Chí Minh gọi điện về nói rằng có thông tin trên Facebook nói về người anh trai của ông đang sinh sống ở Campuchia, đang tìm cách liên hệ với người thân ở Việt Nam để tìm về quê.

Liệt sĩ trở về sau 25 năm báo tử  - ảnh 4 Ông Bình ngồi cạnh cùng người đồng đội chiến đấu năm xưa

Ông Hiếu tìm cách liên hệ với ông Phạm Nhật Dũng người đăng thông tin trên Facebook để tìm chú ruột mình. Sau một tháng biết thông tin, mới đây ông đã cùng con trai sang Campuchia để đưa ông Bình về quê nhà.

“Ông Dũng này là giám đốc một công ty cao su ở Campuchia. Chú Bình vô tình xin vào làm thuê cho công ty này, nói được tiếng Việt nên ông Dũng hỏi mới biết cùng quê ở kỳ Anh đã lưu lạc nhiều năm ở đây từ chiến tranh đến nay. Tôi biết đó là chú ruột mình khi nhìn qua bức ảnh trên Facebook. Có mơ tôi cũng không biết chú mình còn sống vì mấy chục năm qua gia đình vẫn làm đám giỗ cho chú”, ông Hiếu kể lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng