Người dân Thủ Thiêm nói gì trước kết luận thanh tra mới?

TP - “Người dân đồng tình trong thông báo kết luận có nhắc đến việc kiến nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra. Tôi đề nghị chuyển ngay bây giờ chứ không đợi đến thời hạn ngày 31/12”, một người dân Thủ Thiêm bày tỏ.

Người dân Thủ Thiêm nói gì trước kết luận thanh tra mới?
Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo số 1041 /TB-TTCP “Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, TPHCM”.
Nói về kết luận thanh tra, ông Nguyễn Văn Khương, thường trú C 24/9 khu phố 1 phường Bình Khánh (quận 2) cho biết gia đình có 3 căn nhà gần 1.000 m2 đất nông nghiệp bị cưỡng chế thu hồi dù nằm ngoài ranh quy hoạch của dự án khu ĐTM Thủ Thiêm. 3 căn nhà bị cưỡng chế tháo dỡ vào ngày 1/11/2012, còn khu đất bị cưỡng chế từ năm 2008 và người ký quyết định cưỡng chế là Phó Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Cư (hiện nay là Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn). 3 căn nhà của gia đình ông Khương được đền bù 2,3 tỷ đồng. Khu đất nông nghiệp được bồi thường 950 triệu đồng.
“Người dân đồng tình trong thông báo kết luận có nhắc đến việc kiến nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra. Tôi đề nghị chuyển ngay bây giờ chứ không đợi đến thời hạn ngày 31/12”, ông Khương bày tỏ.
Ông Lê Văn Lung (trú khu 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2), cũng là một trong những người dân khiếu nại vụ Thủ Thiêm cho biết, theo một số bản đồ quy hoạch và nhiều hồ sơ ông đang nắm giữ thì có khoảng 80 ha thuộc các khu dân cư mà người dân đang còn khiếu nại nằm rải rác ở 5 khu phố thuộc 3 phường là ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.
Còn nếu tính tất cả, có những khu phố khác diện tích rất lớn, khoảng 20 - 40 ha nhưng chỉ có vài ba trăm hộ (và ban đầu họ cũng có đi khiếu nại nhưng sau đó bỏ cuộc) thì tổng diện tích nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng bị đưa vào dự án và cưỡng chế giải tỏa nhà đất của người dân lên tới khoảng 160 ha.

Sai phạm ở Thủ Thiêm: Kiến nghị xử lý kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng

Cùng với việc chỉ ra những vi phạm, khuyết điểm trong các khâu đầu tư dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm. 

Chi tiết những sai phạm khủng tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Toàn bộ quỹ đất trong khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm được tạo ra bằng nguồn ngân sách, nhưng đã được sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT mà không qua đấu thầu; 1.330 căn hộ thuộc một dự án tái định cư đã được nhà đầu tư biến thành nhà ở thương mại, chuyển nhượng; một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng...

Thủ Thiêm: 'Hô biến' 1.330 căn hộ tái định cư thành nhà thương mại

Toàn bộ quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm được tạo ra bằng nguồn ngân sách, nhưng đã được sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT mà không qua đấu thầu; 1.330 căn hộ thuộc một dự án tái định cư đã được nhà đầu tư biến thành nhà ở thương mại, chuyển nhượng; một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng