Bình Định:

Người dân vẫn chặn xe chở công binh để phản đối dự án điện mặt trời

TPO - Đến sáng ngày 21/11, hàng chục người dân 4 thôn của xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) vẫn tiếp tục thay phiên nhau chặn giữ xe ô tô chở công binh rà phá bom mìn để phản đối dự án điện mặt trời tại địa phương.

Chiếc xe ô tô chở công binh bị giữ lại cạnh bên lán trại. Ảnh: Tr.Định
Chiếc xe ô tô chở công binh bị giữ lại cạnh bên lán trại. Ảnh: Tr.Định

Liên quan đến sự việc trên, UBND tỉnh Bình Định vừa có cuộc họp nghe báo cáo của lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ đồng thời yêu cầu khẩn trương có biện pháp giải quyết.

Bình Định - Khẩn trương giải quyết việc dân giữ xe công binh phản đối dự điện mặt trời  - ảnh 1 Người dân lo dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường, đổ thải ra biển làm cho cá, tôm đang nuôi bị ảnh hưởng - Ảnh Tr. Đ

Theo đó, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã giao cho UBND huyện Phù Mỹ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chi đã phản ánh. Qua đó, khẩn trương có biện pháp giải quyết, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các cá nhân tập thể có liên quan. Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh trước ngày 25/11.         

Sáng 21/11, trao đổi với PV Tiền Phong ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: “Người dân vẫn đang thay phiên nhau canh giữ xe, tập trung phản đối dự án. Chính quyền cũng cử đoàn công tác xuống trực tiếp hiện trường để tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu nhưng họ cương quyết không giải tán. Huyện cũng đang kiểm tra, ra soát lại tất cả các vấn đề trước những phản ánh của người dân, báo chí thời gian qua và sẽ có báo cáo cụ thể”.

Bình Định - Khẩn trương giải quyết việc dân giữ xe công binh phản đối dự điện mặt trời  - ảnh 2 Người dân cũng phản ánh trước đây, có một số người “lạ mặt” vẫn thường đến đây để lấy đất “đen” (ti-tan), khiến đời sống người dân xáo trộn - Ảnh Tr. Đ

Như Tiền Phong đưa tin, chiều 10/11, ô tô chở nhóm công binh đến xã Mỹ Thắng để khảo sát, chuẩn bị rà phá bom mìn trong vùng dự án theo hợp đồng với chủ đầu tư, thì bị người dân chặn lại trên đường và đưa ra yêu cầu: Chính quyền phải đến ký cam kết không triển khai dự án thì mới thả xe về. Lý do được người dân đưa ra, đó là lo dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường, đổ thải ra biển làm cho cá, tôm đang nuôi bị ảnh hưởng. Ngoài ra, người dân cũng sợ dự án lấy nhiều diện tích đất sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của của con em mình sau này.  

Bình Định - Khẩn trương giải quyết việc dân giữ xe công binh phản đối dự điện mặt trời  - ảnh 3 Huyện Phù Mỹ đang kiểm tra, ra soát lại tất cả các vấn đề trước những phản ánh của người dân, báo chí thời gian qua và sẽ có báo cáo cụ thể lên UBND tỉnh trước ngày 25/11 - Ảnh Tr. Đ

Dự án điện mặt trời Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) thuộc xã Mỹ Thắng và xã Mỹ An có công suất 330 MW trên diện tích 380ha. Đất hoàn toàn của nhà nước giao không có đất của dân. Dự án trên được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư và được Bộ Công Thương phê duyệt đưa vào Quy hoạch điện 7 điều chỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng