Nguội lạnh đường dây nóng

TP - 3 số điện thoại đường dây nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm của Hà Nội hiện không liên lạc được. Một số website sở, ngành ở Hà Nội cũng chưa cập nhật số điện thoại liên hệ theo đầu số mới. Có trang thậm chí không truy cập được.

Nguội lạnh đường dây nóng

Theo công bố của liên ngành Y tế, Công Thương, NN&PTNT Hà Nội, từ giữa năm 2016, đường dây nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội gồm 3 số điện thoại 043 998 5765 (Sở Y tế), 043 380 0115 (Sở NN&PTNT) và 1900 585 826 (Sở Công Thương). Thông tin này được ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội công bố tại họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội hồi tháng 5/2016.

Ông Hạnh đề nghị người dân và nhà báo liên hệ tới các đường dây nóng này để phản ánh các vấn đề liên quan đến thực phẩm không an toàn. Đường dây nóng có bộ phận thường trực tiếp nhận, lĩnh vực phản ánh thuộc trách nhiệm của sở nào hoặc địa bàn quận, huyện nào thì cho đoàn thanh tra tương ứng xuống kiểm tra với tinh thần phản ứng nhanh, đủ đại diện của ba sở.

Thời gian gần đây, nhiều người dân cho biết, các số điện thoại đường dây nóng này chưa cập nhật đầu số mới, hiện không còn liên lạc được. Gần trưa 18/12/2018, phóng viên Tiền Phong gọi vào 3 số máy đường dây nóng nói trên. Cả ba số điện thoại đều không liên lạc được. Tìm kiếm thông tin trên web của các sở nói trên, cũng không có thông tin cập nhật số đường dây nóng mới sau khi điều chỉnh đầu số điện thoại.

Không chỉ đường dây nóng vệ sinh an toàn thực phẩm, đường dây nóng xe buýt Hà Nội trên trang web http://www.transerco.vn cũng vẫn giữ theo đầu số cũ. Khi tìm kiếm về đường dây nóng xe buýt Hà Nội, trang web trên hiển thị kết quả gồm nhiều đầu số nhưng vẫn giữ đầu số cũ 043 với lời giới thiệu hoạt động từ 05h00 đến 23h00 tất cả các ngày”. Trang web cũng nói ngoài tổng đài chăm sóc khách hàng Hanoibus, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng tại các đơn vị với các đầu số 043, tuy nhiên, theo kiểm tra của phóng viên, các số này hiện không còn liên lạc được.

Website cũng nguội

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, website của ba sở liên ngành về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng không cập nhật thông tin về đường dây nóng. Cụ thể, trên website của Sở NN&PTNT (http://sonnptnt.hanoi.gov.vn/) , khi tìm kiếm đường dây nóng chỉ ra một bài viết, không có số đường dây nóng. Dưới chân trang web, vẫn ghi số điện thoại liên hệ 043 382 8476 nhưng không liên lạc được. Website Sở Y tế Hà Nội ở địa chỉ http://soyte.hanoi.gov.vn/ trên trang chủ hiển thị thông tin đường dây nóng ngành y tế 1900 9095, tuy nhiên, phía dưới trang web cũng vẫn hiển thị đầu số 043 998 5765. Đây cũng chính là số điện thoại nằm trong danh sách số điện thoại đường dây nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên.

Phóng viên tiếp tục thử liên hệ với số máy này nhưng không được. Trang web của Sở Y tế có một loạt danh sách số điện thoại đường dây nóng. Cụ thể, số máy 043 998 5765 tiếp nhận thông tin phản ánh chung về các lĩnh vực của ngành y tế Hà Nội; số máy 043 734 3622 giải thích các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của Sở Y tế; số 043 990 2390 tiếp nhận phản ánh của người dân về hoạt động của bộ phận một cửa; số 0949 396 115 - 0969 082 115 về phòng chống cúm A (H7N9); số 043 232 1556 tiếp nhận tin phản ánh về ATTP của Cục An toàn thực phẩm; số điện thoại: 1900-9095 tiếp nhận thông tin chung của ngành y tế. Trong số này, chỉ có 2 số điện thoại có tín hiệu là 0906 908 2115 và 1900 9095, còn lại đều không liên lạc được. Trên website của Sở Công Thương Hà Nội tại địa chỉ http://congthuong.hanoi.gov.vn, dưới chân trang có hai số điện thoại bàn vẫn giữ đầu số cũ gồm bộ phận văn thư (042 215 5527), và bộ phận 1 cửa (042 215 5546) đều không liên lạc được.

Phóng viên Tiền Phong đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội. Vị này nhắn lại số đường dây nóng của Sở là 0243 998 5765 và đường dây nóng của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm 0243 775 7277. Dù số điện thoại mới không hiển thị trên website của Sở Y tế, nhưng lãnh đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế) khẳng định, hàng ngày vẫn nhận được tin báo từ người dân. Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết “bây giờ vẫn duy trì” đường dây nóng, nhưng đơn vị thường trực là Sở Y tế. Về đầu số 1900 585826 còn hoạt động hay không, vị này cho biết “sẽ kiểm tra lại”.  

Website Sở Ngoại vụ Hà Nội không truy cập được

Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội ở địa chỉ https://hanoi.gov.vn có các đường dẫn đến website các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã ở Hà Nội. Tuy nhiên, khi truy cập vào đường dẫn đến website của Sở Ngoại vụ Hà Nội ở địa chỉ http://dfa.hanoi.gov.vn/ thì không truy cập được. Giao diện website hiển thị dòng chữ Not Found. HTTP Error 404. The requested resource is not found.

Ðường dây nóng tiếp nhận tin tham nhũng không có người trả lời

Tương tự như nhiều ngành khác, Cục Phòng, chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cũng vừa thông báo số điện thoại và hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin phản ánh về các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Theo Cục Phòng chống tham nhũng, các đường dây nóng này được hoạt động từ 1/12, nhằm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, dù đã thực hiện nhiều lần, song phóng viên vẫn không liên lạc được với người phụ trách đường dây nóng của Cục Phòng, chống tham nhũng. Cụ thể, trong giờ hành chính chiều 19/12, phóng viên gọi vào số điện thoại 08048228 nhiều lần, dù có tín hiệu, nhưng ở đầu dây bên kia không có người tiếp nhận. Sau đó phóng viên gọi vào số điện thoại di động 0911156161 nhưng cũng chỉ nhận được những tiếng “tút tút tút…” kéo dài, hoặc thuê bao không liên lạc được.

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Ngô Mạnh Hùng cho biết, việc công bố đường dây nóng vừa qua đã được thực hiện nhiều năm qua. Trước kia, đường dây nóng do Cục trưởng Phạm Trọng Ðạt phụ trách trực tiếp, nhưng từ 1/12, do ông Ðạt nghỉ hưu, Cục Phòng, chống tham nhũng công bố lại số điện thoại mới, còn địa chỉ email vẫn vậy.

Theo ông Hùng, điểm khác biệt lần này là số điện thoại di động chỉ tiếp nhận tin nhắn, còn số máy bàn tiếp nhận thông tin trong giờ hành chính. Khi phóng viên phản ánh tình trạng đường dây nóng (máy bàn) không có người nhấc máy, ông Hùng nói sẽ cho kiểm tra lại. “Bình thường anh em vẫn trực và bản thân tôi cũng thường xuyên gọi điện vào số máy này. Cũng có thể lúc đó do nhiều người gọi nên chưa liên lạc được”, ông Hùng nói.

Về số lượng và nội dung các thông tin phản ánh đến đường dây nóng, Phó Cục trưởng Ngô Mạnh Hùng cho biết, do chưa tổng kết nên chưa có con số thống kê cụ thể.

Thành Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá