Người Thủ Thiêm vẫn khóc

TP - “Đến nay người dân Thủ Thiêm vẫn khóc, vẫn đau lòng và càng mất niềm tin vì có nhiều việc lãnh đạo thành phố hứa nhưng không thực hiện”, cử tri Lê Hồng Quang, đại diện cho hơn 700 hộ dân Thủ Thiêm bày tỏ tại buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH TPHCM diễn ra sáng 7/5.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM gặp gỡ bà con Thủ Thiêm
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM gặp gỡ bà con Thủ Thiêm
Cũng như những lần trước, không khí buổi tiếp xúc cử tri quận 2 căng thẳng đến nghẹt thở. Cử tri Trương Văn Sinh (phường Bình An) sốt ruột: Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM tổ chức đối thoại với người dân để xác định 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm thì bao giờ mới đối thoại để báo cáo kết quả?
“Người dân đã mất hết niềm tin. Nếu Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng không tham gia thì chúng tôi kiên quyết không đối thoại với UBND TPHCM và sẽ tiếp tục ra Hà Nội”, ông Sinh cho hay.
Cử tri Trần Thị Mỹ (phường An Khánh) nói, luật pháp đã không được tôn trọng, chữ tín bị xem nhẹ trong quá trình triển khai khu ĐTM Thủ Thiêm gây đau khổ cho người dân. 
Bà Mỹ chua xót: Cả trăm dân nghèo dắt díu ra thủ đô giữa mùa Đông rét mướt, hình thành “Làng Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội”. Lãnh đạo thành phố có đau lòng không khi dân mình lang thang ngoài đó và bị Trung ương gọi ra. Mất nhiều hơn là mất niềm tin của người dân và uy tín của chính quyền.
Thủ Thiêm như căn nhà của hơn 15.000 hộ dân đang bị cháy, đội cứu hỏa không thể tự chữa nếu dân không hợp tác và người dân không thể chữa nếu thiếu đội cứu hỏa. 
Người Thủ Thiêm vẫn khóc - ảnh 1 Cử tri quận 2 (TPHCM) bức xúc nêu các ý kiến về vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm

“Hai bên cùng ngồi lại xem nên bắt đầu chữa cháy ở đâu. Hơn 100 người dân đang khiếu nại, thường xuyên ra Hà Nội. Phải chữa từ đó chứ không nên đi dập lửa ở những chỗ không liên quan. Nếu thực tâm, mọi việc sẽ trở về đúng quỹ đạo”, bà Mỹ đề xuất.

Lợi ích nhóm?
Cử tri Nguyễn Thị Mão (phường An Phú) khẳng định những dự án lấy đất tái định cư của dân rồi bỏ hoang đến hôm nay là của nhóm lợi ích. “Chưa chủ đầu tư nào thương lượng trực tiếp với dân mà chỉ thấy chính quyền làm thay và khi dân không đồng tình thì cưỡng chế đập nhà, đẩy dân ra đường. Người dân đang mất niềm tin ghê gớm”, bà Mão nói.
Là đại diện cho 708 hộ ký thỉnh nguyện thư gửi Đoàn ĐBQH TPHCM, cử tri Lê Hồng Quang xót xa: “Đến nay người dân Thủ Thiêm vẫn khóc, vẫn thấy đau lòng vì có nhiều việc lãnh đạo thành phố đã hứa nhưng không làm. Đất ngoài ranh quy hoạch bị cưỡng chế giải tỏa oan, lẽ ra phải thu hồi các quyết định trái pháp luật, thỏa thuận bồi thường cho dân nhưng thành phố đang làm ngược lại. Đó là lý do các hộ dân có thỉnh nguyện thư đề nghị Quốc hội chủ trì việc sửa sai ở khu ĐTM Thủ Thiêm”. 
Theo cử tri Cao Thanh Ca (phường Bình Khánh), sau 1 năm giải quyết khiếu nại và sửa sai, người dân càng bức xúc và giảm sút niềm tin vào chính quyền. Nếu địa phương không giải quyết xong, không phân biệt được đúng sai thì cần khởi tố vụ án để các cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Thạch, nguyên Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Điều hành khu phố 1, phường Bình An cho biết UBND TPHCM xác định chưa đúng khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm và con số 321 hộ dân chỉ bao gồm phần diện tích khoảng 1,2 ha. Thực tế, khu 4,3 ha có 36 dãy cư xá với 357 căn nhà.

Giải quyết quá chậm

Trả lời các cử tri, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM cho hay: Tại kỳ họp thứ 4 Đoàn đã có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ QH và Ban Dân nguyện QH, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đoàn ĐBQH TPHCM không né tránh vấn đề Thủ Thiêm.

“Tôi hiểu bà con rất nôn nóng. Vụ Thủ Thiêm kéo dài quá lâu. Tôi và các đại biểu rất sốt ruột. Vấn đề này cần giải quyết rốt ráo hơn. Tuy nhiên, vụ việc kéo dài qua nhiều thời kỳ, nhiệm kỳ; nhiều chính sách thay đổi nên phải thận trọng. Qua cuộc tiếp xúc này, tôi cho là yêu cầu của bà con về việc giải quyết sớm, rốt ráo vấn đề Thủ Thiêm là xác đáng. Chúng tôi nhận được rất nhiều đơn. Các dự án ở quận 2 treo quyền lợi của dân quá lâu”, ông Khuê nói.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê thừa nhận việc sửa sai có chậm. TPHCM đang quyết liệt xem xét nhưng cần có thêm thời gian trao đổi với các cơ quan Trung ương để làm rõ từng vấn đề. Sai phạm của dự án đã kéo dài hơn 20 năm nên không cho phép tiếp tục làm sai.
Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định: Bức xúc của cô bác cũng là vấn đề các đại biểu quan tâm, nhắc nhở nhiều lần, đôn đốc các cơ quan và vẫn đang kiên trì làm. Trong quá trình thực hiện dự án, với hơn 15.000 hộ dân, việc kiểm đếm, thực hiện chính sách đền bù không phải lúc nào cũng đúng và khi người dân còn bức xúc khiếu nại thì còn phải rà soát để làm cho đúng. Quyền lợi của người dân phải được tôn trọng. 

“Chúng tôi luôn đồng hành với cô bác, đấu tranh trực diện với các cơ quan để tìm hướng giải quyết. Việc đối thoại với dân không phải lúc nào chính quyền cũng làm tốt. Cái gì đã làm sai ở Thủ Thiêm thì phải sửa. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đòi hỏi của bà con, yêu cầu phải làm đúng quy định pháp luật là chính đáng. Tôi cũng thấy việc giải quyết Thủ Thiêm không chỉ chậm mà quá chậm. Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo giải quyết trước Tết cổ truyền (2019) nhưng đến nay đã bước sang tháng 5 vẫn chưa xong. Ranh giới khu 4,3 ha cũng chưa cụ thể”, bà Tâm thừa nhận.

Huy Thịnh - Văn Minh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng