'Nhà báo quốc tế' thứ hai là ai?

TPO - Như một tạp chí nghề báo từng đưa tin, ngoài Lê Hoàng Anh Tuấn còn có một người khác ở Việt Nam vinh dự được cấp thẻ “Nhà báo quốc tế”, đó là Bùi Mạnh Hùng. Vậy ông này là ai?

Bức ảnh được đăng trên một tạp chí nghề báo kèm chú thích ông Hùng nhận bằng tiến sĩ ngành Kinh tế môi trường.
Bức ảnh được đăng trên một tạp chí nghề báo kèm chú thích ông Hùng nhận bằng tiến sĩ ngành Kinh tế môi trường.

Chiều 10/5, xác nhận với Tiền Phong, ông Trần Đức Long – Phó Tổng thư ký, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam cho hay, Hội đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu.

Về một “Nhà báo quốc tế” khác cũng đang được dư luận quan tâm có tên Bùi Mạnh Hùng, ông Trần Đức Long xác nhận người này đang là Chánh Văn phòng  Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu. “Ông Hùng thuộc cấp dưới của ông Tuấn. Chúng tôi chỉ quản lý người đứng đầu viện”, ông Long cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Anh Tuấn cũng cho hay: “Ông Hùng vẫn làm việc bình thường tại Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu. Tuy nhiên, tất cả mọi thông tin liên quan tới tôi và ông Hùng cũng như Viện tạm thời đang chờ kết luận của cơ quan chức năng, xin phép không bình luận gì thêm”.

Trên website của Hội Luật gia Việt Nam, Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu là đơn vị thuộc hội này quản lý, có địa chỉ tại số 27, ngách 612/50 La Thành, P.Giảng võ, Q. Ba Đình, Hà Nội. Viện được thành lập theo quyết định số 276/QĐ-HLGVN, ngày 27/11/2014.

Ông Long thông tin thêm, trước đây Viện có 10 người, nhưng hiện nay, Hội đang yêu cầu ông Tuấn báo cáo, giải trình lại về hoạt động, nhân sự và sẽ cập nhật cụ thể.

Theo thông tin từng đăng tải trên một tạp chí nghề báo, ông Bùi Mạnh Hùng cũng được Chủ tịch Hiệp hội đối ngoại châu Âu trao bằng Tiến sĩ Danh dự (bằng được cho của ĐH Leeds, Vương quốc Anh), chuyên ngành “Kinh tế môi trường”. Hiện chưa rõ, ông Hùng là "nhà báo quốc tế" của tòa soạn nào cấp.

Trong một số buổi làm việc với các đơn vị trước đây, ông Bùi Mạnh Hùng được giới thiệu là Tiến sĩ, Chánh văn phòng kiêm Trưởng ban hợp tác quốc tế của Viện trên.

Khi được hỏi về bằng Tiến sĩ Danh dự của ông Hùng, ông Tuấn cho biết, bằng của ông Hùng đã được hợp pháp hóa lãnh sự của Đại Sứ Quán nước CHXHCN Việt Nam tại Vương Quốc Anh và CH Ai-Len...

“Những điểm nhìn từ thực tiễn”

Đây là tác phẩm mới nhất của Viện Báo chí (thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền) ra mắt cuối tháng 3/2019. Theo giới thiệu của Viện Báo chí, sách: “Báo chí – Truyền thông: Những điểm nhìn từ thiện tiễn, tập 4” là sự tập hợp của trên 51 bài viết của hơn 40 tác giả - những nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà lãnh đạo các cơ quan báo chí truyền thông và các cơ sở đào tạo báo chí với những góc nhìn mang tính lý luận, giàu tính học thuật và từ điểm nhìn thực tiễn báo chí truyền thông đương đại.

Đáng chú ý, trong sách này có bài viết “Đạo đức nghề nghiệp người làm báo, kinh nghiệm từ nước ngoài” của tác giả TS. Lê Hoàng Anh Tuấn, TBT Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế. Bài viết dài 4 trang, và tác giả này có chia sẻ “Năm nguyên tắc cốt lõi của báo chí thế giới”, bao gồm: Sự thật và sự chính xác; Khách quan; Trung thực và công bằng; Nhân đạo; Trách nhiệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng