Nhà bia tại lăng mộ mẹ vua Nguyễn ở Huế vô cớ bị đào xới

TPO - Sáng 22/11, tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết, vừa đề nghị cơ quan chức năng của thành phố Huế lập biên bản và hỗ trợ Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc tại Huế xử lý, khắc phục tình trạng nhà bia, chân bia đá thuộc lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị kẻ gian đào xới không rõ lý do. Lăng mộ này hiện không thuộc quản lý của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Mặt trước của ngôi lăng mộ mẹ vua nhà Nguyễn.
Mặt trước của ngôi lăng mộ mẹ vua nhà Nguyễn.

Trước đó, ông Tôn Thất Hộ, Ban lăng mộ thuộc Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế, cũng đã phản ánh đến cơ quan chức năng về hành vi kẻ gian xâm hại lăng mộ này.

Khu lăng mộ bị kẻ gian đào bới là của bà Trần Thị Nga, mẹ vua Dục Đức (một trong 13 vị vua triều Nguyễn) nằm tại phường Thủy Xuân (thành phố Huế). Trước đó, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế khi lên thăm lăng mộ bà Trần Thị Nga đã hết sức ngỡ ngàng phát hiện tấm bia và chân đế bia trong nhà bia của khu lăng đã bị đào phá, đưa ra khỏi vị trí ban đầu. Tấm bia và đế bia bị sứt mẻ nhiều chỗ. 

Điều đáng nói, ngôi mộ này của mẹ vua Dục Đức mới vừa được Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế tìm lại được đầu tháng 7/2017, khi đi tìm các lăng mộ trong Hoàng tộc bị thất lạc. 

Nhà bia tại lăng mộ mẹ vua Nguyễn ở Huế vô cớ bị đào xới - ảnh 1
Nhà bia tại lăng mộ mẹ vua Nguyễn ở Huế vô cớ bị đào xới - ảnh 2
Nhà bia tại lăng mộ mẹ vua Nguyễn ở Huế vô cớ bị đào xới - ảnh 3 Hiện trường đào phá trong khuôn viên khu lăng mộ mẹ vua Dục Đức.

Đây là một khu lăng mộ còn khá nguyên vẹn, có thành bao bên ngoài, rộng 200m2, có giá trị về mặt kiến trúc; công trình kiến trúc cùng đường nét hoa văn, chạm khảm tại lăng mộ khá độc đáo.

Riêng về tấm bia, theo nội dung ghi bên trên, đây là bia thuộc tẩm lăng do người con dựng lập cho người mẹ họ Trần, vợ thứ bảy thuộc phủ Kiến Thụy Quận Vương, sau khi mất được phong thụy là Trang Thuận. Bia làm bằng đá thanh nguyên khối, cả chân bia cũng làm bằng đá thanh.

Qua tra gia phả, đây là lăng mộ của bà Trần Thị Nga. Bà là vợ cuối cùng (vợ thứ bảy) của ngài Kiến Thụy Quận Vương nhà Nguyễn. Bà sinh được người con trai tên là Nguyễn Phúc Ưng Chân, sau trở thành vua Dục Đức của nhà Nguyễn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng