Nhà máy nghìn tỷ do PVC làm Tổng thầu “đắp chiếu”

TP - Dự án nhà máy sản xuất Ethanol sinh học tại huyện Tam Nông, Phú Thọ (Nhà máy Ethanol) do Liên doanh PVC-Alfa Laval (Ấn Độ) làm Tổng thầu EPC khởi công năm 2009 nhưng đến năm 2011 thì “đắp chiếu”, gây bức xúc cho người dân và chính quyền địa phương.

Ông Phan Đức Tài - Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông xót xa trước khối tài sản nghìn tỷ bỏ hoang. Ảnh: Minh Đức
Ông Phan Đức Tài - Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông xót xa trước khối tài sản nghìn tỷ bỏ hoang. Ảnh: Minh Đức

Dư án do Cty CP Hoá dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) quản lý, Tổng Cty Dầu Việt Nam (PVOil) làm chủ đầu tư, tổng vốn lên tới 2.484,93 tỷ đồng.

Đội vốn từ 1.300 tỷ lên 2.400 tỷ đồng

Theo tìm hiểu của PV, PVB được UBND tỉnh Phú Thọ cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, do ông Vũ Thanh Hà làm TGĐ. Cụ thể, xây dựng nhà máy sản xuất Biodiesel với tổng vốn đầu tư 1.385 tỷ đồng. Dự án khởi công năm 2008, dự kiến hoàn thiện năm 2010 trên diện tích 50ha, thời gian hoạt động 50 năm. 

Mục đích nhà máy sản xuất cồn Ethanol phục vụ cho sản xuất xăng nhiên liệu, công suất 79.000 tấn Ethanol nhiên liệu/năm. Tới ngày 9/11/2010 giấy chứng nhận đầu tư 138 được điều chỉnh lần thứ nhất do ông Lê Quốc Anh làm TGĐ.

Ngày 27/10/2011, giấy chứng nhận đầu tư 138 tiếp tục được điều chỉnh lần thứ hai với nội dung bổ sung xây dựng phân xưởng thu hồi CO2 công suất 30.000m3/ngày; Xây dựng phân xưởng sản xuất phân phức hợp hữu cơ vi sinh sông suất 50.000 tấn/năm; Xây dựng cửa hàng xăng dầu; Xây dựng dây chuyền thiết bị sấy sắn và tổng mức đầu tư  từ 1.385 được nâng lên 2.484,93 tỷ đồng. Ngày 12/7/2012 và ngày 9/1/2014, giấy chứng nhận đầu tư 138 tiếp tục được điều chỉnh mục đích trì hoãn hoàn thiện nhà máy vào năm 2015.

Ngày 20/8/2013, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ: “Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Ethanol giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm việc cụ thể với chủ đầu tư xử lý dứt điểm, khắc phục tình trạng lãng phí trong đầu tư và có văn bản trả lời UBND tỉnh Phú Thọ”.

Tuy nhiên, đến nay tỉnh Phú Thọ vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi từ chủ đầu tư dự án.

Ông Trần Thiện Luân - Giám đốc PVB cho biết, sau khi dừng thi công một thời gian dài, gần đây PVC mới quay lại và chuẩn bị thi công tiếp. Ông Luân khẳng định: Lý do dừng thi công không phải thiếu vốn mà do đơn giá thấp.

Ngày 26/7, làm việc với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Quang - Trưởng phòng Kinh tế tổng hợp, UBND tỉnh Phú Thọ nói, sau khi triển khai dự án một thời gian, vào thời điểm giá dầu chưa “hạ nhiệt”, trao đổi với lãnh đạo PVB được biết năm 2007 - 2008, khi chuẩn bị triển khai dự án giá thành nguyên liệu đầu vào được tính từ 700 đến 800 đồng/kg sắn khô.

 Tuy nhiên, khi nhà máy được xây dựng hòm hòm thì giá nguyên liệu trên thị trường tăng lên 2.000 đồng/kg. Vào thời điểm này, nhà máy sản xuất phải bán từ 20.000 đến 21.000 đồng/lít Ethanol mới hòa vốn. Trong khi đó, giá mặt bằng Ethanol trên thị trường khoảng 17.000 đến 18.000 đồng/lít. Ngoài ra, dự án bị đội vốn, các doanh nghiệp đầu tư cũng không chấp thuận việc tăng vốn, nên nhà máy “đắp chiếu”.

“Dân kêu ca nhiều lắm”

Ông Phan Đức Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông nói: “Khi cưỡng chế thu hồi đất, dự án hứa hẹn thu hút lao động địa phương, nhưng giờ bỏ hoang, dân người ta kêu ca nhiều lắm. Do dự án dở dang không thực hiện được, công ăn việc làm không có, thuế không nộp… tất cả đều bị ách lại. Là lãnh đạo phải có trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với nhân dân, đau xót lắm”.

Ông Tài cũng cho biết, ông từng phát biểu trong cuộc họp với UBND tỉnh Phú Thọ, đại ý nếu không làm được thì cần yêu cầu dỡ nhà máy, trả lại mặt bằng, hoặc chuyển đổi, thay đổi mục tiêu của dự án. “Dự án dở dang, gây thiệt hại lớn cho xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và làm giảm lòng tin của nhân dân tới lãnh đạo huyện” - ông Tài nói.

Ông Thiều Vinh – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, tỉnh cũng đã đốc thúc bằng nhiều hình thức, trực tiếp có, văn bản có, nhưng cũng không thấy chuyển biến gì. “Nếu có bàn giao lại “đống sắt vụn” ấy chúng tôi cũng không thể vận hành được” – ông Vinh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá