Nhân sự Hội Nông dân làm đúng quy trình, khách quan

TPO - Thông tin trên được BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đưa ra ngày 5/12, tại buổi họp báo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2018- 2023.

Hội Nông dân Việt Nam họp báo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2018- 2023. Ảnh DV
Hội Nông dân Việt Nam họp báo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2018- 2023. Ảnh DV

Trả lời câu hỏi của PV xoay quanh vấn đề nhân sự, bà Nguyễn Thị Hồng Lý, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cho biết, theo quy định khi chuẩn bị cho đại hội, BCH đương nhiệm có trách nhiệm xây dựng đề án BCH nhiệm kỳ 2018-2023.

Theo bà Lý, tiêu chuẩn uỷ viên BCH trước tiên là về chính trị tư tưởng, phải có nhận thức đúng đắn, bản lĩnh chính trị vững vàng. Thứ hai là tiêu chuẩn đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Về trình độ, nhân sự phải đảm bảo từ đại học trở lên… Nhân sự nhiệm kỳ tới được cơ cấu nhiều đối tượng, thành phần, chứ không phải “đóng khung”. Trong đó có cơ cấu nữ, trẻ tuổi, người dân tộc, đảm bảo các cấp hội từ trung ương đến cơ sở, kể cả hội viên xuất sắc.

“Trong tình hình hiện nay, đề án đã bám sát các quy định chung của nhà nước, đảm bảo phù hợp với yêu cầu tình hình cán bộ, đáp ứng thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Tuy nhiên, hiện mới chỉ là dự kiến và kết quả phải sau đại hội. Nhân sự được làm đúng quy trình, đảm bảo dân chủ, khách quan. Các nhân sự được giới thiệu đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, khi lấy phiếu tín nhiệm đảm bảo tỷ lệ quá bán trở lên” bà Lý cho hay.

Ngoài quy định chung, theo bà Lý, cũng có trường hợp đặc biệt trẻ tuổi, đảm bảo dự nguồn. Trong tổng số 999 đại biểu đại diện cho 54 dân tộc anh em dự đại hội lần này, người cao tuổi nhất là ông Phạm Chí Bửu, 65 tuổi, uỷ viên BCH T.Ư hội, nguyên Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật Việt Nam. Còn người ít tuổi nhất là đại biểu Vàng Thị Ngùng, 22 tuổi, ở Sìn Hồ, Lai Châu.

Chú trọng dạy nghề, khởi nghiệp

Trả lời câu hỏi về vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong liên kết, tiêu thụ nông sản, bà Lý cho biết, tất cả các cấp hội, cán bộ, hội viên, nông dân bao giờ cũng đau đáu với câu hỏi: Sản xuất bán cho ai? Và để hạn chế tình trạng “được mùa mất giá”, T.Ư Hội Nông dân đã xây dựng nghị quyết chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nông dân, quan tâm đến việc sản xuất của bà con; tuyên truyền, vận động bà con hạn chế sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Đề cập đến nhiệm vụ xây dựng thế hệ nông dân 4.0, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Tuyên huấn, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cho biết, hội sẽ tập trung tuyên truyền, hỗ trợ nông dân nâng cao trình độ nhận thức, trình độ sản xuất để đạt được trình độ tương đương trong khu vực; góp phần trí thức hóa nông dân.

Cùng với đó, Hội Nông dân sẽ chú trọng công tác dạy nghề theo hướng khởi nghiệp, lựa chọn những nghề phù hợp với bản thân người nông dân, với nhu cầu chuyển đổi của thị trường với mong muốn nông dân phải là chủ nhân của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp; tiếp tục xây dựng những nông dân "5 mới" (có tư duy mới, nhận thức mới, kiến thức mới, đời sống văn hóa mới và có quyết tâm mới) với 10 tiêu chí cụ thể.

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Hội Nông dân đã kết nạp được hơn 2 triệu hội viên, với tổng số hội viên của cả nước hiện nay là hơn 10 triệu. Các cấp hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tổ chức được 130.000 lớp tập huấn, hội thảo về khuyến công, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, tin học, truy cập mạng Intenet... cho trên 15 triệu lượt cán bộ, hội viên, nông dân

Ban tổ chức cho biết, đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần này đựơc diễn ra từ 11 – 13/12, với chủ đề “Dân chủ - đoàn kết – đổi mới – hội nhập – phát triển”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá