'Nhiều đàn ông là nạn nhân của bạo hành gia đình, bị vợ hắt hủi'

TPO - Đại biểu Quốc hội Trương Anh Tuấn (Nam Định) phản ánh trước Quốc hội rằng, nạn nhân của bạo hành không chỉ phụ nữ, trẻ em mà còn cả đàn ông. Nhiều trường hợp đàn ông bị vợ đánh, hắt hủi, cấm vận, phong tỏa… nhưng sĩ diện nên không dám kêu.

Sáng 9/11 thảo luận về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, đại biểu Quốc hội Trương Anh Tuấn (Nam Định) đã khiến cho nghị trường rộn rã tiếng cười khi phản ánh về tình trạng đàn ông cũng là nạn nhân của bạo hành gia đình.

Theo ông Tuấn, khi nói đến bình đẳng giới mọi người thường chỉ nghĩ  đến phụ nữ, mà quên mất đi đàn ông. Nhiều người cho rằng bình đẳng giới là sự ngang bằng giữa nam và nữ. Nhưng thực tế giữa nam và nữ có thiên chức khác nhau nên không có chuyện tuyệt đối ngang bằng trên một số lĩnh vực.

'Nhiều đàn ông là nạn nhân của bạo hành gia đình, bị vợ hắt hủi' - ảnh 1 Đại biểu Trương Anh Tuấn. Ảnh Như Ý

Đặc biệt, ông Tuấn cũng lưu ý, có quan niệm cho rằng, phụ nữ là phái yếu còn đàn ông là phái mạnh nên khi bảo vệ bình đẳng giới là bảo vệ phụ nữ. Tuy nhiên bình đằng giới là phải quan tâm đến cả nam và nữ. 

“Bạo hành gia đình thì không chỉ phụ nữ và trẻ em mà còn cả đàn ông. Thực tế có nhiều trường hợp người bị bạo hành là đàn ông. Bị vợ con hắt hủi, bị cấm vận, phong tỏa… Trong những trường hợp này do sĩ diện nên người ít người đàn ông kêu la, cầu cứu”, ông Tuấn phản ánh.

Đề cập đến tình trạng mất cân bằng giới tính, đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) cảnh báo: "Nước ta đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính. Nếu năm 2006 tỉ lệ nam/nữ là 109/100 thì năm 2017 dự báo là 113/100, tỉ lệ mất cân bằng tăng lên rất nhanh".

Theo đại biểu Yến, đến giữa thế kỷ này dự báo Việt Nam có 2,3-4,3 triệu nam giới ở độ tuổi trưởng thành "dư thừa". Kinh nghiệm ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ cho thấy tình trạng này làm nảy sinh nhiều hệ luỵ như "mua" cô dâu nước ngoài, phát sinh nạn hiếp dâm, bạo lực…

"Cần phải có hành động ngay từ bây giờ. Đặc biệt là nâng cao công tác truyền thông, nâng cao nhận thức. Cần xử lý nghiêm các trường hợp lựa chọn thai nhi", đại biểu Phú Thọ đề nghị.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) thì lưu ý cần có đánh giá về bình đẳng giới trong chính trị. “Chúng ta khẳng định vai trò của phụ nữ, không ai chối cãi. Chúng ta đặt mục tiêu phải nâng tỉ lệ cán bộ nữ trong cấp ủy, trong lãnh đạo chủ chốt các cấp.  Nhưng rất tiếc là Chính phủ hiện chỉ có 1 bộ trưởng là nữ, chỉ có 16 tỉnh, thành có lãnh đạo chủ chốt là nữ. Tỉ lệ như vậy khiến chúng ta phải chú ý đến vấn đề quy hoạch nguồn", ông Hoàng nêu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng