Nhiều trâu bò chết rét vì thiếu thức ăn dự trữ

TPO - Mặc dù Yên Bái đã rất chủ động vào cuộc và khuyến cáo người dân ứng phó trước mùa đông năm nay, nhưng số lượng trâu bò chết rét vẫn tăng thêm 46 con (ba ngày qua, từ 28/1-1/2/2018).

Nhiều trâu bò chết rét vì thiếu thức ăn dự trữ

Đợt rét cách đây nửa tháng đã khiến Yên Bái thiệt hại 134 con trâu bò (chủ yếu là bê, nghé và trâu già), như vậy đến nay toàn tỉnh đã có 180 con bị chết, và huyện Mù Cang Chải có số trâu, bò chết nhiều nhất (111 con).

Ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Yên Bái cho biết đã liên tục chỉ đọa, cắt cử cán bộ nông nghiệp đến từng thôn bản đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn gười dân chống rét cho đàn gia súc, nên đã hạn chế đáng kể số trâu bò chết rét.

Thời tiết khắc nghiệt và rét  kéo dài khi nông dân thiếu thức ăn gia súc dự trữ là nguyên nhân khiến số trâu, bò chết tăng cao. Trước mùa đông, Yên Bái đã hỗ trợ mỗi hộ nông dân vùng rét đậm 300.000đ/cây rơm nhưng lượng thức ăn dự trữ khan hiếm khiến trâu bò khó cầm cự dù nông dân đã ý thức việc nuôi nhốt, che chắn, vệ sinh chuồng trại, đốt lửa, thậm chí phải lùa đàn xuống hẻm sâu, lấy chăn màn, quần áo cũ “mặc” cho trâu bò. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá