Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà

TPO - Những người dân cố bám trụ ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đang phải sống tạm bợ trong những căn nhà bị đập nham nhở, những căn chòi dựng tạm bợ bằng lá dừa, vách tôn, tối ngủ không yên vì sợ trộm cướp….

Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 1 Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM vừa bị Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra với nhiều sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo TPHCM qua các thời kỳ.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 2 Hàng chục năm qua, người dân bị giải toả sai phải mang đơn đi khiếu kiện khắp các cơ quan từ địa phương đến trung ương. Đặc biệt là những hộ dân trong khu vực 4,3ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng cũng bị cưỡng chế giải toả.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 3 Khu vực bị giải toả sai nằm ở góc đường Trần Não – Lương Định Của, phường Bình An, quận 2 hiện nay chỉ còn lác đác vài căn nhà bị đập nham nhở, một vài hộ dân không còn nhà thì dựng lều ở tạm.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 4 Cả một khu vực rộng lớn giờ  chỉ còn là bãi cỏ lau mọc um tùm làm nơi cư ngụ của chuột, muỗi và rắn rết…
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 5 Nhiều năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Giáp (78 tuổi) phải sống trong cảnh tạm bợ dù cả hai vợ chồng bà tuổi đã cao, sức yếu.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 6 Cuộc sống khó khăn nên bà Giáp tận dụng khoảng đất bị giải toả sau nhà trồng rau cải thiện bữa ăn hàng ngày.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 7 Những năm qua, cũng như bao người dân Thủ Thiêm khác, gia đình bà đã mang đơn đi khắp nơi để tìm công lý.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 8 Chồng bà Giáp nay đã ngoài 90 tuổi, bị tai biến liệt nửa người nên một mình bà vừa phải chăm chồng, vừa chăm lo vườn rau sau nhà.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 9 "Mùa mưa nước ngập lên đến đầu gối, ruồi muỗi, rắn rết bò hết vào nhà, khổ quá giờ tôi chỉ mong sao chính quyền giải quyết sớm để ổn định cuộc sống chứ khổ quá rồi", bà Giáp nói.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 10 Tài sản trong nhà không có gì ngoài chiếc bàn gỗ cùng vài chiếc ghế nhựa cũ mèm, tường loang lổ vì thấm dột khi trời mưa.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 11 Còn đây là căn nhà của bà Út (78 tuổi) trên đường Trần não, quận 2 mới được những người dân xung quanh cho tiền, tôn để lợp lại tránh mưa nắng vì mái cũ đã bị sập do mối mọt.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 12 Bà Út sống một mình, trong căn nhà rách nát rộng chưa đầy 20m2 nhiều năm qua vì nhà cũ đã bị giải toả.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 13 Không điện, không nước bà phải đi câu nhờ điện, xin nước từ một nhà bên cạnh về sử dụng.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 14 Tài sản trong nhà không có gì ngoài chiếc quạt máy được hàng xóm cho và vài cái ghế nhựa để bán nước kiếm sống qua ngày.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 15 "Khổ thì cũng đã chịu mấy chục năm nay rồi, giờ tôi chỉ mong sao được sống ổn định. Bà con Thủ Thiêm chỉ mong sao chính quyền sớm giải quyết cho dân", bà Út nói.
Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà - ảnh 16 Từ khi công bố kết quả thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, bà con nơi đây ngày ngày vẫn chờ cơ quan chức năng tiếp xúc, giải đáp những thắc mắc, yêu cầu và bồi thường hỗ trợ hợp lý để ổn định cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá