Nhức nhối vấn nạn bằng giả: A lô là có

TP - Thay vì phải mất hàng ngàn ngày “dùi mài kinh sử” để lấy bằng đại học, những người có nhu cầu chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng là sở hữu được tấm bằng đi xin việc làm. Ðể khi bị lộ, con đường tiến thân bị vụt tắt bởi cơ quan sa thải, xã hội lên án.

Ðối tượng (phải) tư vấn về bán bằng giả cho hai khách hàng
Ðối tượng (phải) tư vấn về bán bằng giả cho hai khách hàng

Giao bằng tận nhà

Với công nghệ làm giả “thần tốc” như hiện nay, một tín chỉ, bằng lái xe, bằng cao đẳng, đại học làm giả chỉ mất trong vài ngày, thậm chí người mua buổi sáng đặt cọc tiền, chiều có thể nhận sản phẩm rồi đi xin việc làm, hoặc bổ sung cho đơn vị đang công tác.

Chỉ cần gõ dòng chữ “cần mua bằng giả” trên google là xuất hiện hàng loạt tên và số liên lạc người bán. Người mua có vô số lựa chọn và “kì kèo bớt một thêm hai” về số tiền bỏ ra mua bằng. Người mua kẻ bán diễn ra công khai, nhộn nhịp. Chỉ cần alo là được giao bằng tận nơi. Có thể nói để sở hữu được tấm bằng đại học giả như hiện nay còn dễ dàng hơn đi mua bó rau ngoài chợ.

Lướt qua hàng chục lời rao, chúng tôi khá “ấn tượng” với lời quảng cáo chắc như đinh đóng cột của Bảo, số điện thoại: 09762378… “Chúng tôi nhận làm bằng cấp 3, cao đẳng, đại học và các loại tín chỉ. Giá cả theo thỏa thuận, không cần đặt tiền cọc”.

Trong vai người có nhu cầu mua bằng đại học, chúng tôi được Bảo tư vấn: “Giá cả bằng đại học được chia làm 3 nhóm. Nhóm một gồm Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Y dược, Nhạc viện bán với giá 14 triệu đồng; nhóm 2 gồm Trường Đại học Tự nhiên, Trường Kiến trúc, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là 9 triệu đồng; nhóm 3 là các trường còn lại mỗi bằng 7 triệu đồng. Nếu mua, bên em tặng miễn phí 10 tấm bằng sau khi phô tô đã công chứng hẳn hoi tại các phường trên địa bàn TPHCM”, Bảo nói.

Tương tự, Hưng, một người chuyên bán các loại bằng cấp giả để lại số liên lạc trên mạng xã hội rao: “Chúng tôi bán bằng giả giống bằng thật 100%, anh chị nếu có nhu cầu chỉ cần nhắn tin họ tên, ngày/tháng/năm sinh, tên trường muốn làm, ngành học, năm tốt nghiệp và tấm hình thẻ là sẽ có tấm bằng ưng ý để đi xin việc làm. Chậm nhất 5 ngày là khách hàng nhận được bằng, còn làm nhanh trong ngày thì chi phí tăng gấp đôi. Giao bằng tận nơi, nhận xong mới trả tiền”.

Điều đáng nói, khi chúng tôi ngỏ ý muốn gặp mặt trực tiếp để tiện trao đổi cho thuận tiện thì những người bán từ chối. “Nếu anh đồng ý thì gửi đầy đủ thông tin qua, đúng hẹn sẽ có người giao tận nơi. Bảo đảm giống bằng thật 100%, tem dán trên bằng 7 màu 6 cánh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo hành bằng 3 năm nếu bị mất hay thất lạc”, Hưng cho biết.

Sự thật đau lòng

Ông Trần Nam Cao, giám đốc một công ty xuất nhập khẩu trên địa bàn quận 5 chia sẻ: “Đa phần người lao động nghĩ bằng cấp càng cao thì chủ doanh nghiệp trả lương càng cao, nhanh chóng leo lên các vị trí cao. Tuy nhiên, đối với tôi bằng cấp là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để tuyển chọn. Nếu bằng cấp chỉn chu nhưng thiếu kỹ năng, đạo đức trong xử lý công việc hay trong xử lý khủng hoảng thì sao, đó là sự vô bổ. Công ty chúng tôi từng cho thôi việc cả chục người, trong đó có T một trưởng phòng kinh doanh”.

Nhắc lại câu chuyện đuổi việc trưởng phòng kinh doanh, ông Cao không khỏi tiếc nuối về sự nhanh nhẹn, tài giỏi của T. Hơn 3 năm trước, ông Cao mất khá nhiều thời gian, công sức để thuyết phục người này về đầu quân. Chỉ trong thời gian ngắn, T đã mang về công ty rất nhiều đối tác, khách hàng uy tín và chất lượng. Theo định kỳ mỗi năm công ty ông Cao tiến hành tổ chức kiểm tra tổng thể nhân viên về trình độ lẫn kinh nghiệm, nhân viên nào không đủ tiêu chuẩn sẽ bị sa thải. Cả công ty bất ngờ khi một số nhân viên do T quản lý dùng bằng giả để được tăng lương.

“Khi được ban giám đốc ưu ái, đưa lên vị trí cao bởi tài năng. Sau một thời gian, T đã hướng dẫn người quen, bạn bè thuở ấu thơ đã bỏ học nộp đơn xin việc vào công ty với tấm bằng giả. Để giữ kỷ luật công ty, tôi buộc phải cho thôi việc một người tài giỏi như T”, ông Cao nói.         

Luật sư Đoàn Việt Thắng, Công ty Luật Quyết Thắng cho rằng, hành vi làm giả bằng cấp diễn ra phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, hình phạt cho hành vi này chưa đảm bảo tính răn đe. Theo quy định tại Điều 267 Bộ luật Hình sự về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức thì: “Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Ông Lê Bá Chí Nhân, thỉnh giảng Trường Ðại học Kinh tế phân tích, phôi bằng giả hiện nay khó mà xác nhận bằng mắt, bởi công nghệ tinh vi. Chỉ có cách đối chiếu với hồ sơ gốc tại trường ghi trên bằng mới phát hiện được.

Nhức nhối vấn nạn bằng giả: A lô là có - ảnh 1 Tràn lan quảng cáo làm bằng giả trên mạng xã hội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá