Những bãi xe 'vua' ở trung tâm TPHCM: Nơi dẹp, nơi vẫn hoạt động

TP - Ngày 12/1, nhiều bãi xe “vua” trên địa bàn quận 1 đã được “dẹp” sau khi ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) có văn bản đề nghị chấm dứt, tạm ngưng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số bãi xe vẫn hoạt động công khai.

Bãi giữ xe trên đường Nguyễn Du ngưng hoạt động, trả lại lối vỉa hè cho người đi bộ.
Bãi giữ xe trên đường Nguyễn Du ngưng hoạt động, trả lại lối vỉa hè cho người đi bộ.

Một ngày sau khi ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) có văn bản yêu cầu giải tỏa trắng các bãi giữ xe không phép, tạm đình chỉ các bãi xe thuộc phòng ban, đơn vị trực thuộc quận 1 để xử lý theo quy định, ngày 12/1, Tiền Phong ghi nhận có nhiều bãi giữ xe ngưng hoạt động, trả lại lối vỉa hè cho người đi bộ.

Cụ thể, các bãi giữ xe trên vỉa hè đường Nguyễn Du (đoạn qua BV Nhi đồng 2) thuộc Hội Cựu Chiến binh và Phòng Lao động Thương binh – Xã hội quận 1 đã được giải tỏa. Vỉa hè trên đường này thông thoáng trở lại. Tại khu vực này có bảng hướng dẫn người dân đến gửi xe trong BV Nhi đồng 2.

Tương tự, các bãi xe trên vỉa hè xung quanh khu vực tòa nhà Bitexco như trên đường Hải Triều, Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Tùng Mậu,…đã được dẹp từ chiều 11/1. Đây là các bãi giữ xe có quy mô tương đối lớn khi nhận giữ xe mỗi ngày lên đến hàng trăm chiếc, thuộc UBND phường Bến Nghé đứng tên giấy phép. Trong số 48 bãi xe “vua” bị phản ánh, Thanh tra quận 1 cũng đứng lên 1 bãi giữ, Văn phòng UBND quận 1 cũng có 2 điểm giữ xe, theo phản ánh của một số tờ báo.

Tuy nhiên, đến ngày 12/1, trên địa bàn quận 1 (TPHCM) vẫn còn một số bãi giữ xe trên vỉa hè còn hoạt động. Các bãi xe này trước đó cũng bị phản ánh là thuộc các phòng ban, đơn vị của quận 1. Ví như  bãi giữ xe trên đường Nguyễn Văn Chiêm (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 1). Bãi giữ xe này đăng ký nhận giữ xe không thu phí nhưng thực tế khách đến gửi phải tốn 5.000 đồng/lượt.

Tương tự là bãi giữ xe trên vỉa hè đường Hải Triều (góc Hải Triều – Nguyễn Huệ), trong khi bãi xe đối diện đã dẹp từ chiều 11/1. Ghi nhận trong ngày 12/1, bãi xe tại đây đã hạn chế nhận giữ xe, nếu trước đó bãi này chiếm hết vỉa hè thì nay chỉ để 1 dãy, chừa một lối cho người đi bộ.

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh 48 bãi xe “vua” trên địa bàn quận 1, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) đã lên tiếng “giải thích”.

Lãnh đạo quận 1 thừa nhận, việc bố trí một số phòng ban, đơn vị thuộc quận 1 giữ xe trên vỉa hè là có từ lâu. Hiện UBND quận 1 đã yêu cầu tạm ngưng hoạt động các bãi xe này để xem xét kỹ càng lại từng trường hợp cụ thể theo chỉ đạo của UBND TPHCM nhằm có hướng xử lý đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề quyết định “số phận” các bãi xe vua này, lãnh đạo quận 1 cho biết đã làm việc với Chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên Xung phong TPHCM để bàn về vấn đề chuyển giao các bãi xe trên địa bàn cho đơn vị này trực tiếp quản lý. Dự kiến, đến cuối tháng 1/2018 thì sẽ bắt đầu chuyển giao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng